Canada đự dịnh sẽ đưa người lên Mặt Trăng sau Mỹ

Canada đự dịnh sẽ đưa người lên Mặt Trăng sau Mỹ

Cách đây gần 1 thế kỉ, phi hành gia người Mỹ đã trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Từ đó tới giờ, chưa nước nào trở thành nước tiếp theo. Để thực hiện việc đưa người lên hành tinh ấy. Thế nhưng mới gần đây. Canada đã tuyên bố trong tương lai sẽ có kế hoạch đưa người lên mặt trăng. Quyết định này nếu được thực thi sẽ biến nước này trở thành nước thứ 2 sau Mỹ thực hiện việc đưa người lên mặt trăng thám hiểm. Được dự đoán chuyến thám hiểm này sẽ mang lại cho Canada những thông tin quan trọng về mặt trăng. Phục vụ hiệu quả cho việc nghiên cứu và thám hiểm ngoài vũ trụ. Cụ thể hãy cùng bái viết tìm hiểu thêm về chuyến thám hiểm ngoài vũ trụ này.

Kế hoạch dự tính thực thi vào năm 2023

Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) hợp tác với NASA trong nhiệm vụ Artemis II nhằm phóng tàu chở người bay quanh Mặt Trăng năm 2023.

Canada đự dịnh sẽ đưa người lên Mặt Trăng sau Mỹ

Một phi hành gia Canada sẽ tham gia Artemis II, chuyến bay chở người quanh Mặt Trăng. Có theo thỏa thuận hợp tác giữa NASA và CSA, NASA thông báo hôm 16/12. Hai cơ quan này sẽ cùng xây dựng trạm vũ trụ Mặt Trăng Lunar Gateway. Đây là một phần trong chương trình Artemis của NASA. Và mục tiêu chính là đưa người phụ nữ đầu tiên đặt chân lân Mặt Trăng năm 2024.

Với Artemis II, Canada sẽ trở thành nước thứ hai có phi hành gia bay quanh Mặt Trăng, chỉ sau Mỹ. Canada có 4 phi hành gia đang hoạt động. CSA chưa thông báo ai được chọn để tham gia nhiệm vụ này. Phi hành gia CSA cũng sẽ có chỗ trên chuyến bay lên Gateway khi trạm vũ trụ hoàn thiện.

Canada đự dịnh sẽ đưa người lên Mặt Trăng sau Mỹ

Artemis I là chuyến bay thử nghiệm của tàu vũ trụ Orion và Hệ thống phóng vũ trụ (SLS). Với mẫu tên lửa mới do NASA phát triển. Artemis II sẽ là chuyến bay chở người đầu tiên trong chương trình Artemis, dự kiến kéo dài 10 ngày. Trong thời gian này, phi hành đoàn sẽ kiểm tra các hệ thống trên tàu vũ trụ. Các phi hành gia sẽ hạ cánh xuống bề mặt Mặt Trăng với chuyến bay tiếp theo, Artemis III.

Đang trong quá trình chuẩn bị hoàn thiện

Theo thỏa thuận hợp tác với NASA, CSA sẽ hỗ trợ thiết bị cho Gateway, bao gồm việc chế tạo Canadarm3, hệ thống robot tự động có nhiều cánh tay máy và công cụ có thể tháo rời. Canadarm3 sẽ kiểm tra và sửa chữa bên ngoài trạm Gateway, kết nối với những tàu vũ trụ bay đến và điều chỉnh vị trí các module của Gateway khi trạm vũ trụ này bay quanh Mặt Trăng.

thám hiểm mặt trăng

Chế tạo và bảo trì Gateway là bước thiết yếu trong kế hoạch. Sẽ xây dựng chỗ đứng vũng chắc trên Mặt Trăng của NASA. Gateway sẽ trở thành trạm nghiên cứu và điểm nghỉ chân cho những chuyến bay đến Mặt Trăng và xa hơn. NASA dự định phóng tàu Artemis I vào tháng 11/2021. Nhiệm vụ Artemis II với một phi hành gia Canada sẽ diễn ra năm 2023.

Được dự đoán chuyến đi này sẽ đánh dấu bước tiến rất lớn của ngành công nghiệp vũ trụ. Không chỉ riêng Canada, thám hiểm vũ trụ hiện đang được rất nhiều nước lớn quan tâm. Trong tương lai chúng ta sẽ có thể nhìn thấy nhiều hơn những chuyến đưa người lên hành tinh. Hãy cùng chờ đón nhé.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *