NASA sẽ đưa robot chó thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng

NASA sẽ đưa robot chó thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng

Mặc dù những bước chân đầu tiên của con người lên mặt trăng đã từ thế kỉ trước. Thế nhưng hành tinh nãy vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chờ được lí giải. Các nhà khoa học đã tìm rất nhiều cách để khám phá mặt trăng bằng nhiều cách. Mới đây NASA đã tuyên bố sẽ đuea robot chó thám hiểm lên bề mặt mặt trăng. Đây được cho là 1 quyết định táo bạo. Bởi trước đó chưa từng có ai đưa robot thảm hiểm lên để nghiên cứu. Nếu thành công thì sẽ mang lại những bước tiến bộ đáng kể trong công cuộc  nghiên cứu vũ trụ. Mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Robot chó thám hiểu được đưa lên thám hiểm mặt trăng

Với khả năng di chuyển linh hoạt, có thể vượt chướng ngại vật và tự đứng dậy khi ngã. Con robot 4 chân có thể khám phá những nơi vốn khó tiếp cận.

NASA sẽ đưa robot chó thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng

Các nhà nghiên cứu tại NASA đã giới thiệu “robot chó sao Hỏa” trong buổi họp thường niên của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ (AGU) vào hôm 14/12. Robot 4 chân sẽ được trang bị AI và nhiều thiết bị cảm biến. Nó còn có thể di chuyển theo cách mà những robot chạy bằng bánh xe. Ví dụ như Spirit, Opportunity, Curiosity hay Perseverance không thể.

Sự linh hoạt, bền bỉ và những cảm biến hiện đại của con robot thám hiểm mới cho phép nó có thể tránh vật cản. Có thể lựa chọn đường đi và lập bản đồ ảo trong các hang động ngầm. Hang động sao Hỏa có thể là chỗ trú ẩn cho con người trong tương lai. Đồng thời cũng có thể chứa dấu vết về sự sống cổ đại.

Các robot thám hiểm sao Hỏa truyền thống thường sẽ chỉ hoạt động trên bề mặt tương đối phẳng. Tuy nhiên, nhiều khu vực thú vị và có giá trị khoa học trên sao Hỏa. Lại chỉ có thể tiếp cận được bằng cách vượt qua nơi gồ ghề hoặc chui xuống lòng đất. Robot chó “đi bộ” rất phù hợp với những nhiệm vụ này. Dù bị ngã, chúng vẫn cũng có thể tự đứng lên.

NASA sẽ đưa robot chó thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng

Robot chó sao Hỏa nhẹ bằng 1/12 các robot thám hiểm hiện nay. Chúng có thể di chuyển nhanh hơn nhiều. Có thể đạt tốc độ đi bộ bình thường là 5 km/h trong thử nghiệm. Trong khi đó, Curiosity di chuyển trên bề mặt sao Hỏa với tốc độ khoảng 0,14 km/h.

Tất cả mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm

Robot mới có tên Au-Spot, là phiên bản cải tiến của Spot, robot 4 chân do công ty Boston Dynamics chế tạo. Hơn 60 nhà khoa học và kỹ sư trong dự án CoSTAR trang bị thêm cảm biến và phần mềm để robot này phù hợp với môi trường sao Hỏa.

NASA sẽ đưa robot chó thám hiểm lên bề mặt Mặt Trăng

Au-Spot xử lý dữ liệu đầu vào từ Lidar (cảm biến bằng xung laser), các cảm biến nhiệt, chuyển động và hình ảnh để lập bản đồ 3D. Robot  dùng AI để xác định xem cần tránh những cấu trúc nào. Đồng thời sẽ tìm ra vật thể có giá trị khoa học. Thiết bị liên lạc tân tiến cũng cho phép nó gửi dữ liệu lên mặt đất trong lúc thám hiểm bên dưới.

CoSTAR đang thử nghiệm Au-Spot trong một loạt bài kiểm tra vượt chướng ngại vật, chui đường hầm, đi trên hành lang, leo cầu thang và bờ dốc. Họ cũng cho nó hoạt động tại những địa điểm ngoài trời mô phỏng cảnh quan sao Hỏa, ví dụ động dung nham ở Bắc California. Loạt thử thách này cho thấy robot có thể định hướng, di chuyển qua các tảng đá và lập bản đồ hang động sâu.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *