Phát hiện mới về 1 loài khủng long kì dị qua hóa thạch

Phát hiện mới về 1 loài khủng long kì dị qua hóa thạch

Cách đây ngàn năm, khủng long vốn là bá chủ của thế giới. Sự thống trị áp đảo của nó khiến cho các loài động vật khác phải sợ hãi. Tuy nhiên, qua những thay đổi của thiên nhiên. Đến nay loài động vật ấy đã tuyệt chủng hoàn toàn. Tất cả những gì để lại là những hóa thạch còn sót lại. Các nhà khoa học xung dựa vào đó để nghiên cứu về khủng long.

Mới đây trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra tuyên bố chấn động. Dựa vào những hóa thạch cồn sót lại của khủng long. Họ đã có những phát hiện mới về 1 loài khủng long chưa từng được biết đến. Nó có cấu tạo kì dị không giống với các loài trước đó. Đây được coi là 1 phát hiện quan trọng trong việc nghiên cứu khủng long.

Loài động vật có đặc điểm chưa từng thấy trước đó

Phát hiện mới về 1 loài khủng long kì dị qua hóa thạch

Các nhà cổ sinh vật học báo cáo đã phát hiện ra một loài khủng long giống chim. Nó có đặc điểm hình thái chưa từng thấy trong hồ sơ hóa thạch.

Theo báo cáo trên tạp chí Cretaceous Research hôm 14/12, mẫu vật 120 triệu năm tuổi được tìm thấy tại Hệ tầng Crato ở phía đông bắc Brazil là hóa thạch khủng long đầu tiên ở Nam Mỹ cho thấy bằng chứng về lông vũ. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho sinh vật là Ubirajara joongatus, có nghĩa là “chúa tể của ngọn giáo” trong tiếng thổ dân địa phương, do chúng có bốn cấu trúc dài giống như ruy băng cứng nhô ra từ hai bên vai.

Những “dải ruy băng” rực rỡ này không phải vảy hay lông mao, cũng không phải lông vũ theo định nghĩa hiện nay, mà dường như là một cấu trúc keratin độc nhất chỉ có ở khủng long. Chúng có thể được sử dụng như một công cụ để thu hút bạn tình hoặc đe dọa kẻ thù.

“Trước đây, các cấu trúc tương tự đã được báo cáo ở một số loài khủng long giống chim nhưng chúng được gắn vào đuôi. Trong phát hiện mới này, bốn dải ruy băng mọc ra từ vai. Điều này vô cùng bất thường!”, nhà nghiên cứu Xu Xing từ Viện Cổ sinh vật có xương sống và Cổ nhân loại học ở Bắc Kinh chia sẻ.

Phát hiện mới về 1 loài khủng long kì dị qua hóa thạch

Theo Giáo sư David Martill tại Đại học Portsmouth ở Anh, tác giả chính của bài báo, một số loài chim tuyệt đẹp ngày nay cũng được tô điểm với những chiếc lông dài ở vai, có thể kể đến như chim thiên đường, nhưng chúng rất hiếm và thường chỉ quan sát thấy ở con đực.

Gioongs loài khủng long chỉ có kích thước bằng 1 con gà ?

Mẫu vật khủng long Ubirajara joongatus được tìm thấy ở Brazil có kích thước chỉ bằng một con gà. Và có nhiều khả năng là một con đực chưa trưởng thành. “Điều này thật đáng ngạc nhiên. Bởi vì các đặc điểm hình thái phức tạp hầu hết chỉ dành cho con đực trưởng thành”, Martill cho biết thêm.

Nhờ được bảo quản tốt bên trong đá vôi. Mà hóa thạch còn tiết lộ Ubirajara joongatus có một chiếc bờm dài và dày chạy dọc sống lưng. Nó được điều khiển bởi các cơ. Có cho phép dựng lên cao giống như cách một con nhím xù gai khi bị đe dọa. Khi di chuyển, con vật có thể hạ bờm xuống để chạy nhanh. Mà không bị vướng vào thảm thực vật.

Phát hiện mới về 1 loài khủng long kì dị qua hóa thạch

Đồng tác giả của nghiên cứu Robert Smyth tại Đại học Portsmouth giải thích thêm rằng những sinh vật sở hữu lông mao hoặc lông vũ có thể chuyển động thường có lợi thế trong việc di chuyển, đồng thời giúp chúng giữ hoặc giải phóng nhiệt khi cần thiết.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *