Khám phá thị trấn nơi mặt trời không lặn trong suốt 4 tháng

Khám phá thị trấn nơi mặt trời không lặn trong suốt 4 tháng

Thế giới rộng lớn bao la vẫn còn bao nơi bí ẩn. Con người đã vẫn luôn không ngừng tìm kiếm và khám phá. Thế nhưng có những vùng đất lại rất khác. Mặc dầu cho con người đã bỏ không ít công sức và tiền bạc để chinh phục. Thì nơi đó vẫn ẩn chứa những bí ẩn không lời giải đáp. Chính vì điều này mà khiến nó càng thêm hấp dẫn thu hút. Nơi tôi đang nói đến chính là vùng đất Bắc Cực. Vì điều kiện địa lí đặc biệt mà những thị trấn ở đây cũng chịu ảnh hưởng không ít. Hôm nay hãy cùng khám phá thị trấn đặc biệt bậc nhất. Nơi mặt trời không lặn suốt 4 tháng.

Nơi mặt trời không lặn suốt 4 tháng

Thị trấn nằm ở cực bắc của trái đất vào mùa đông. Nơi nhiệt độ hạ rất sâu xuống khoảng -40 độ C. Vậy nên nơi đây đã ban hành một luật lệ rất “lạ đời”.

Longyearbyen, thị trấn nằm ở cực bắc của thế giới

Longyearbyen là một thị trấn khai thác than nhỏ trên đảo Spitsbergen. Nó thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy. Thị trấn nằm ở cực bắc của trái đất này. Nó còn nổi tiếng với điểm ngắm Bắc Cực quang. Vậy nên thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

Hiện thị trấn có khoảng 2.300 cư dân đến từ khoảng 50 quốc gia khác nhau. Họ “chia sẻ” không gian sống với gấu Bắc Cực. Họ chấp nhận cảnh không có ánh sáng mặt trời suốt nhiều tháng liền trong những ngày đông giá rét. Được biết, Longyearbyen vốn là điểm dừng chân cuối cùng trước khi tới cực bắc. Vậy nên mùa đông tại đây vô cùng khắc nghiệt.

Vào tháng 2, nhiệt độ trung bình tại đây vào khoảng -15 độ C. Thậm chí có lúc hạ kỷ lục xuống -40 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc, những thứ chôn dưới lòng đất cũng trong trạng thái đóng băng vĩnh cửu. Và suốt nhiều tháng trời, người dân sống hoàn toàn trong bóng tối.

thị trấn

Trong khi đó vào mùa hè, nhiệt độ có nhích lên đôi chút. Đó là thời điểm mặt trời liên tục chiếu sáng suốt 4 tháng liền không lặn.

Chính bởi khí hậu quá khắc nghiệt, nên kể từ năm 1950, chính quyền thị trấn Longyearbyen bắt buộc đưa ra lệnh cấm kỳ lạ – đóng cửa nghĩa trang và ban hành lệnh cấm cư dân chết ở đây.

Bởi vậy, với những người ốm yếu sắp lâm chung, họ sẽ được đưa lên máy bay về đất liền … chờ chết. Đó cũng là nơi họ sẽ được an táng, thay vì ở nơi sinh sống ban đầu.

Nơi duy nhất đến mà không cần tới visa

Longyearbyen, thị trấn nằm ở cực bắc của thế giới

Không phải vô cớ chính quyền địa phương đưa ra luật lệ lạ này. Trước đó, vào năm 1918, một đại dịch cúm hoành hành khắp châu Âu khiến hàng trăm triệu người mắc. Khoảng 100 triệu người tử nạn vì nó, trong số đó có những cư dân ở thị trấn Longyearbyen. Dịch cúm sau này được dập tắt. Người ta cũng chôn những nạn nhân tử vong vì mắc cúm. Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc.

Thế nhưng, nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện những tử thi này không bị phân hủy bởi lớp đất đóng băng bảo quản xác quá tốt. Thậm chí, virut cúm trong người nạn nhân cũng không mất đi. Lo sợ bệnh dịch tiếp tục phát tán. Nên giới chức địa phương buộc phải đưa ra “lệnh cấm chết”.

Nếu không xét đến yếu tố khí hậu khắc nghiệt, thì Longyearbyen được đánh giá là thị trấn thơ mộng. Đây cũng là nơi duy nhất ở Na Uy du khách có thể tới mà không cần visa.

Mặc dù vậy, do “sống chung” cùng gấu Bắc Cực, nên việc con người bị loài vật này tấn công không còn là điều hiếm gặp. Người dân và du khách khi tới đây luôn được khuyến cáo luôn mang sẵn các vật dụng để bảo vệ bản thân.

Nguồn : Dantri.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *