Chuyến du lịch thám hiểm Nam Cực đầu tiên bằng du thuyền

Chuyến du lịch thám hiểm Nam Cực đầu tiên bằng du thuyền

Nam Cực chính là nơi lạnh nhất trên thế giới. Vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên để có thể thám hiểm. Con người cần phải dùng tới những phương tiện đặc biệt. Không chỉ vậy còn cần tuân thủ những hướng dẫn an toàn vô cùng kĩ càng. Thế nhưng trước đây từng có người thám hiểm du lịch bằng du thuyền. Bạn có tin được không ? Rốt cuộc chuyện này là thế nào ? Với điều kiện dòng nước bị đóng băng hoàn toàn. Tại sao con người lại có thể di chuyển du lịch được bằng thuyền ? Tất cả sẽ được lí giải trong bài viết dưới đây. Hãy cùng bài viết khám phá điều bất ngờ này là gì nhé !

Chuyến đi thám hiểm mở đầu cho xu hướng du lịch mới

Chuyến thám hiểm Nam Cực vào năm 1966 bằng thuyền đã khởi đầu cho xu hướng du lịch. Cụ thể là mạo hiểm khám phá các vùng đất kỳ lạ trên thế giới.

Nam Cực – một trong những vùng đất bí ẩn và gây tò mò nhất thế giới. Đó là nơi được coi là chỉ dành cho các nhà khoa học.

Nhưng đó chỉ là chuyện của trước năm 1966. Ngày 23/1/1966 đoàn du khách do Lars-Eric Lindblad, nhà thám hiểm mang hai dòng máu Mỹ và Thụy Điển. Ông tổ chức đã lần đầu tiên cập bến đảo Smith & Mechior thuộc bán đảo Nam Cực. Và mở đầu cho những chuyến du lịch tới vùng đất tận cùng của thế giới này.

Chuyến du lịch thám hiểm Nam Cực đầu tiên bằng du thuyền

Đoàn khách đầu tiên của Lars-Eric Lindblad gồm 57 người, hầu hết là nữ. Người nhiều tuổi nhất là 86, trẻ nhất là 23 tuổi. Họ tổ chức sinh nhật ngay trong hành trình.

Năm 2016, Lindblad hợp tác cùng National Geographic đã thu thập những hình ảnh kỷ niệm từ chuyến đi đầu tiên đó. Mục đích để kỷ niệm 50 năm (1966 – 2016) hành trình đưa khách đến Nam Cực lần đầu.

Những cảm xúc lần đầu du lịch Nam Cực

Bộ phim tài liệu kỷ niệm chuyến đi năm 1966 dài 23 phút đã cho thấy những dấu ấn trong các hành trình đầu tiên khám phá Nam Cực. Cảm xúc của đoàn khách khi lần đầu tiên nhìn thấy Nam Cực hồi đó. Thì không khác mấy so với với những chuyến đi hiện nay. Họ phấn khích khi được tận mắt nhìn thấy những đàn chim cánh cụt, hải mã và những đàn chó kéo xe.

Sau khi lập công ty du lịch riêng, Lars-Eric đã đưa khách tới rất nhiều vùng miền xa xôi. Ví dụ như đảo Phục Sinh, quần đảo Galapagos… Lars-Eric tin rằng “mang đến những trải nghiệm thực tế cho du khách. Nó sẽ giúp nhiều người biết đến hệ sinh thái nhạy cảm của Nam Cực. Và tăng hiểu biết về các nguồn tài nguyên cũng như tầm quan trọng của Nam Cực với môi trường toàn cầu”.

Theo Hiệp hội quốc tế về du lịch Nam Cực. Thì những chuyến đi của Lindblad trở thành hình mẫu cho các công ty du thuyền khác học tập và làm theo. Sau hơn 5 thập niên, mỗi năm có gần tới 30.000 khách đến Nam Cực.

chim cánh cụt

Lars-Eric Lindblad sau này đã được Ủy ban địa lý Mỹ vinh danh. Là bằng cách đặt tên cho một địa danh ở Nam Cực.

Họ viết: “Lindblad – một nhà bảo tồn nổi tiếng đã lần đầu dẫn đoàn khách du ngoạn tới Nam Cực năm 1966 và là người đầu tiên tạo nên chuyến du lịch khám phá với mong muốn nâng cao ý thức môi trường.

Thiên nhiên tuyệt đẹp

Lindblad Cove (vịnh Lindblad) có tọa độ vị trí 63º 51′ Nam, 59º 27′ Tây nằm gần vịnh Charcot ở bán đảo Trinity, giữa mũi Almon và Auster. Vịnh nhỏ Lindblad chính là minh chứng tôn vinh Lars-Eric, cảnh quan ở đây rất đẹp, được bao bọc bởi nhiều núi non, sông băng cùng những tảng băng trôi phủ kín các loài động vật biển.

Du khách ghé qua đây sẽ được trải nghiệm với các loài vật như hải cẩu báo hoa mai, hải cẩu weddell, chim cánh cụt hoàng đế, chim cánh cụt Adelie cũng như các khối băng tạo hình kỳ thú. Vịnh Lindblad là một nơi rất đặc biệt”.

Hiện nay, các chuyến đi mang tên Lindblad đã được con trai Lars-Eric là Sven Olof tiếp nối thực hiện. Ông thành lập công ty Special Expedition năm 1979 rồi đổi lại là Lindblad Expedition. Du khách có nhu cầu đi các điểm độc, lạ và hẻo lánh trên thế giới vẫn tìm đến các tour của công ty này.

băng

Hiện các tour Nam Cực phổ biến nhất sẽ kéo dài từ 14 đến 35 ngày, giá khoảng 15.080 – 99.990 USD mỗi khách. Các hành trình đều bao gồm nhiều hoạt động thú vị như chèo kayak, đi giày trượt, hoặc ngồi trực thăng ngắm cảnh trên cao…

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *