Nga dự định sẽ phóng tàu chở oxy lên trạm nghiên cứu vũ trụ ISS

Nga dự định sẽ phóng tàu chở oxy lên trạm nghiên cứu vũ trụ ISS

Cuộc đua nghiên cứu vũ trụ đang diễn ra căng thẳng hơn bao giờ hết. Cùng với sự tham gia của các nước lớn. Nước nào cũng muốn có thể khai thác tối đa tiềm năng của vũ trụ. Những lợi ích mà khoa học vũ trụ mang lại là vô tận. Chính vì vậy các nước đã và đang xây dựng những trạm quan sát ngoài vũ trụ. Và Nga cũng không đứng ngoài cuộc chơi đó. Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS được giao trọng trách nghiên cứu ngoài địa cầu. Mới đây Nga đã tuyên bố sẽ có thể phòng tàu chở oxy lên nếu cần thiết. Hãy cùng bài viết tìm hiểu chi tiết về tuyên bố này.

Sẽ có thể bổ sung oxy nếu như tình hình trở nên nghiêm trọng ?

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos có thể sẽ cho bổ sung oxy cho Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Trong trường hợp nếu như tình hình rò rỉ trở nên trầm trọng hơn.

Nga dự định sẽ phóng tàu chở oxy lên trạm nghiên cứu vũ trụ ISS

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) hiện tại đang thất thoát oxy. Thế nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã thông báo vào hôm 19/12. Cơ quan này cũng đã sẵn sàng để cung cấp oxy bổ sung cho trạm. Trong trường hợp nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Sự cố đã ảnh hưởng đến các khoang tàu của Nga trên trạm ISS. Có nhiều khả năng nguồn rò rỉ nằm ở lối vào module Zvezda. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra vị trí chính xác.

“Sự rò rỉ đã diễn ra trong một thời gian. Tốc độ rò rỉ rất chậm và chưa có vấn đề gì cả. Một trong những điểm rò rỉ đã được phát hiện và khắc phục một phần. Thế nhưng vấn đề vẫn chưa giải quyết xong”, Sergei Krikalev, giám đốc chương trình tại Roscosmos, cho biết. Áp lực tìm kiếm nguồn rò rỉ đang tăng lên khi trữ lượng oxy và áp suất không khí tiếp tục giảm.

Nga dự định sẽ phóng tàu chở oxy lên trạm nghiên cứu vũ trụ ISS

Sự cố không gây nguy hiểm không tới tính mạng con người

Tháng 10, các phi hành gia đã tìm thấy 1 vết hở dài 4,5 cm trên trạm ISS. Đó là nhờ túi trà và tiến hành vá lại. Sau đó, họ nhận ra còn một nguồn rò rỉ khác ở trong cùng khu vực. Tuy nhiên các phi hành gia lại không thể tìm thấy nguồn rò rỉ trong chuyến đi bộ ngoài không gian tháng 11. Họ đang cân nhắc biện pháp đóng khoang bị ảnh hưởng lại và sử dụng oxy dự trữ. Thế nhưng điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động chung của trạm ISS.

Nga dự định sẽ phóng tàu chở oxy lên trạm nghiên cứu vũ trụ ISS

Roscosmos chia sẻ phi hành đoàn trên trạm ISS gồm 4 người Mỹ, hai người Nga và một người Nhật không gặp nguy hiểm. Dmitry Rogozin, lãnh đạo Roscosmos, đảm bảo trạm ISS có oxy dự trữ và chuyến tàu chở hàng vào tháng 2 năm sau sẽ mang oxy lên trạm,

“Trước hết, ISS có oxy dự trữ. Nó có thể sử dụng nếu cần bổ sung oxy và nitơ. Có trong trường hợp áp suất không khí giảm. Chúng tôi cũng sẽ phóng một tàu chở hàng lên trạm vào tháng 2, mang theo oxy bổ sung. Nếu cần thiết, chúng tôi có thể trao đổi với NASA. Đồng thời sẽ gửi đến một phần hàng hóa. Trong đó bao gồm oxy, theo cùng chuyến hàng của Mỹ. Không có gì cần phải lo lắng. Mọi thứ vẫn ổn và nằm trong tầm kiểm soát”, Rogozin nói.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *