Phát hiệm thêm 1 điểm tương đồng giữa Trái Đất và sao Kim

Phát hiệm thêm 1 điểm tương đồng giữa Trái Đất và sao Kim

Vũ trụ bao la luôn bao gồm rất nhiều những bí ẩn chờ được giải đáp. Từ nhiều thế kỉ qua, các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm kiếm câu trả lời. Cho các vấn đề về vũ trụ thiê nhiên. Tuy nhiên vũ trụ vẫn là những bí ẩn lớn không thể giải đáp. Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra điểm tương đồng mới. Trái Đất và sao Kim có những điểm tương đồng nhất định. Đây là 1 phát hiện có tính quan trọng. Nó mở ra câu hỏi liệu trong tương lai con người có thể sống ở 1 hành tinh khác ?

Phát hiệm thêm 1 điểm tương đồng giữa Trái Đất và sao Kim

Trái Đất liệu có thể có 1 bản sao nào khác ?

Ngày nay. Trái Đất dường như là ví dụ hoàn hảo cho1 hành tinh thích hợp với sự sống. Nhưng cách đây hàng tỷ năm, Trái Đất đã có khí quyển độc hại. Như tương tự với hành tinh “địa ngục” sao Kim. Một số nghiên cứu và bằng chứng địa chất đã chỉ ra cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Trái Đất đã bị bao phủ hoàn toàn bởi magma có nguồn gốc từ phun trào núi lửa. Nhóm chuyên gia đến từ Đại học Zurich và Trung tâm nghiên cứu NCCR PlanetS. Họ đã công bố phát hiện mới về điều kiện khí quyển nguyên thủy của Trái Đất. Được đăng trên tạp chí Science Advances.

Phát hiệm thêm 1 điểm tương đồng giữa Trái Đất và sao Kim

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành hàng loạt thí nghiệm. Để nhằm xác định loại khí quyển mà Trái Đất từng có khi đại dương magma chảy khắp bề mặt hành tinh. Để mô phỏng điều kiện khí quyển ở thời sơ khai của Trái Đất. Thì các nhà khoa học tập trung vào nguyên tố oxy. Và cách nó tương tác với những nguyên tố khác. “Cách đây khoảng 4,5 tỷ năm, magma thường xuyên trao đổi khí gas với khí quyển bên trên. Không khí và magma có ảnh hưởng lẫn nhau. Do đó, chúng ta có thể tìm hiểu về khí quyển thông qua magma”, Paolo Sossi, trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích.

Phát hiện bầu khí quyển địa ngục ở Trái Đất giống với sao Kim

Nhóm nghiên cứu trộn một loại bột với thành phần tương tự lớp manti nóng chảy của Trái Đất và làm nóng tới nhiệt độ hơn 1.900 độ C bằng laser. Ngoài ra, họ còn sử dụng những hỗn hợp khí khác nhau và lặp lại thí nghiệm nhằm hiểu rõ cấu tạo khí quyển thuở xa xưa của Trái Đất. Thông qua loạt thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi mức độ oxy thay đổi tương ứng với thành phần khí gas lưu chuyển.

Phát hiệm thêm 1 điểm tương đồng giữa Trái Đất và sao Kim

 

Sau khi phân tích thay đổi, lượng oxit sắt trong magma đã nguội được so sánh với mẫu đá từ khoáng chất peridotite ở lớp manti của Trái Đất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi nguội dần từ trạng thái magma, địa cầu non trẻ có khí quyển oxy hóa nhẹ với thành phần chính là carbon dioxide, nitrogen và nước, tương tự sao Kim ngày nay. Nhóm tác giả nghiên cứu kết luận Trái Đất và sao Kim có cùng loại khí quyển trong thời kỳ sơ khai.

Tuy nhiên, sao Kim mất nước do nhiệt độ cao và vị trí gần Mặt Trời. Hiệu ứng nhà kính từ lượng carbon dioxide cao quá mức biến sao Kim thành hành tinh nóng nhất hệ Mặt Trời với nhiệt độ trung bình 465 độ C. Trái lại, địa cầu vẫn giữ được nước dưới dạng đại dương, giúp giảm dần nồng độ carbon dioxide qua hàng triệu năm.

Nguồn : Vietnamnet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *