Việt Nam triển khai đưa vaccine Covid – 19 thử nghiệm lâm sàng

Việt Nam triển khai đưa vaccine Covid – 19 thử nghiệm lâm sàng
Trước những diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp. Nhà nước và người dân Việt Nam đã chung tay đoàn kết, mạnh mẽ dứt khoát trong công tác phòng chống dịch. Nhờ vậy mà đã có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh Covid – 19. Để có thể chủ dộng hơn nữa, chính phủ đã cho triển khai kế hoạch sản xuất vắc xin, và đã có những thành công bước đầu. Hiện tại đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàn và sẽ đưa ra những kết quả sớm.

Thủ tướng Chính Phủ triển khai kế hoạch

thủ tướng chính phủ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong giai đoạn hiện nay chưa có vaccine nên cần tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách trách nhiệm. Kể cả khi có vaccine cũng phải chủ động phòng chống dịch; đặc biệt thực hiện tốt “thông điệp 5K” mà Bộ Y tế đưa ra.

“Nêu cao tinh thần cảnh giác vẫn là quan trọng nhất”; Thủ tướng nhắc nhở và đề nghị các trung tâm, thành phố lớn phải có chương trình kiểm tra; đôn đốc nghiêm túc, không để lặp lại việc vi phạm các quy định, quy chế cách ly.

Về sản xuất vaccine trong nước, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cần khuyến khích; động viên, hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, triển khai trên tinh thần tạo điều kiện tối đa. Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ; các cơ quan chức năng xác định khả năng sản xuất vaccine của các doanh nghiệp trong nước; để có biện pháp hỗ trợ phù hợp, kịp thời.

Bộ Y Tế tiến hành thử nghiệm lâm sàng

Bộ Y tế tìm hiểu kinh nghiệm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của các nước trên thế giới; để đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax nhằm sớm có vaccine trong nước; hỗ trợ Công ty Nanogen, đặc biệt tìm kiếm đối tác nước ngoài trong việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax giai đoạn 3.

Học viện Quân y được giao chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ sinh học; Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng các đơn vị có liên quan xây dựng; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Đề án xây dựng Trung tâm nghiên cứu; và phát triển vaccine phòng bệnh truyền nhiễm ở người. Bao gồm việc đầu tư xây dựng phòng nghiên cứu đạt an toàn sinh học cấp 3 hoặc 4. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư; Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Quốc phòng ưu tiên bố trí kinh phí để triển khai đề án này.

thử nghiệm vaccine

Về vấn đề mua vaccine của nước ngoài, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế hoàn thiện đề án cụ thể về số lượng; đơn giá, đối tượng tiêm, phương thức, hiệu lực vaccine. Bên cạnh ngân sách Nhà nước, cần xã hội hóa để có các nguồn lực cần thiết cho việc này.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đơn vị nghiên cứu vaccine thúc đẩy quá trình thử nghiệm; làm sao có thể rút ngắn tối đa thời gian của các giai đoạn 1, 2, 3. Bộ Y tế lắng nghe các kênh thông tin khác nhau để chọn phương án tốt nhất, hoàn thiện, trình Chính phủ.

Chính thức đưa vào lâm sàng

Ngày 17/12, vaccine phòng Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam; được cấp phép tiêm thử nghiệm trên người là Nano Covax.

Quá trình thử nghiệm sẽ trải qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 tiêm trên 60 người được chia làm 3 nhóm; với 3 liều tiêm khác nhau (25 mcg- 50 mcg-75 mcg); nhằm đánh giá tính an toàn của vaccine. Giai đoạn 2 tiêm sau khi giai đoạn 1 tiến hành an toàn; thành công, tiêm trên 400-600 người để xác định liều tiêm tối ưu.

thử nghiệm vaccine

Giai đoạn 3 tiêm trên ít nhất 1.500-3.000 người, có thể mở rộng ra 10.000 đến 30.000 người; nhằm đánh giá được tính an toàn, tính sinh miễn dịch và hiệu lực của vaccine.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *