Top những kỳ thủ cờ tướng giỏi nhất hiện nay

Top những kỳ thủ cờ tướng giỏi nhất hiện nay

Cờ tướng là một trong những môn thể thao tốn ít thể lực của người chơi nhất. Đổi lại lại là môn thể thao yêu cầu tư duy logic nhiều nhất. Kỳ thủ (người chơi cờ) phải tính toán hàng trăm nước đi trong đầu, dự đoán lối chơi của đối thủ và chiến thuật đưa địch tròng. Bởi vậy đây quả thực là một môn thể thao hấp dẫn không kém những môn khác. Đặc biệt với những người già và người lao động giải trí khi nhàn rỗi. Hiện nay, cờ tướng đã trở thành môn thể thao cho các vận động viên trên khắp thế giới tranh tài. Vậy ai là kỳ vương? Những người chơi giỏi nhất là ai đây?

Hồ Vinh Hoa – Kỳ vương cờ tướng

Sinh ra ở thành phố Thượng Hải, Hồ Vinh Hoa làm quen với cờ tướng từ khi mới 4 tuổi. Ngay từ lúc này, ông đã thể hiện được tố chất của một kỳ thủ cờ tướng. Nhưng chỉ tới khi giành chức vô địch cờ tướng Trung Quốc năm 15 tuổi ông mới thực sự làm xáo trộn làng cờ thế giới. Không ai có thể nghĩ rằng một thiếu niên trẻ tuổi như vậy lại đánh bại được Lý Nghĩa Đình – “Kỳ đàn thần đồng”.

Kỳ vương Hồ Vinh Hoa

Tổng cộng với 14 lần vô địch và đánh bại không biết bao nhiêu kỳ thủ. Hiện nay, Hồ Vinh Hoa là người năm giữ nhiều chức vô địch cờ tướng nhất Trung Quốc. Đồng thời, ông cũng là một trong những kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới hiện nay. Ông nổi tiếng với nước cờ tinh hoa và đánh cờ không cần nhìn bàn cờ. Chính vì vậy, người xem luôn phải thán phục về người kỳ thủ này.

Cao thủ Hứa Ngân Xuyên

Là một trong những người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới, Hứa Ngân Xuyên đã sớm giành được tiếng tăm trong làng cờ Trung Quốc. Anh sinh năm 1975 tại Quảng Đông, Trung Quốc và trở thành quán quân cờ tướng trẻ nhất nước này chỉ sau Hồ Vinh Hoa. Không những thế, vượt qua sự mong đợi của người hâm mộ, Hứa Ngân Xuyên đã trở thành một cao thủ cờ tướng thế giới.

kỳ thủ Hứa Ngân Xuyên

Anh có tới 6 lần vô địch cờ tướng quốc gia và 1 lần vô địch cờ tướng châu Á. Đồng thời, Hứa Ngân Xuyên đã từng đánh bại những kỳ tài đàn anh như: Lữ Khâm, Hồ Vinh Hoa… Không những thế, với 3 lần vô địch cờ tướng thế giới thì thực lực của anh đã được chứng minh.

Cao thủ Lữ Khâm

Sinh năm 1962 tại Quảng Đông, Trung Quốc, Lữ Khâm hiện nay đang là HLV trưởng đội tuyển cờ tướng Quảng Đông. Ông không chỉ tinh thông cờ tướng khai cuộc mà còn vô cùng cao siêu trung tàn cuộc. Do đó, Lữ Khâm là một trong những người chơi cờ kiệt xuất của Trung Quốc.

Cao thủ Lữ Khâm

Ông gây ấn tượng mạnh với người chơi cờ khác bằng phong cách chơi khoáng đạt và sáng tạo. Cho tới nay, Lữ Khâm đã vô địch quốc gia 5 lần vào các năm là: 1986, 1988, 1999, 2003, 2004. Ngoài ra, Lữ Khâm cũng được ví như một đại kiện tướng cờ tướng thế giới.

Dương Quan Lân – Đại kiện tướng cờ tướng thế giới

Là một trong những đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới, Dương Quan Lân nổi tiếng với tài chơi cờ rất riêng của mình. Ông sinh ra tại Quảng Đông vào năm 1925 trong bối cảnh đất nước chưa thống nhất. Nhưng ngay từ khi còn rất nhỏ, Dương Quan Lân đã tỏ rõ sự đam mê của mình với cờ tướng.

Dương Quan Lân – Đại kiện tướng cờ tướng thế giới

Ông ấp ủ sẽ trở thành người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới. Và rồi với khả năng thiên bẩm, Dương Quan Lân đã giành được nhiều giải thưởng lớn. Dương Quan Lân giành 4 lần vô địch quốc gia vào các năm: 1956, 1957, 1959, 1962.

Kỳ thủ Lý Lai Quần

Sinh năm 1959 tại thành phố Hàm Đan, Hà Bắc, kỳ thủ Lý Lai Quần học cờ từ nhỏ. Không những thế, 10 tuổi ông đã được xem là thần đồng. Tiếp đó, 16 tuổi ông đã giành ngôi vô địch cờ tướng thiếu niên toàn quốc. Trong đó, Lý Lai Quần đã có 4 lần giành giải vô địch quốc gia ở các năm như: 1982,1984,1987,1991.

Ông là người đánh cờ theo lối tinh tế, thận trọng nên ông được biết đến là người đánh cờ tướng giỏi nhất thế giới. Đặc biệt, Lý Lai Quần còn nổi tiếng là nhân vật có chiêu thức sát chiêu ảo diệu. Tuy nhiên, khi sự nghiệp đang ở đỉnh cao năm 1992 thì ông bất ngờ bỏ ngang và chuyển sang kinh doanh.

Kỳ thủ Triệu Quốc Vinh

Triệu Quốc Vinh sinh năm 1961 và là người Cáp Nhĩ Tân. Ông bắt đầu tham gia toàn quốc ái vào năm 1974 khi mới 13 tuổi. Sau đó, nhờ danh sư Vương Gia Lương bồi dưỡng hết lòng nên kỹ nghệ của ông bắt đầu tăng cao.

Kỳ thủ Triệu Quốc Vinh

Với kiến thức hơn người, xảo thủ diệu chiêu và trận thế mạnh mẽ, Triệu Quốc Vinh được tác giả hân thưởng. Ông từng 4 lần vô địch quốc gia ở các năm: 1990, 1992, 1995, 2008. Cũng chính vì vậy, ông được nhắc đến như một đại kiện tướng cờ vua thế giới.

Đông Phương điện não Liễu Đại Hoa

Liễu Đại Hoa là một vận động viên cờ tướng của Trung Quốc được sinh ra ở Hồ Bắc. Ông được phong là đặc cấp quốc tế đại sư – một cấp cao nhất trong cờ tướng. Năm 1963 ông giành vô địch cờ tướng Hồ Bắc và giành quyền tham gia giải vô địch cờ tướng Trung Quốc. Từ đó về sau ông thường xuyên tham gia các giải vô địch khác. Trong đó, Liễu Đại Hoa đã 2 lần vô địch quốc gia các năm 1980, 1981.

Liễu Đại Hoa

Sở trường của Liễu Đại Hoa là đánh cờ tưởng nên được vinh danh là Đông Phương điện não. Không chỉ có vậy, Vua cờ mù cũng là danh hiệu người đời đặt cho ông. Vào năm 1988, vua cờ tướng thế giới này phá kỷ lục đánh cờ tưởng tại Thiên Tân. Và cũng chính ông đã phá kỷ lục này ở Bắc Kinh năm 1995 với 19 bàn.

Vương Thiên Nhất – Kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới hiện nay

Sinh ra tại Bắc Kinh năm 1989, Vương Thiên Nhất hiện đang là kỳ thủ đứng đầu bảng xếp hàng Trung Quốc. Elo hiện tại của anh là 2702 và elo cao nhất từng đạt là 2712. Qua đó có thể khẳng định anh là cao thủ cờ tướng số 1 thế giới hiện nay.

Vương Thiên Nhất – Kỳ thủ cờ tướng số 1 thế giới hiện nay

Hiện nay, Vương Thiên Nhất còn được biết đến với biệt hiệu Ngoại Tinh Lai Khách. Nguồn gốc của biệt hiệu là bởi anh có lối chơi dung mãnh với nhiều đột phá nhưng lại dẻo dai và tinh tế. Tài năng của anh được bộc lộ ngay từ khi còn nhỏ và tới nay đã 2 lần vô địch Trung Quốc là năm: 2012 và 2016. Đồng thời, năm 2015 Vương Thiên Nhất đã vô địch châu Á.

Thần đồng Trịnh Duy Đồng

Mặc dù còn khá trẻ nhưng Trịnh Duy Đồng đã chứng tỏ được mình là một trong những người chơi cờ tướng giỏi nhất thế giới. Từ khi 12 tuổi cậu đã giành chức quán quân toàn quốc lứa tuổi thiếu niên. Đến năm 14 thì đại diện cho đội hình 2 Tứ Xuyên tham gia tại Tượng Kỳ Ất Cấp Liên Tái.

Sau đó, cậu cũng là đại diện tham dự giải vô địch châu Á lứa tuổi thiếu niên. Tại đây, Trịnh Duy Đồng giành giải quán quân. Tiếp đó, vào năm 15 tuổi cậu tiếp tục đại diện Tứ Xuyên tham gia Tượng Kỳ Ất Cấp Liên Tái.

Thần đồng Trịnh Duy Đồng

Cùng năm đó, Trịnh Duy Đồng liên tiếp giành được nhiều giải thưởng cá nhân. Đồng thời còn có thêm các giải khác như: Quán quân “Dương Quan Lân bôi công khai tái”, quán quân giải thiếu niên Châu Á, quán quân “danh san quán quân”, và quán quân cá nhân toàn quốc. Ngoài ra, cậu cũng 2 lần vô địch quốc gia năm 2014 và 2015.

Lý Nghĩa Đình

Lý Nghĩa Đình là một trong những người đánh cờ tướng hay nhất thế giới. Ông sinh năm 1938 tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Sinh ra cùng thời với Hồ Vinh Hoa nên số lần vô địch của ông không nhiều. Tới nay, ông đang giữ 1 chức vô địch quốc gia năm 1958.

Lý Nghĩa Đình đánh cờ theo phong cách cương nhu tương thế, ứng biến linh hoạt. Đồng thời, ông cũng rất giỏi sử dụng thế trận “Trung pháo tuần hà pháo chống Bình phong Mã”. Ông là học trò của danh thủ Hồ Bắc La Thiên Dương. Đây là một người nổi lên khi còn trẻ và đã từng tạo ra sóng gió khi đánh bại hàng loạt cao thủ bến Thượng Hải.

Lý Nghĩa Đình

Sau này, Lý Nghĩa Đình đã trở thành kỳ thủ quốc gia nhưng sự nghiệp chời cờ của ông đáng tiếc gặp nhiều trắc trở. Do đó, bị ép buộc và quá đau khổ sau Đại cách mạng văn hóa nên ông đã từ bỏ chơi cờ.

Nguồn: Thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *