Sự vỡ đôi của núi băng trôi lớn nhất thế giới gây chấn động

Sự vỡ đôi của núi băng trôi lớn nhất thế giới gây chấn động

Nam Cực là nơi có nhiệt độ thấp nhất thế giới hiện tại. Đồng thời đây cũng là nơi có nhiều tảng băng trôi xuất hiện. Vì nhiệt độ rất thấp các tảng băng này đã đóng băng trong nhiều năm. Theo thời gian cùng với vận động của địa chất, các tảng băng này đã di chuyển. Từ bờ biển này tới các bờ biển khác. Thế nhưng biến đổi khí hậu đã làm thay đổi mội chuyện. Các tảng băng trôi đang có xu hướng tan ra. Điều này đã gây ra nhiều vấn đề to lớn. Cụ thể gần đây núii băng trôi lớn nhất thế giới đã bị vỡ đôi. Và điều này sẽ gây ra những nguy cơ gì ? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây !

Sự vỡ đôi của núi băng trôi lớn nhất thế giới gây chấn động

Nùi băng trôi lớn nhất thế giới bị vỡ đôi

Núi băng trôi khổng lồ A-68a tác khỏi thềm băng Larsen C ở Nam Cực vào năm 2017. Sau đó, nó đã chậm rãi trôi dạt về phương bắc. Nhìn từ trên cao, A-68a trông giống như một hòn đảo di động. Cùng với các đỉnh nhô cao 30 m so với mực nước biển. Hồi tháng 4/2020, giới nghiên cứu đã tính toán núi băng trôi có diện tích 5.100 km2. Gần đây, núi băng trôi tự do này sẽ đe dọa đâm vào đảo Nam Georgia. Vốn là nơi trú ẩn tự nhiên ở giữa Thái Bình Dương của hàng triệu con chim cánh cụt, hải cẩu và các loài động vật hoang dã khác. Các nhà khoa học chưa rõ tại sao A-68a bị vỡ. Thế nhưng va chạm với đáy biển nông cách bờ biển Nam Georgia vài chục kilomet. Điều này có thể gây ra vết nứt lớn. Theo như thông báo hôm 18/12 của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

Sự vỡ đôi của núi băng trôi lớn nhất thế giới gây chấn động

Vệ tinh Copernicus Sentinel-3 của ESA chụp hình A-68a đang trôi dạt về phía đảo Nam Georgia. Trong hàng loạt bức ảnh từ hôm 29/11 cho  đến 17/12. Trong những ngày gần đây, núi băng đã trôi xoay theo chiều kim đồng hồ. Một đầu của nó đã đâm vào vùng biển nông. Tại khu vực đó, đáy biển chỉ sâu 200 m. Khoảng cách đủ gần để mặt dưới của núi băng để trôi cọ vào. Trong quá trình đó, mảnh vỡ nhỏ hơn dự kiến mang tên A-68d nhiều khả năng sẽ nứt ra.

Sự ảnh hưởng nghiêm trọng về nhiều mặt 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang theo dõi núi băng trôi sẽ di chuyển về đâu. Những khối băng vỡ trước đó đều trôi về phương bắc và đi qua Nam Georgia. Nhưng họ lo ngại A-68a có thể ở ngoài khơi quá lâu, chặn ngang vùng biển gần bờ, nơi chim cánh cụt sống trên đảo kiếm ăn. “Khoảng cách thực sự mà động vật phải di chuyển để tìm thức ăn như cá và nhuyễn thể đóng vai trò rất quan trọng”, Geraint Tarling, nhà sinh thái ở Hiệp hội nghiên cứu Nam Cực Anh, cho biết. “Nếu phải đi quãng đường lớn, chúng sẽ không thể trở về kịp thời để con non khỏi chết đói”.

Sự vỡ đôi của núi băng trôi lớn nhất thế giới gây chấn động

Những ảnh chụp và quan sát trong tương lai sẽ hé lộ A-68a có trở thành mối đe dọa lớn với chim biển hay không. Sau khi A-68a vỡ ra, một núi băng trôi khác ở vùng biển Weddell của Nam Cực trở thành núi băng trôi lớn nhất với diện tích 4.000 km2, theo ESA. Tên của nó là A-23a. Nó có thể khiến cho mực nước biển dâng cao lên. Đe dọa tới cuộc sống con người các vùng lân cận. Đây được cho là hậu quả cho biến đổi khí hậu gây ra.

Nguồn : Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *