Thực phẩm biến đổi gen – Hướng đi mới của Trung Quốc

Thực phẩm biến đổi gen – Hướng đi mới của Trung Quốc

Mới đây nhất, đất nước đông dân nhất thế giới có những bước thay đổi trong nền nông nghiệp. Trung Quốc quyết định đẩy mạnh ngành thực phẩm biến đổi gen. Họ cho rằng cần có nhưng “bước đột phá” mới. Mặc dù chưa thể khẳng định rằng; những loại cây trồng hay vật nuôi bị biến đổi gen có nguy hiểm với người dùng hay không.Nhiều nước đã có lệnh cấm không cho phép sử dụng những loại biến đổi tại đất nước của họ. Nhiều thông tin cho rằng, biến đổi gen gây ra nhiều bệnh tật cho con người.

 Việt Nam, chúng ta cũng chỉ mới cấp phép một vài thực phẩm biến đổi gen đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều những đánh giá khắt khe trước khi được cấp phép. Thế nhưng, Trung Quốc đang làm điều ngược lại. Họ đang đầu tư mạnh cho ngành này. Để xem, Trung Quốc lý giải như nào về việc này? Hãy xem xem, việc này có thực sự đem lại hiệu quả cho ngành nông nghiệp; hay lại để lại hậu quả nặng nè cho các nước nghèo nhập khẩu các loại thực phẩm do Trung Quốc sản xuất ra.

Thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen được khuyến khích tại Trung Quốc

Thực phẩm biến đổi gen là loại thực phẩm thu được từ các cây trồng hay vật nuôi đã bị tác động làm thay đổi một hay nhiều bộ gen của chúng. Nhiều quốc gia hiện cấm sử dụng loại thực phẩm này. Nhưng tại trung Quốc lại đang khuyến khích làm điều này.

Trung Quốc cho rằng sẽ cần phải tận dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Đặc biệt với tình trạng biến đổi khí hậu và điều kiện dân số gia tăng hiện nay, tận dụng tài nguyên hợp lý để đạt năng suất nông nghiệp cao nhất, là mục tiêu hàng đầu. Trung Quốc cũng sẽ tiến tới đưa ra nhiều tiêu chuẩn an toàn sinh học mới với các nông sản biến đổi gen… Năm ngoái, đã có những giống đậu tương và ngô biến đổi gen được lưu hành trên thị trường nội địa Trung Quốc.

Thực phẩm biến đổi gen

Liên tục cấp phép cho các cây trồng biến đổi gen mới

Trong tháng 12/2019, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã cấp phép nhập khẩu cho 2 cây trồng biến đổi gen mới. Cũng theo thông tin trên website của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc; 10 sự kiện cây trồng biến đổi gen khác cũng đã được gia hạn nhập khẩu trong tháng 12 bao gồm các sự kiện ngô, đậu tương và cải dầu biến đổi gen của BASF, Bayer và Dupont. Tất cả các giấy phép gia hạn này đều có hiệu lực từ ngày 2/12/2019 và có thời hạn 3 năm.

Trung Quốc hiện mới đang cho phép canh tác các giống bông biến đổi gen,; tổng diện tích bông biến đổi gen tại đây là hơn 31 triệu ha. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước này; bông biến đổi gen đã giúp giảm lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tới 70%.

Thực phẩm biến đổi gen chính là hướng đi mới của Trung Quốc. Còn cần nhiều nghiên cứu để chứng minh độ an toàn với con người. Trung Quốc luôn có những đổi mới nhưng không phải cái gì cũng tốt. Hãy luôn “cảnh giác” với Trung Quốc bởi chúng ta đã chứng kiến nhiều những hành động sai trái của Trung Quốc đối với chúng ta. Hãy chờ những thông tin tiếp theo được chúng tôi cập nhật.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *