Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới đã được chinh phục

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới đã được chinh phục

Những đỉnh núi cao luôn là điểm đến lí tưởng cho các nhà leo núi ưa thích sự mạo hiểm, hay chỉ đơn giản là yêu thích những phong cảnh xanh mướt. Có thể đứng từ trên cao nhìn xuống những phong cảnh xa xa. Bạn đã bao giờ đứng trên đỉnh một ngọn núi và ngắm nhìn thế giới từ trên cao chưa? Và đỉnh núi cao nhất bạn đã từ chinh phục là bao nhiêu?

Trên thế giới có những ngọn núi cao đến mức bạn phải choáng ngợp. Và không phải ai trong chúng ta cũng có thể chinh phục được độ cao như vậy đâu nhé. Vậy chúng là “ai”? Cùng tìm hiểu ngay thôi

Núi Everest

Đây là đỉnh núi đã quá nổi tiếng, Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8848m; được đo vào năm 1999 và hiện nay các nhà khoa học đã đo được độ cao mới là 8850m. Everest nhiên ngang nằm giữa biên giới Trung Quốc và Nepal. Đã có rất nhiều nhà leo núi tham gia chinh phục ngọn núi này. Rất nhiều người thất bại quay về hoặc tệ hơn là bỏ mạng giữa lưng chừng núi.

đỉnh núi everest

Dù khó khăn, gian khổ song chinh phục thành công ngọn núi này luôn là mơ ước của rất nhiều con người.  Năm 1953, John Hunt là người đầu tiên leo thành công lên đỉnh núi cao nhất thế giới này. Nhưng cũng phải kể đến có hàng trăm nhà leo núi đã phải bỏ mạng trên đường khám phá Everest.

núi everest

Núi Everest là nơi có thời tiết khắc nghiệt bậc nhất trái đất; khi nhiệt độ trung bình là -19 độ C vào mùa hè. Còn mùa đông nhiệt độ giảm sâu tới -36 độ C, không khí vô cùng loãng.

Núi K2

núi k2

Dù là ngọn núi cao thứ hai thế giới nhưng nếu không phải một người yêu môn học địa lý; hoặc không phải một nhà leo núi thì ít người biết đến tên gọi của ngọn núi này. K2 nằm giữa biên giới của Trung Quốc và Pakistan, đây là ngọn núi rất hiểm trở và cực khó chinh phục. Tỷ lệ tử vong khi leo núi cao thứ 2 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Năm 1954 một đoàn thám hiểm người Ý khám phá K2 thành công.

Núi Kanchenjunga

Núi Kanchenjunga

Với độ cao 8586m, Kanchenjunga hay còn được gọi với cái tên Kachendzonga; nằm trên biên giới giữa Ấn Độ và Nepal có tới 5 đỉnh, được phủ tuyết trắng xóa . Không chỉ cao thứ 3 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Kanchenjunga còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn; đối với người dân Sikkim và cả Darjeeling ở khu vực lân cận.

Núi Lhotse

Núi Lhotse

Sở hữu độ cao 8516m so với mực nước biển; Lhotse nằm giữa biên giới giữa Tây Tạng và vùng Khumbu của Nepal. Cũng như những ngọn núi khác có độ cao trên 8000m thì ngọn núi này cũng không dễ chinh phục. Theo số liệu thống kê tính đến năm 2008, đã có 371 người đã thám hiểm thành công ngọn núi này. Tuy nhiên cũng có tới 20 người mất mạng trên hành trình chinh phục Lhotse.

Núi Makalu

Núi Makalu

Nằm giữa biên giới Nepal và Trung Quốc với độ cao 8485m; thuộc dãy Himalaya hùng vĩ, Makalu là đỉnh núi khá biệt lập. Các nhà leo núi thường tổ chức chinh phục ngọn núi này vào mùa xuân và mùa thu. Mùa đông khi tuyết rơi nặng hạt rất nguy hiểm. Gần như không ai muốn bỏ mạng khi chinh phục Makalu vào thời tiết này.

Núi Cho Oyu

Núi Cho Oyu

Ngọn núi đứng thứ 6 trong top 10 ngọn núi cao nhất thế giới gọi tên Cho Oyu. Sở hữu độ cao 8188m nằm trên biến giới giữa Tây Tạng và Nepal. Herbert Tichy và những người bạn đồng hành của mình là những người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Cho Oyu vào năm 1954. Từ đó đến nay có khá nhiều đoàn leo núi tổ chức du lịch trekking ngọn núi này.

Núi  Dhaulagiril

Dhaulagiri

Với độ cao 8167m, núi Dhaulagiril nằm trên địa phận của Nepal; đã có trên 50 người thiệt mạng khi chinh phục ngọn núi này.  Tên của ngọn núi trong tiếng Phạn còn có nghĩa là rực rỡ, tuyệt đẹp, trắng buốt. Dhaulagiril không hề đơn giản cho dù nó chỉ là ngọn núi cao thứ 7 trên thế giới; bởi địa hình khó khăn và thời tiết rất khắc nghiệt.

Núi Malaslu

Núi Malaslu

Đây là ngọn núi thường xuyên xảy ra lở tuyết và đó là nguyên nhân dù nó cao 8163m; đứng thứ 8 trên thế giới những lại được mệnh danh là ngọn núi chết chóc. Tuy nhiên xét về địa hình so với các núi khác trong top 10 ngọn núi cao nhất thế giới; thì Malaslu có vẻ dễ hơn.

Nằm trên đia phận của Nepal thuộc dãy Himalaya, Malaslu như một đỉnh núi tô điểm thêm vẻ đẹp hùng vĩ của dãy núi cao nhất châu Á, cũng như thế giới.

Núi Nanga Parbat

NÚI CAO

Với độ cao 8125m, nằm ở địa phận Pakistan, Nang Parbat hay còn gọi là “Núi quỷ” từng khiến nhiều du khách và những nhà leo núi khiếp sợ khi đã có rất nhiều người bị chôn vùi trong tuyết sau những trận lở, bão tuyết. Trên đường chinh phục Nang Parbat có rất nhiều vách đá dựng được cho là cao nhất thế giới, lở tuyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào và đây là tai nạn rất thoát nếu không may gặp phải trong quá trình leo núi.

Núi Annapurna

Núi Annapurna

Dẫu rằng chỉ là đỉnh núi đứng thứ 10 trong danh sách này nhưng Annapurna lại là đỉnh núi được coi là nguy hiểm bậc nhất. Ở độ cao 8091m thuộc dãy Himalaya, nằm ở địa phận Nepal  là 1 chuỗi gồm 6 ngọn với địa hình vô cùng hiểm trở. Arlene Blum là người dẫn đầu đoàn thám hiểm người Mỹ đã chinh phục thành công ngọn núi này lần đầu tiên.

Nguồn: Luhanhvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *