Lễ Hội Đua Thuyền – Một Nét Đẹp Của Nền Văn Hóa Dân Tộc

Lễ Hội Đua Thuyền – Một Nét Đẹp Của Nền Văn Hóa Dân Tộc

Từ xưa đến nay, con thuyền luôn là một vật đã gắn bó với đời sống, con người, sinh hoạt và lễ hội của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt là lễ hội đua thuyền. Đây là một nét đẹp truyền thống đã có từ rất lâu đời. Nó được tổ chức nhằm cũng lễ cầu mưa và hạ thủy thuyền xuống sông trong những mùa khô hạn của người dân địa phương. Theo ngày xưa thì cầu mưa để “lấy nước để uống, lấy ruộng để cày”. Mùa hạn, người dân cúng lễ và đẩy thuyền xuống sông. Các làng, các xã, các huyện thi nhau chuẩn bị những chiếc thuyền tốt, những người bơi và lái thuyền giỏi để tham gia. Lâu dần nó đã trở thành một ngày hội chung của vùng miền.

Đây được coi là một nét đẹp truyền thống của nền văn hóa Việt Nam. Lễ hội đua thuyền ngày càng mở rộng và được tổ chức thường xuyên vào dịp đầu xuân. Nó giúp người dân gắn kết lại với nhau. Đồng thời xua tan đi những khó khăn của năm cũ, mong ước những điều tốt đẹp hơn ở năm mới.

Điểm đặc trưng của lễ hội đua thuyền ở Việt Nam

Đây chính là một loại hình thể thao và ngày càng có quy mô lớn tại Việt Nam. Không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mà còn thể hiện khí phách, sức sống tiềm tàng của người dân ở đây.

đua thuyền

Tại Việt Nam, lễ hội này được tổ chức thường xuyên vào hàng năm. Và có rất nhiều nơi tổ chức đua thuyền. Hãy cùng khám phá những nét riêng về lễ hội đua thuyền của từng vùng thông qua những phần tiếp theo nhé!

Tổ chức lễ hội đua thuyền tại Đà Nẵng

lễ hội đua thuyền tại Đà Nẵng

Vào mỗi tháng Giêng âm lịch hàng năm thì tại Đà Nẵng sẽ có tổ chức lễ hội đua thuyền. Lễ hội này được thực hiện trên dòng sông Hàn thuộc quận Liên Chiều. Việc tổ chức đua thuyền như một cách để cầu mưa thuận gió hòa, mong cho cuộc sống của mỗi người dân đều an bình và ấm no trong năm mới.

Mỗi khi tổ chức, cuộc đua này thu hút được rất nhiều đội chơi tham gia, từ các tỉnh ở gần đến ở xa. Chẳng hạn như Quảng Nam, Huế, Quảng Ngãi…Mỗi chiếc thuyền đều được mỗi đội chơi trang bị và trang trí rất đẹp, kỹ càng. Với nhiều chiếc cờ rực rỡ màu sắc, oai phong rẽ nước, đi về phía trước mạnh mẽ cùng với tiếng cổ vũ, hò hét của những người dân đứng xung quanh hai bờ sông.

Đua thuyền tại Lệ Thủy

Khi nhắc đến lễ hội đua thuyền thì không thể quên con sông Lệ Thủy của Quảng Bình. Mỗi năm đến rằm tháng bảy, người dân tại nơi đây lại ùa về xem các trận đua.

đua thuyền tại Lệ Thủy

Ngày xưa về mùa hạ thì người dân cúng lễ và đẩy thuyền xuống dòng sông. Những hiện nay thay vào đó là tổ chức lễ hội đua thuyền. Các vùng quy tập lại những chiếc thuyền tốt, người lái giỏi và bơi tài. Đây không chỉ là cuộc thi mà nó còn mang đậm bản sắc dân tộc. Và ảnh hưởng sâu sắc đến tinh thần của người dân Quảng Bình nói riêng người dân miền Trung nói chung. Nếu ai có dịp ghé thăm nơi đây, hãy nhớ tham gia. Bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp chân thật nhất của nền văn hóa phi vật thể này.

Lễ hội đua thuyền trên con sông Yên

đua thuyền sông Yên

Trên dòng sông Yên mỗi mùng 2 tết nguyên đám lại sôi nổi và rộn ràng với không khí của cuộc thi đua thuyền. Tại đây quy tụ lại tất cả các thôn và các xã tham gia. Hầu hết các đội đêì chuẩn bị kỹ cho cuộc đua. Từ mái chèo, thuyền rộng đến những chàng trai có cánh tay trèo khỏe mạnh, khéo léo và lực lưỡng nhất. Và mỗi đội đêu trải qua 3 vòng, từ vòng loại đến chung kết.

Cuộc đua năm nào cũng thu hút hàng trăm người theo dõi và cổ vũ. Việc làm này không những làm cho mối quan hệ người dân trở nên tốt đẹp hơn mà còn giữ được và phát triển nền văn hóa của đất nước.

Lễ hội đua thuyền được tổ chức đều đặn vào hàng năm. Hơn thế nữa nó còn thể hiện được vẻ đẹp giá trị của mỗi vùng, cộng thêm với việc làm tiền đề để phát triển đất nước ngày càng lớn mạnh hơn.

Theo Sre News tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *