Để bảo tồn các căn biệt thự cổ – Hà Nội thí điểm mua lại toàn bộ

Để bảo tồn các căn biệt thự cổ – Hà Nội thí điểm mua lại toàn bộ

Trên khắp các con đường Hà Nội; ta dễ dàng bắt gặp những căn biệt thự thời Pháp, Mỹ, Nhật. Trải qua hàng ngàn thập kỉ, chúng vẫn giữ vững và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, cũng đã có một trong số các căn biệt thự đã được giải tỏa. Nhường đất cho các khu độ thị mọc lên. Sau cùng, để bảo tồn những căn biệt thự cổ còn sót lại; Hà nội đã quyết định thí điểm; mua lại những căn nhà này. Mục đích sâu xa hơn là để giải phóng mặt bằng, tái định cư; đồng thời trùng tu, sửa chữa những căn nhà đã xuống cấp; tránh gây ra tai nạn thương tâm đáng tiếc.

Vì vậy có thể thấy, bằng cách thí điểm mua lại những căn biệt thự cổ; Hà Nội có thể sẽ giải quyết được những vấn đề lâu dài; đang xảy ra trước mắt. Đồng thời giữ vững các kỉ vật gắn liền với lịch sử; thông qua việc trùng tu, bảo vệ những biệt thự có giá trị. Về mặt văn hóa, lịch sử và kiến trúc… Đây là một cách giải quyết đúng đắn.

Lập hồ sơ 3D để bảo tồn

Hà Nội phải có những biện pháp đúng đắn và kịp thời theo như những lời đề nghị của cấp trên. Việc kiểm tra, khảo sát cũng như phân loại các khu nhà tập thể cũ; đồng thời công tác tương tự tại những khu nhà cổ đang được Hà Nội tiến hành xử lý. Điều này nếu bị kéo dài rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến những người dân trong các khu vực và vị trí này.

Những biệt thự cổ cần được tập trung nguồn lực bảo tồn triệt để

Bằng cách thiết lập hồ sơ 3D để có thể nắm rõ và quản lý các căn biệt thự.Sở Xây dựng đã thực hiện Luật Thủ đô tham mưa báo cáo UBND TP, trình HĐND TP ban hành 05 Nghị quyết về quản lý:

  • Nhà cổ
  • Làng cổ
  • Phố cổ
  • Làng nghề truyền thống
  • Biệt thự cũ
  • Công trình kiến trúc được xây dựng trước 1945
  • Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô.

Những cơ sở vật chất trên cần được tập trung nguồn lực bảo tồn triệt để. Đồng thời phát huy giá trị văn hóa; cải tạo lại những công trình đã xuống cấp ngày nay.

Trong thời gian tới Sở xây dựng cũng sẽ trực tiếp đưa ra giải pháp thực hiện phù hợp. Tiến hành rà soát cũng như phân loại khu vực các biệt thự. UBND TP thay thế quyết định số 7177/QĐ-UBND 21/11/213 với danh mục biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954. Quản lý các căn biệt thự để làm cơ sở bảo tồn, quản lý cũng như tái tạo lại thông qua việc thiết lập hồ sơ 3D.

Quản lý các căn biệt thự để làm cơ sở bảo tồn

Theo dõi tiến trình, đánh giá biệt thự về chất lượng công trình bằng việc tổ chức khảo sát. UBND TP sẽ cung cấp kinh phí cho những việc trên. Nhằm mục đích duy nhất là để bảo tồn an toàn các căn biệt thự cổ.

Thí điểm mua lại biệt thự cổ

Khuyến khích và hỗ trợ các thành phần đang tham gia thực hiện công tác cải tạo biệt thự cổ. Qua đó cũng phát huy những giá trị nghệ thuật kiến trúc và vị trí của những căn nhà này.
Sẽ có sự xuất hiện của các cơ chế thí điểm mua lại biệt thự. Bảo tồn bằng việc giải phóng mặt bằng, sau đó là tái định cư các hộ dân. Cho trùng tu các kiến trúc văn hóa – lịch sử lâu đời.

Tập thể lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhận được lệnh của UBND TP Hà Nội. Tiến hành khảo sát từng danh mục liên quan đến công trình nhà cổ; đặc biệt là những công trình được xây dựng trước năm 1954; có mặt trên địa bàn.Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội sẽ là đơn vị triển khai công tác này. Đồng thời sẽ lập các danh mục và xây dựng quy chế quản lý chúng.

Bảo tồn bằng việc giải phóng mặt bằng, sau đó là tái định cư các hộ dân

Các cấp cao như sở xây dựng sẽ có trách nhiệm rà soát toàn bộ quá trình này. Sau đó sẽ lập và quản lý danh mục trên. Nếu có khó khăn sẽ trực tiếp báo cáo. Lập danh mục đề xuất chương trình hợp tác Đại sứ quán Pháp; thông qua các công trình biệt thự có kiến trúc của quốc gia này.

Yêu cầu đặc biệt của UBND TP Hà Nội trong thời gian tiến hành công tác bảo tồn biệt thự cổ.

UBND kết hợp cùng sở xây dựng tạm ngưng các hoạt động phá dỡ, trùng tu công trình, kiến trúc cổ trong thời gian xây dựng danh mục này. Để bảo vệ sự an toàn người dân, đồng thời bảo vệ danh mục.

Theo dõi trang để biết thêm thật nhiều tin tức địa ốc mỗi ngày; được cập nhật mọi lúc mọi nơi nhé!

Nguồn: Tienphong.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *