Các nhà khoa học phát hiện ‘sợi khí’ liên kết thiên hà dài nhất vũ trụ

Các nhà khoa học phát hiện ‘sợi khí’ liên kết thiên hà dài nhất vũ trụ

Vũ trụ bao la ẩn chứa vô vàn những bí ẩn đang chờ được giải đáp. Dù cho số tiền con người đầu tư để khám phá vũ trụ là vô cùng lớn. Tuy nhiên những gì ta khám phá được mới chỉ là 1 phần rất nhỏ. Thiên hà rộng lớn bao la với hằng sa số những hành tinh. Khiến cho việc tìm hiểu của con người cũng gặp khó khăn. Mới đây các nhà khoa học phát hiện ‘sợi khí’ liên kết thiên hà dài nhất vũ trụ. Đây sẽ là 1 phát hiện quan trọng có tính đột phá. Từ đó tạo tiền đề cho những nghiên cứu vũ trụ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Sợi khí vô hình kéo dài tới 50 triệu năm vừa được phát hiện

Các nhà thiên văn học báo cáo vừa phát hiện một sợi khí vô hình dài ít nhất 50 triệu năm ánh sáng. Nó kết nối ba cụm thiên hà xa xôi.

vũ trụ

Khi vụ nổ lớn Big Bang đã thổi tung một đám mây khí bụi khổng lồ cách đây khoảng 13,8 tỷ năm. Khiến vật chất trong vũ trụ trải ra gần như đồng đều. Thế nhưng vẫn có một số phần của đám mây dày đặc hơn một chút so với phần còn lại. Chúng tạo ra các “túi vật chất” chứa lực hấp dẫn mạnh hơn.

Theo thời gian, những túi này ngày càng sẽ tập trung vật chất. Và trở thành “vật chủ” của các thiên hà và cụm thiên hà. Đó là cách các nhà khoa học hiện nay để giải thích về sự ra đời và tiến hóa của vũ trụ.

Theo lập luận này, các túi vật chất – nơi thiên hà và cụm thiên hà hình thành. Nó không bị cô lập hoàn toàn. Ngược lại mà được liên kết với nhau bằng những sợi khí mỏng. Các nhà thiên văn học đã tin rằng phần lớn vật chất “không thể nhìn thấy được” của vũ trụ. Chúng đang ẩn náu bên trong những cấu trúc khó nắm bắt đó.

sợi khí liên kết thiên hà vũ trụ

Do nhiều sợi khí đã bị kéo căng quá mỏng khi vật chất bị hút về phía thiên hà và cụm thiên hà. Nên chúng gần như không thể nhìn thấy bằng các phương pháp quan sát truyền thống.

Tất cả mới chỉ là 1 phần nhỏ của sợi khí khổng lồ

Bởi vậy, Reiprich cùng các cộng sự đã phát triển một công cụ mới. Nó được gọi là eROSITA, bao gồm các máy dò cực nhạy có khả năng phát hiện bức xạ tia X nhỏ phát ra từ các sợi khí liên kết thiên hà. Công cụ eROSITA cũng có trường nhìn lớn giống như một ống kính góc rộng, cho phép quét một phần tương đối rộng lớn của bầu trời trong một phép đo duy nhất và ở độ phân giải cao.

Các nhà khoa học phát hiện 'sợi khí' liên kết thiên hà dài nhất vũ trụ

Dựa trên các quan sát từ eROSITA, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một sợi khí mới liên kết ba cụm thiên hà xa xôi để tạo thành siêu cấu trúc Abell 3391/95, nằm cách Trái Đất khoảng 700 triệu năm ánh sáng. Sợi khí có chiều dài lên tới 50 triệu năm ánh sáng nhưng các nhà khoa học nghi ngờ họ mới chỉ nhìn vào một phần nhỏ của nó.

“Chúng tôi đã so sánh những quan sát mới với hình ảnh đồ họa từ một mô phỏng máy tính tái tạo lại quá trình tiến hóa của vũ trụ. Và đã cho ra kết quả rất giống nhau. Điều này cho thấy các mô hình được chấp nhận rộng rãi hiện nay về sự tiến hóa của vũ trụ là đúng”, Reiprich chia sẻ.

Chi tiết nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Astronomy & Astrophysics hôm 17/12.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *