Con gấu trúc có tuổi đời lâu nhất thế giới đã qua đời

Con gấu trúc có tuổi đời lâu nhất thế giới đã qua đời

Gấu trúc vốn từ lâu đã nằm trong nhóm những động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Tại Trung Quốc loài động vật này còn được xếp vào danh sách cần bảo tồn. Mới đây chú gấu trúc có tuổi đời lâu nhất thế giới đã qua đời. Chú có tuổi đời lên tới hơn 100 năm. Trong khi đó bình thường 1 con gấu trúc chỉ có thể sống tới 20-30 năm. Chính vì điều này sự qua đời của con gấu trúc có ý nghĩa rất lớn. Xin mời bạn đọc có thể cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Chú gấu trúc hơn trăm tuổi, có nhiều đời sau

Xin Xing là gấu trúc cái hơn 130 tuổi nếu tính theo tuổi của con người. Nó được ca ngợi như “bà mẹ anh hùng” do có tới 153 hậu duệ, bao gồm cả 36 con đẻ.

gấu trúc

Con gấu trúc lớn tuổi đã chết vào hôm 8/12. Nguyên nhân là do suy đa tạng, theo thông báo hôm 21/12 của vườn thú Trùng Khánh ở tây nam Trung Quốc. Xin Xing đã chào đời ở huyện Bảo Hưng, tỉnh Tứ Xuyên vào tháng 8/1982. Sau đó, nó đã được gửi tới vườn thú Trùng Khánh vào tháng 6/1983. Đây là nơi nó sống cho tận tới cuối đời. Trong suốt thời gian ở vườn thú, nó đã liên tục sinh hàng chục con non. Điều này góp phần quan trọng cứu cả loài khỏi tuyệt chủng.

Gấu trúc tuổi càng cao xàng khó sinh giống

Gấu trúc lớn nổi tiếng khó nhân giống vì một số lý do. Đầu tiên, gấu cái sẽ chỉ rụng trứng một lần mỗi năm. Tiếp đó thụ thai trong vòng 2 – 3 ngày sau đó. Và nó đẻ một con mỗi lứa. Ở môi trường nuôi nhốt, các vườn thú sẽ luôn có sẵn gấu đực cho mùa giao phối. Thế nhưng cách này không phải lúc nào cũng sẽ dễ dàng. Gấu trúc đực sẽ cần thể hiện năng lực để hoạt động giao phối diễn ra.

Hồi tháng 8/2020, Xin Xing đón sinh nhật 38 tuổi. Để kỷ niệm, vườn thú tổ chức một bữa tiệc với chiếc bánh phủ đầy trái cây yêu thích của nó. Tuy nhiên, từ tháng 10, tình trạng của nó xấu dần. Các nhân viên vườn thú cho biết con gấu trúc trở nên lờ đờ và không chịu ăn. Nó cũng bị khó thở, ho, đứng không vững, chướng bụng và khó nhu động ruột. Vườn thú đã mời chuyên gia từ Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Gấu trúc lớn tới khám nhưng không thể chữa trị thành công.

gấu trúc

Hồi chuông bảo vệ động vật quý hiếm

Theo Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới, tuổi thọ trung bình của gấu trúc trong tự nhiên là 14 – 20 năm. Tuy nhiên, chúng có thể sống tới 30 năm trong môi trường nuôi nhốt, có nghĩa Xin Xing đạt tuổi thọ ấn tượng, tương đương 114 – 133 năm nếu tính theo tuổi con người. Trước đó, một con gấu trúc cái tên Jia Jia ở Công viên Đại dương Hong Kong cũng chết ở tuổi 38 sau khi sức khỏe giảm sút khiến nó đi lại khó khăn.

gấu trúc

Bảo tồn động vật quý hiếm đang là nhiệm vụ chung của tất cả chúng ta. Không chỉ riêng agaus trúc mà cũng còn rất nhiều động vật khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đòi hỏi con người cần phải có phương án bảo vệ. Nếu thờ ơ sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng sinh thái. Làm đảo lộn chuỗi thức ăn và giảm sự đa dạng sinh học. Ta cần ý thức được điều này để làm tròn trách nhiệm bản thân với thiên nhiên.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *