Chân dung Ba Thiệu – Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn

Chân dung Ba Thiệu – Hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn

Ba Thiệu một cái tên khi nhắc đến mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến cô hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn. Cô nổi tiếng với tính tình đoan trang, thùy mị, nết na. Được học rộng tài cao, thông minh, nhanh trí. Cô luôn được mọi người xung quanh yêu mến và ca ngợi tài đức vẹn toàn của cô.

Thế nhưng, nếu nói về cuộc đời của cô Ba Thiệu, có lẽ người đời sẽ gói gọn trong từ hồng nhan bạc phận. Cô là người phụ nữ có nhan sắc tuyệt trần và làm si mê bao gã đàn ông. Là người được nhiều quan tây, học giả theo đuổi. Sóng gió cuộc đời cô sang trang khi cô quyết định ở ẩn. Người đời vẫn luôn thương tiếc cho thân phận bi thương của cô bởi không biết thời gian cô mất là khi nào. Thế nhưng mỗi khi nhắc đến vị hoa hậu nổi tiếng được vẽ trên tem bì thư thì người ta lại nhớ ngay đến cô.

Nhắc đến “Cô Ba Sài Gòn”, người đời thường nghĩ đến người phụ nữ có nhan sắc đẹp tuyệt trần. Và có hàng nghìn giai thoại thêu dệt xung quanh cuộc đời sóng gió của cô Ba khiến thân thế cô mãi chỉ là… ẩn số.

Sách sử chép, vào giai đoạn cuối thể kỉ XIX – đầu thế kỉ XX, có hai người phụ nữ nổi tiếng xinh đẹp, kiều diễm cùng mang tên cô Ba. Đó là Ba Trà và Ba Thiệu, người đời gọi là “Cô Ba Sài Gòn”. Thế nhưng họ lại có cuộc đời trái ngược nhau. Nếu như cô Ba Trà được đại gia “đốt tiền” để chinh phục, sống trong nhung lụa thì cô Ba Thiệu mang số phận đầy bi thương và ai oán.

Chân dung cô Ba Thiệu

Là hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn

Cô Ba Thiệu không rõ năm sinh năm mất, chỉ biết quê gốc Trà Vinh. Cô sinh ra trong một gia đình gia giáo và quyền thế. Cha là thầy Thông Chánh nắm giữ quyền lực ở tỉnh lị. Cô được cha giáo dục nề nếp từ nhỏ nên rất hiểu chuyện và được học hành tử tế.

Nhan sắc cô Ba Thiệu được xếp vào hàng cực phẩm lúc bấy giờ. Cô sở hữu một sắc đẹp tuyệt trần hiếm ai sánh nổi. “Cô đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực cao su nhân tạo. Tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức Đẹp không vì phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Bưu điện”, học giả Vương Hồng Sển viết trong cuốn “Sài Gòn năm xưa”.

Chân dung cô Ba Thiệu

Vào năm 1865, tại Sài Gòn có tổ chức cuộc thi hoa hậu có tên “Miss Sài Gòn”. Đây là lần đầu tiền Sài Gòn tổ chức cuộc thi sắc đẹp. Cuộc thi không giới hạn trong phạm vi “Hòn ngọc Viễn Đông”, cho phép những mỹ nhân từ các tỉnh lân cận tham gia. Cô Ba Thiệu đã đăng ký tham gia và vượt qua gần 100 cô gái xinh đẹp giành vương miện hoa hậu.

Hình ảnh cô Ba Thiệu trên tem và xà bông

Sau khi đăng quang, cô nổi lên như công. Có một người Pháp đã đề nghị cô Ba Thiệu chụp ảnh để đăng báo ở chính quốc. Họ muốn chụp cô trong trang phục áo tắm nhưng đã bị từ chối. Sau đó chân dung của cô được vẽ rồi in thành tem với số lượng phát hành “siêu khủng” ở Đông Dương. Và cũng từ đó cô trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện trên con tem.

Tuy là hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn nhưng cô Ba Thiệu lại sống một cuộc đời rất bình dị. Cô sớm đã rời bỏ ánh hào quang và tránh xa thói ăn chơi phóng khoáng. Đặc biệt, cô không ăn mặc sang trọng, không bị ảnh hưởng bởi lối sống ngoại lai lúc bấy giờ.

Thời gian sau, cô Ba Thiệu lên xe hoa trong sự tiếc nuối của nhiều công tử nhà giàu. Người chồng của cô là một người đàn ông Việt Nam không giàu có. Sau đó cả hai sống cuộc đời giản dị.

Cuộc đời hồng nhan bạc mệnh của cô Ba Thiệu

Mọi người sẽ nghĩ cuộc đời cô Ba Thiệu sẽ được bình yên như mong muốn. Nhưng nào ngờ đâu sóng gió ập đến với cô. Gia đình cô phải hứng chịu bi kịch thảm thiết. Mẹ của cô dù lớn tuổi nhưng nhan sắc mặn mà nên đã bị tên biện lý người Pháp ỷ thế theo đuổi rồi tán tỉnh, trêu ghẹo. Cha cô không chịu được cảnh đó nên đã rút súng bắn chết tên biện lý rồi bị chính quyền thực dân bắt giam. Sau đó cha cô đã hy sinh nơi ngục tù. Còn về phía cô Ba Thiệu, cô bỗng nhiên sống ẩn danh và qua đời.

Lịch sử cũng ghi nhận nhiều câu chuyện khác nhau về bi kịch cô Ba Thiệu.

  • Cuốn “Hỏi đáp về Sài Gòn – TP.HCM” cho rằng chính cô Ba Thiêu là người cầm súng bắn chết tên biện lý người Pháp. Sau đó Tòa đại hình Mỹ Tho tuyên án tử hình cô vào ngày 19/6/1893.
  • Còn trong Truyện thơ thầy Thông Chánh – được truyền miệng rộng rãi ở miền Tây đến tận giờ cho rằng, thầy Thông Chánh chính là người đã bắn tên biện lý vào ngày quốc khánh nước Pháp. Ngay sau đó thầy cũng bị chính quyền Pháp xử tử. Cô Ba Thiệu cũng bị bắt giam rồi sau đó tự tử chết.

Nếu nói về cuộc đời của cô Ba Thiệu, có lẽ người đời sẽ gói gọn trong 4 từ “hồng nhan bạc mệnh”. Dù vậy vẻ đẹp và danh tiếng của cô đã lưu truyền khắp các tỉnh Đông Nam Bộ. Đến nay, người ta vẫn luôn muốn nghe kể về cuộc đời của cô thông qua câu chuyện mang màu sắc kì ảo.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *