Thêm một quần thể cá voi xanh mới được phát hiện

Thêm một quần thể cá voi xanh mới được phát hiện

Cá voi từ lâu đã 1 giống loài cần được bảo vệ. Ngày càng cá thể này đang bị suy giảm về số lượng. Nguyên do là từ sự vô ý thức của con người đã gây nên. Cụ thể con người xả rác bữa bãi ra biển. Các sự cố tràn dầu hay đánh bắt cá trái phép.. Tất cả đã trở thành mối nguy hại cho sự sống của các loài sinh vật biển. Trong đó có cá voi xanh. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 quần thể cá voi xanh mới.

Đây là 1 phát hiện có tính chất đột phá. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với sự nghiên cứu đại dương. Còn rất nhiều loài sinh vật mà chúng ta chưa thể khám phá được. Tất cả những gì chúng ta biết chỉ là 1 giọt nước giữa đại dương bao la. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé !

Thêm một quần thể cá voi xanh mới được phát hiện

Sự phát hiện mới về 1 quần thể cá voi xanh 

Nghiên cứu cho thấy loài động vật lớn nhất hành tinh đã thiết lập một quần thể mới ở vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.

Cá voi xanh đã được tìm thấy tại tất cả các đại dương trên thế giới. Chúng nổi tiếng với 1 “tiếng hát” có âm vực rất trầm, vang xa và dễ phân biệt. Tạo thuận lợi cho việc theo dõi và nghiên cứu của khoa học. Mỗi quần thể cá voi đều sẽ có “bài hát” độc đáo của riêng chúng, Mục đích là để nhận biết thành viên trong đàn.

Thêm một quần thể cá voi xanh mới được phát hiện

Trong một báo cáo mới trên tạp chí Endangered Species Research. Những nhà sinh vật học quốc tế do Tiến sĩ Salvatore Cerchio từ Quỹ Bảo tồn Thủy sinh châu Phi dẫn đầu. Họ cho biết đã phát hiện một bài hát mới của cá voi xanh. Nó có thể nghe được từ bờ biển Oman đến quần đảo Chagos ở trung tâm Ấn Độ Dương. Thậm chí xa về phía nam tới Madagascar ở tây nam Ấn Độ Dương.

“Dữ liệu âm thanh mới là hoàn toàn độc nhất, chưa từng được mô tả trước đây”, Cerchio nhấn mạnh. Các bài hát của cá voi xanh được  nhà khoa học nghiên cứu rất chi tiết. Từ đó dựa trên sự khác biệt của chúng, nhiều quần thể mới đã được xác định trên toàn cầu.

Quần thể cá voi này được phát hiện ở đâu ?

Phân tích dữ liệu tại ba địa điểm Oman, Chagos và Madagascar cho thấy quần thể cá voi xanh mới dành phần lớn thời gian ở Tây Ấn Độ Dương và vùng biển Arab. Cerchio lần đầu thu âm được bài hát bất thường của chúng vào năm 2017 trong lúc tập trung nghiên cứu cá voi Omura ở ngoài khơi Madagascar, nhưng vào thời điểm đó, chúng bị nhầm lẫn với quần thể cá voi xanh duy nhất ở Bắc Ấn Độ Dương.

“Thật khó tin khi nghĩ rằng có một quần thể cá voi xanh cư trú ở Ấn Độ Dương mà không ai chú ý đến cho tới năm 2017”, Cerchio chia sẻ thêm. Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ lên Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC).

Cá voi xanh đã bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng trên toàn cầu vào thế kỷ 20. Chúng mới chỉ bắt đầu phục hồi chậm trong vài thập kỷ gần đây nhờ các nỗ lực bảo tồn. Quần thể cá voi mới cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *