Nhân tố giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời

Nhân tố giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời

Sử dụng năng lượng mặt trời đang là lựa chọn của nhiều người. Sử dụng năng lượng sẵn có từ thiên nhiên. Đồng thời lại là biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ môi trường. Năng lượng mặt trời thực sự là nguồn năng lượng của tương lai. Cùng với đó các nhà khoa học đang không ngừng tìm ra cách nâng cao chất lượng sử dụng. Mới đây khoa học đã tìm ra vật liệu mới để giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời. Đây là 1 phát hiện đột phá, giúp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất sử dụng.

Nhân tố giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời

Vật liệu mới giúp tăng năng suất sử dụng và lưu trữ năng lượng tốt hơn

Vật liệu khung cơ kim khi kết hợp với phân tử azobenzen. Chúng giúp thu năng lượng trực tiếp từ mặt trời và lưu trữ tối thiểu trong 4 tháng.

Để có thể tìm ra phương pháp lưu trữ năng lượng hiệu quả này. Các nhà khoa học Đại học Lancaster, Anh đã phát triển một loại vật liệu khung cơ kim (MOF). Nó vừa có thể thu năng lượng trực tiếp từ mặt trời. Đồng thời giúp lưu trữ năng lượng trong nhiều tháng, nhiều năm.

Bên trong vật liệu MOF là các phân tử gốc carbon, hình thành cấu trúc bằng cách kết nối các ion kim loại. Khi kết hợp với các phân tử nhỏ khác, vật liệu khung cơ kim có thể tạo thành vật liệu composite. Do vậy, các phân tử hợp chất azobenzen (có khả năng hấp thụ ánh sáng mạnh) được nhóm nghiên cứu kết hợp với MOF để tạo vật liệu composite có thể lưu trữ năng lượng trong ít nhất bốn tháng trước khi giải phóng nó.

Nhân tố giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời

Phân tử azobenzen được đặt trong khung vật liệu MOF. Trong các thử nghiệm, dưới tác động của tia cực tím. Thì các phân tử này dễ dàng thay đổi hình dạng thành hình uốn cong trong MOF. Khung MOF có các kích thước hẹp giúp giữ phần tử azobenzen ở trạng thái này. Cấu trúc này sẽ giúp năng lượng có thể lưu trữ trong thời gian dài ở nhiệt độ phòng.

Sự phát hiện có tính đột phá, tạo ra hiệu quả đáng kể

Việc lưu trữ năng lượng mặt trời trong các bộ chuyển đổi quang điện đã được nghiên cứu nhiều năm gần đây. Thế nhưng hầu hết yêu cầu các bộ chuyển đổi quang điện đều phải ở dạng lỏng. Hỗn hợp MOF là chất rắn, không phải nhiên liệu lỏng. Vậy nên có ưu điểm ổn định về mặt hóa học. Có thể dễ dàng chứa đựng vật chất. Điều này sẽ giúp việc phát triển thành công lớp phủ. Hay các thiết bị độc lập có chức năng phủ vật liệu được dễ dàng hơn.

Nhân tố giúp tăng thời gian lưu trữ năng lượng mặt trời

Tiến sĩ John Griffin, nhà nghiên cứu chính cho biết. Mặc dù kết quả khả quan này đã chứng minh khả năng lưu trữ năng lượng của vật liệu MOF trong thời gian dài. Thế nhưng mật độ năng lượng rất khiêm tốn. Do đó, bước tiếp theo của nhóm là tìm hiểu sâu về cấu trúc MOF để tối ưu hóa mức độ lưu trữ năng lượng của vật liệu này. “Bước đầu, vật liệu được sử dụng để làm tan băng trên kính chắn ô tô hoặc tích hợp trong các thiết bị cấp nhiệt cho phòng”, John nói. Đây thực sự là 1 bước tiến mới trong ngành công nghiệp năng lượng. Dự đoán sẽ amng lại những tiến bộ to lớn cho cuộc sống con người.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *