Băn vĩnh cửu ở Băc Cực sản xuất hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm

Băn vĩnh cửu ở Băc Cực sản xuất hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm

Bắc Cực là một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới. Nơi đây tồn tại những tảng băng vĩnh cửu không tan. Với tuổi thọ lên tới cả trăm nghìn năm. Sự hiện diện của băng vĩnh cửu đã làm nên 1 đặc trưng của vùng đất này. Băng vĩnh cửu tồn tại ở Bắc Cực trong thời gian rất dài. Nó được tích tụ từ hơi nước. Các điều kiện về thời tiết và địa chất đã hình thành nên cấu tạo của băng như bây giờ. Mới đây các nahf khoa học thông qua quá trình nghiên cứu quan sát. Họ đã đưa ra 1 phát hiện mới về ảnh hưởng của băng vĩnh cửu. Cụ thể băng vĩnh cửu thải ra tới 140 triệu tấn CO2 mỗi năm. Chi tiết thế nào xin mới cùng theo dõi hết bài viết dưới đây nhé.

Băn vĩnh cửu ở Băc Cực sản xuất hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm

Hậu quả nghiêm trọng băng vĩnh cửu tan từ hiệu ứng nhà kính

Nghiên cứu mới đã cho thấy tầng băng vĩnh cửu bên dưới Bắc Băng Dương đang tan chảy. Và nó đã giải phóng lượng khí nhà kính đáng kể.

Sau Cực đại Băng hà cuối cùng cách đây khoảng tới 14.000 năm. Thì nhiệt độ đã tăng lên đã làm tan chảy các dòng sông băng. Cùng chỏm băng trên toàn thế giới. Ở cực bắc của Trái Đất. Thì sự phình to của Bắc Băng Dương đã làm ngập nhiều vùng lãnh nguyên ven biển. Và hệ sinh thái thảo nguyên rộng lớn.

Nhiệt độ nước biển tại đây chỉ cao hơn mức đóng băng vài độ. Thế nhưng nó đã làm tan chảy tầng băng giá vĩnh cửu hay tầng đất đóng băng vĩnh cửu ở bên dưới. Nó khiến hàng tỷ tấn chất hữu cơ bị vi sinh vật phân hủy. Quá trình này giải phóng carbon dioxide (CO2) và methane (CH4). Đây là hai trong số các khí nhà kính có tác động lớn nhất đến biến đổi khí hậu.

Băn vĩnh cửu ở Băc Cực sản xuất hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm

Mặc dù đã nghiên cứu sự suy thoái của băng vĩnh cửu dưới đáy biển trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học hiện nay vẫn gặp khó khăn trong việc thu thập phép đo về lượng và tốc độ phát thải carbon.

Trong một bài báo mới xuất bản trên tạp chí Research Letters hôm 22/12, các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young (BYU) của Mỹ do nghiên cứu sinh tiến sĩ Sara Sayedi và nhà khoa học cấp cao Ben Abbott dẫn đầu đã lần đầu tiên đưa ra ước tính về trữ lượng carbon quanh Bắc Cực trong quá khứ và hiện tại, cũng như lượng khí thải nhà kính mà nó có thể tạo ra trong ba thế kỷ tới.

Lượng CO2 thải ra khổng lồ

Bằng cách kết hợp dữ liệu từ nhiều nghiên cứu đã công bố và chưa công bố. Sayedi cùng các cộng sự đã ước tính tầng đất đóng băng vĩnh cửu dưới Bắc Băng Dương. Thì hiện lưu trữ khoảng 60 tỷ tấn khí methane và 560 tỷ tấn carbon hữu cơ trong trầm tích và đất. Con số này còn cao hơn mức 500 tỷ tấn carbon. Số mà con người đã thải vào khí quyển kể từ cuộc cách mạng công nghiệp.

Nhóm nghiên cứu cho biết bể chứa carbon và methane khổng lồ này đã giải phóng một lượng khí nhà kính đáng kể, nhưng chủ yếu là do tác động biến đổi khí hậu mạnh mẽ từ 14.000 năm trước hơn là tác động hiện tại của con người.

Băn vĩnh cửu ở Băc Cực sản xuất hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm

Sayedi ước tính băng vĩnh cửu quanh Bắc Cực đã và đang thải ra khoảng 140 triệu tấn CO2 và 5,3 triệu tấn CH4 mỗi năm. Mức độ này tương đương lượng phát thải khí nhà kính tổng thể của Tây Ban Nha. Nếu biến đổi khí hậu tiếp tục bị đẩy nhanh bởi con người. Thì lượng CO2 và CH4 được giải phóng sẽ còn tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, phản ứng này dự kiến xảy ra tương đối chậm trong vòng 300 năm tới chứ không đột ngột. Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh tốc độ khí nhà kính thoát ra từ lớp băng vĩnh cửu sẽ phụ thuộc trực tiếp vào lượng phát thải của con người trong tương lai. Nếu nhân loại có thể đạt mục tiêu giữ cho Trái Đất không ấm lên quá 2°C, lượng khí thải nhà kính được giải phóng từ tầng đất đóng băng vĩnh cữu có thể giảm 3/4 so với ước tính.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *