Dự án nhà máy nước sông Hồng – Chậm tiến độ 2 năm

Dự án nhà máy nước sông Hồng – Chậm tiến độ 2 năm
Diễn biến khí hậu đang có những sự thay đổi. Trái Đất dần nóng lên kéo theo những hệ lụy tới cuộc sống con người. Nguồn nước dùng cho sinh hoạt và tưới tiêu phục vụ nông nghiệp cũng không còn dư dả hay dồi dào như trước. Con người phải học cách sử dụng hợp lí và tiết kiệm. Nhà nước đang thúc đẩy những dự án phục vụ cho những chỉ tiêu đó. Các công trình như đập thủy điện hay nhà máy nước đã được phê duyệt triển khai. Tuy vậy công trình nhà máy nước sông Hồng tuy là một dự án lớn nhưng chậm tiến độ 2 năm; nhà máy vẫn ngổn ngang dang dở
Chậm tiến độ 2 năm, Nhà máy nước mặt sông Hồng vẫn ngổn ngang, dang dở đến tận hôm nay

Tình hình cụ thể

Liên quan đến phản ánh Nhà máy nước mặt Sông Hồng triển khai chậm tiến độ; đại diện huyện Đan Phượng xác nhận và cho biết: Trách nhiệm của huyện là bàn giao mặt bằng; huyện đã thực hiện xong. Tiến độ triển khai chậm thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư – Công ty cổ phần nước mặt sông Hồng.

Theo tìm hiểu, quy hoạch thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Hà Nội sẽ xây dựng 3 nhà máy nước mặt gồm: Nhà máy nước mặt sông Đà, Nhà máy nước mặt sông Hồng và Nhà máy nước mặt sông Đuống. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, đến thời điểm này, Nhà máy nước mặt sông Hồng; vẫn chưa được đưa vào sử dụng và cũng chưa một hạng mục nào được hoàn thiện.

nhà máy nước sông Hồng

Đất bỏ lâu ngày, nhiều chỗ đọng nước sau nhiều trận mưa, rêu xanh bắt đầu phủ. Hàng nghìn đoạn ống “khủng” xếp ngổn ngang, chiếc biển tên công trình cũng đã phai màu cùng năm tháng. Biển hiệu bị phai mờ trắng xóa, các cột sắt cổng sắt giờ chả khác gì đống phế liệu. Nhìn như một khu bỏ hoang không ai ngó ngàng nhưng thực ra đây lại là một công trình trọng điểm của Thành Phố Hà Nội. Có thể thấy sự bất cập và đây là sự thiếu trách nhiệm hay có lí do gì khác?

Chính quyền nói gì

Trước đó, trả lời trên báo chí, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục khẳng định, công ty Cổ phần nước mặt Sông Hồng cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ, từ nay đến hết quý III/2019, nếu công ty này không thực hiện thì thành phố sẽ xem xét để thay thế. Đến nay, dự án chậm tiến độ đã 2 năm, song cơ quan quản lý vẫn chưa có động thái “xem xét, thay thế” như khẳng định trước đó.

Nhà máy nước mặt sông Hồng được xây dựng tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) với diện tích 21,1 ha, chiều dài 28,1 km, số vốn 3.692 tỷ đồng. Công suất thiết kế giai đoạn I là 300.000 m3/ngày đêm; Giai đoạn II (2030) là 450.000 m3/ ngày đêm.

nhà máy nước sông Hồng

Theo dự kiến ban đầu thì năm 2018 đưa vào vận hành, cung cấp nước. Nhưng dự án bị chậm sau đó cam kết với thành phố sẽ đưa vào vận hành vào cuối 2019 đầu năm 2020.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *