Top những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển nhất

Top những quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển nhất

Khoa học kỹ thuật đang phát triển theo những hướng đa dạng và cót ính ứng dụng rất cao. Các thiết bị hiện đại, thông minh, biến cuộc sống chúng ta trở nên dễ dàng và thuận tiện. Không dừng lại ở đây, các quốc gia vẫn đang không ngừng nghiên cứu phát triển khoa học kỹ thuật.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển nhất thế giới. Trang Business Insider đã đưa ra kết quả tổng hợp từ Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) dựa vào tỷ lệ phần trăm số người có bằng tốt nghiệp đại học trong lĩnh vực tự nhiên, kỹ thuật.

Hàn Quốc

Năm nay Hàn Quốc vẫn dẫn đầu danh sách của OECD; với tỷ lệ có bằng tốt nghiệp trong lĩnh vực STEM là 32%. Đây là sự suy giảm khá đáng kể so với con số 39% hồi năm 2002.

hàn quốc

Quốc gia này có nhiều tập đoàn công nghệ lớn, nổi tiếng trên khắp toàn cầu. Mhư Samsung, Hyundai-Kia hay LG. Năm nay, Hàn Quốc tiếp tục là nước có “Chỉ số sáng tạo” cao nhất thế giới của Bloomberg. Dẫn đầu về “Chỉ số phát triển Công nghệ thông tin và viễn thông” của Liên Hiệp quốc. Quốc gia này cũng đứng đầu khối OECD về tỷ lệ số người trẻ (từ 25-34 tuổi); có bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng với xấp xỉ 70%.

Đức

Quốc gia Tây Âu này có số sinh viên tốt nghiệp trung bình hàng năm; trong nhóm ngành STEM là khoảng 10.000 người, nhiều thứ 3 trên thế giới chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, cần lưu ý là dân số của Đức chỉ đông bằng lần lượt 1/4 và 1/17 so với 2 quốc gia này.

khoa học kỹ thuật ở Đức

Đức là nước có nền kinh tế rất hùng mạnh, đã sáng lập Liên minh Châu Âu từ năm 1993.Theo thống kê trong thế kỷ 20 vừa qua; cường quốc này có số người đoạt giải thưởng Nobel trong lĩnh vực khoa học; nhiều hơn bất cứ đất nước nào khác. Một số hãng kỹ thuật nổi tiếng của quốc gia này: Siemens AG (điện tử), T-Mobile (viễn thông), Volkswagen và BMW (xe hơi)…

Thụy Điển 

Thụy Điển chỉ xếp sát ngay sau Nauy về tỷ lệ sử dụng máy tính tại nơi làm việc. Có đến hơn 1/3 số người lao động tại Thụy Điển cần dùng máy vi tính cho công việc hàng ngày của họ.

khoa học kỹ thuật ở thụy điển

Hiện quốc gia này có đến 85% dân số sống ở thành thị; đồng thời là nước có thu nhập bình quân theo đầu người cao thứ 8 trên thế giới. Thụy Điển gia nhập Liên minh châu Âu ngày 1/1/1995

Phần Lan 

Phần Lan có cùng tỷ lệ số người tốt nghiệp ngành STEM như quốc gia láng giềng Thụy Điển là 28%. Đặc biệt, số lượng các nghiên cứu về y học được công bố ở Phần Lan nhiều hơn bất cứ đất nước nào khác trên thế giới.

khoa học kỹ thuật ở phần lan

Tuy quốc gia này có diện tích lớn thứ 8 ở châu Âu, nhưng với mật độ dân số chỉ khoảng 18 người/km2, đây là nước có mật độ dân cư thấp nhất trong cộng đồng Liên minh Châu Âu.

Pháp

Pháp là nước lớn nhất Tây Âu, đứng thứ ba toàn châu Âu; và có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Ở đây hầu hết các nhà nghiên cứu khoa học; đều được các doanh nghiệp tuyển dụng về đầu quân; thay vì làm việc trong môi trường chính phủ hay trường đại học.

pháp

Từ nhiều năm nay, Pháp vẫn là một cường quốc công nghiệp phát triển; có nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới tính theo tổng GDP. Quốc gia này sở hữu ngành công nghiệp hàng không quan trọng; với tổ hợp hàng không châu Âu Airbus, và là một trong hai nước có sân bay vũ trụ riêng của mình. Một số ‘đại gia’ công nghệ của Pháp như Air France, France Telecom, Renault hay Thales.

Hy Lạp 

Từ năm 2013, chính phủ nước này chỉ dành 0,08% GDP; để phục vụ cho việc nghiên cứu, phát triển khoa học. Đây là con số ít ỏi nhất trong số tất cả các nước phát triển. Có thể đây là lý do khiến cho số người tốt nghiệp ngành STEM; giảm từ 28% vào năm 2002 xuống chưa đến 26% vào 10 năm sau đó.

Hy Lạp

Mặc dù Hy Lạp vốn là một nước kinh tế phát triển, thu nhập đầu người khá cao; nhưng những năm gần đây quốc gia này bị vướng vào cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng; mấp mé bờ vực phá sản hoàn toàn. Đây là ‘con nợ’ nần đầm đìa nhất của Liên hiệp Châu Âu EU; với tổng số tiền lên đến 312 tỷ Euro (tương đương với 177% GDP); mà chủ nhân của ba phần tư số tiền này là các quốc gia và định chế Châu Âu.

Nguồn: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *