Hành động mới nhất của Nga và Trung Quốc đối với Đức

Hành động mới nhất của Nga và Trung Quốc đối với Đức

Không còn xa lạ gì với các liên minh quân sự giữa các quốc gia. Không chính thức thừa nhận nhưng giữa Nga và Trung có mối quan hệ “đặc biệt”. Chưa có tuyên bố chính thức nhưng ai cũng ngầm hiểu Trung và Nga có những quan hệ mật thiết trong quân sự. Còn đối với Đức đang ở chí tuyến bên kia so với Nga – Trung. Không phải chiến tranh về lãnh thổ. Cũng chẳng phải chiến tranh về kinh tế. Mối quan hệ “đen tối” giữa 3 nước này xuất phát từ việc Trung và Nga về phe của Syria. Mối quan hệ tưởng chừng không đi đến “bờ vực”. Thế nhưng tại cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc mới đây; đã xảy ra những điều bất ngờ

Nga và Trung bất ngờ đưa ra quan điểm chỉ trích đối với Đức. Điều này dấy lên nhiều lo ngại cho các nước ủng hộ 2 bên. Vậy sự việc đó là gì, có thật sự nguy hiểm không? Chúng tôi đã tập hợp chi tiết trong bài viết này. 

mối quan hệ trung quốc, nga và đức

Mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Nga, Trung Quốc và Đức

Ông Putin còn nhấn mạnh quân đội của hai nước đang làm việc chặt chẽ với nhau và “thời gian sẽ cho biết việc này tiến triển tới đâu. Chúng tôi chưa đặt mục tiêu đó. Nhưng, theo nguyên tắc, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng đó”, theo tờ South China Morning Post. Đó chính là những gì nói về mối quan hệ giữa Trung Quốc với nước Nga.

Mối quan hệ của Nga và Trung Quốc với Đức trong thời gian gần đây vốn không được êm đẹp. Nhưng gay cấn như vừa thể hiện trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì lại không phải.

Lâu nay Nga – Trung Quốc chưa lần nào đồng thời ra đòn chính trị ngoại giao với Đức quyết liệt đến mức độ như thế. Nguyên do không phải rắc rối trực tiếp gì trong các mối quan hệ song phương mà là chuyện cứu trợ nhân đạo ở Syria. Phía Đức cáo buộc Nga và Trung Quốc cản trở công việc cứu trợ này; với ẩn ý phê phán Nga và Trung Quốc hậu thuẫn chính thể của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà các nước phương Tây; trong đó có Đức, không hài lòng.

mối quan hệ trung quốc, nga và đức

Hành động mới nhất đối với Đức

Nga và Trung Quốc đã dùng những ngôn từ rất nặng trong thế giới ngoại giao; để đánh giá và phê phán cũng như bác bỏ cáo buộc nói trên của Đức. Trong đó, nặng nhất là nội dung đại ý phía Đức tuyên cáo và hành xử như thế thì không xứng đáng để trở thành thành viên thường trực mới của HĐBA LHQ sau khi được cải cách và mở rộng.

Hàm ý ở đây là cho dù hiện tại cả hai thành viên thường trực này đều không ủng hộ việc cải tổ HĐBA LHQ theo hướng tăng số thành viên thường trực; cũng như không thường trực thì dẫn tới đây có ủng hộ; họ cũng không ủng hộ Đức vì thấy Đức không xứng đáng. Đức vốn kiên định theo đuổi mục tiêu này ngay từ khi chuyện cải tổ LHQ nói chung; và HĐBA LHQ nói riêng được đề ra.

Xưa nay; Nga và Trung Quốc không công khai thể hiện thái độ không thuận với mục tiêu này của Đức. Nhưng thời gian qua; Đức làm găng với họ trong nhiều chuyện và chiều ngược lại họ đã chuyển qua thể hiện thái độ mạnh mẽ với Đức. Vụ việc mới nói trên vì thế được Nga – Trung cùng nhau sử dụng như giọt nước làm tràn ly.

Cùng chờ xem trong thời gian tới, các nước sẽ có những phản ứng ra sao. Thế giới sẽ có gì thay đổi?

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *