Sử dụng nước muối sinh lý để xúc miệng, có nên hay không?

Sử dụng nước muối sinh lý để xúc miệng, có nên hay không?

Nước muối sinh lý là một dạng nước rất phổ biến trong y tế. Dung dịch muối này được điều chế với tỉ lệ là 1 lít nước cất và 9g muối tinh khiết. Nước muối sinh lý được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, đối với chị em phụ nữ thì loại nước này là không thể thiếu. Với đặc tính kháng khuẩn cao nên nhiều người đã sử dụng nước này để rửa mặt, súc miệng…

Với quan điểm rằng nước muối sử dụng để xúc miệng, giúp cho răng miệng sạch sẽ. Đồng thời, với tinh chất muối loãng nên khả năng ngăn ngừa vi khuẩn tấn công rất tốt. Nhờ đó, khoang miệng của chúng ta sẽ trở nên sạch sẽ. Vì thế nhiều gia đình có thói quen tự pha chế nước muối để sử dụng. Vô tình thực hiện các thao tác không đảm bảo dẫn đến đưa vi khuẩn vào cơ thể. Thế nhưng việc sử dụng nước muối để xúc miệng có thực sự tốt không?

Có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý không?

Súc miệng bằng nước muối sinh lý đã trở thành một phương pháp dự phòng vô cùng phổ biến. Đặc biệt là cho một số vấn đề khó chịu ở khoang miệng – họng. Sử dụng nước muối được xem là biện pháp thay thế khi phương pháp y học hiện đại phát triển. Hiện nay, các nghiên cứu hiện đại vẫn luôn ủng hộ việc sử dụng nước muối để súc miệng.

Nước muối sinh lý có rất nhiều công dùng

Nước muối sinh lý như một phương pháp hữu hiệu đối với một số vấn đề sức khỏe nhẹ. Khoa học chứng minh là có thể giúp hút nước ra khỏi các mô miệng. Đồng thời, khả năng tiêu diệt mầm bệnh, vi khuẩn rất tốt. Ngăn chặn những nguy cơ lây lan và phát triển các mầm bệnh có hại xâm nhập bên trong miệng. Điều này làm cho nước muối có giá trị ngăn chặn virus và vi khuẩn hiệu quả. Nhờ đó, giảm nguy cơ nhiễm trùng trong miệng, cổ họng và giảm viêm…

Nước muối sinh lý không phải thuốc chữa bệnh

Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Nước được pha chế theo tỷ lệ 0,9%. Nước muối sinh lý có rất nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, độ an toàn cao. Vì thế, nó thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, sử dụng nhỏ mắt, rửa mũi, súc miệng, họng…

Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc lời khuyên của thầy thuốc. Không tự ý pha chế nước muối sinh lý, bởi nếu không pha đúng liều lượng và các chất còn chứa bụi bẩn thì việc sử dụng nước muối sinh sinh lý sẽ không mang lại hiệu quả. Hơn thế nữa, các vấn đề về răng miệng ngày càng trở nên nghiêm trọng cũng vì vấn đề này.

Tuy nhiên, nước muối cũng chỉ có hiệu quả vệ sinh và ngăn ngừa vi khuẩn. Người sử dụng không nên quá phụ thuộc bởi nó không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh. Đây không phải là thuốc chữa bệnh.

Có thể dùng trong những trường hợp nào?

  • Đau họng: Súc miệng bằng nước muối sinh lý vẫn được các bác sĩ trong các cơ sở y tế khuyên dùng để giảm đau họng, có thể làm dịu cơn đau họng nặng tốt hơn với sự trợ giúp của acetaminophen hoặc ibuprofen.
  • Nhiễm trùng xoang và đường hô hấp: Nhờ có nước muối sinh lý mà các vi khuẩn sẽ không tồn tại được. Đồng thời, nó có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng (do nhiễm virus hay vi khuẩn). Một nghiên cứu cho thấy, súc miệng nước muối có thể có hiệu quả hơn để ngăn ngừa tái nhiễm so với tiêm phòng cúm. Đặc biệt nhất là khi tiếp xúc với nhiều người.
  • Dị ứng: Súc miệng bằng nước muối sinh lý cũng có thể giúp giảm các triệu chứng đau họng khó chịu do phản ứng dị ứng phấn hoa hoặc lông chó mèo.
  • Sức khỏe răng miệng: Nước muối sinh lý có thể có hiệu quả trong cải thiện sức khỏe nướu và răng, giúp ngăn ngừa viêm nướu, viêm nha chu và sâu răng.
  • Loét miệng: Súc miệng bằng nước muối sinh lý có thể làm dịu vết loét, bằng cách giảm bớt cơn đau và tình trạng viêm do vết loét gây ra.

Người dùng nên sử dụng nước muối để xúc miệng

Những sai lầm khi dùng nước muối sinh lý súc miệng

  • Không pha muối theo đúng nồng độ, ngậm muối nguyên hạt: Nhiều người có thói quen súc miệng bằng nước muối nồng độ cao. Hơn thế nữa, còn có người ngậm trực tiếp muối hạt trong miệng vì nghĩ muối mặn sẽ diệt vi khuẩn tốt hơn. Tuy nhiên, đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm nghiêm trọng. Việc súc miệng bằng nước muối quá mặn sẽ làm tổn thương tế bào niêm mạc họng. Sử dụng về lâu dài còn gây thừa muối trong cơ thể.
  • Sử dụng nước quá lạnh để pha nước muối: Để thuận tiện, mọi người luôn sử dụng nước lạnh có sẵn để pha với muối. Tuy nhiên lời khuyên được đưa ra là nên sử dụng nước ấm để pha với muối súc miệng tốt hơn. Bởi nước ấm sẽ hoàn toàn tốt hơn cho họng, răng và nướu.
  • Không súc miệng lại bằng nước lọc sau khi súc nước muối: Nhiều người vẫn nghĩ sau khi dùng nước muối phải giữ nguyên, không được súc lại bằng nước lọc thì mới có hiệu quả. Thế nhưng lời khuyên ở đây là nên tráng miệng lại với nước sạch để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.
  • Thường súc họng trước khi súc miệng: Nhiều người có thói quen súc họng trước rồi mới súc miệng sau. Đây quan niệm sai lầm vì những vi khuẩn ở trên răng chưa được làm sạch sẽ dễ dàng lây lan xuống họng.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *