Tiêm nhắc lại Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cho trẻ trước khi lên lớp 1

Tiêm nhắc lại Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cho trẻ trước khi lên lớp 1
Bảo vệ cơ thể trẻ một cách tốt nhất là điều vô cùng quan trọng. Một trong những cách bảo vệ trẻ đó chính là tiêm phòng Vacine cho trẻ. Với những trẻ em trước khi lên lớp 1, cha mẹ cần lưu ý đi tiêm phòng cho trẻ. Những mũi đặc biệt phải tiêm nhắc lại trước khi lên lớp 1 đó là Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà.Sự miễn dịch của cơ thể bé sẽ giảm dần khi bé lên 6 tuổi. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, ngay cả khi bé đã tiêm đầy đủ các vacine từ 6 tuần tuổi thì vẫn phải tiêm nhắc lại 3 mũi trên. Khi bé lên 1 tuổi, môi trường học thay đổi, các bệnh truyền nhiễm cũng sẽ dễ dàng mắc phải. Cơ thể bé không có sức đề kháng đề kháng lại các loại virus đó. Vì thế đây cũng chính là lý do mà trẻ em nên tiêm nhắc lại 3 mũi Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà để bảo vệ cơ thể bé toàn diện.

Những đối tượng sau cần đi tiêm nhắc lại

Theo các chuyên gia, những đối tượng sau cần đi tiêm mũi nhắc lại 3 thành phần:

  • Từ 4 đến 7 tuổi
  • Từ 9 đến 15 tuổi
  • Người già từ 50 tuổi trở lên
  • Người lớn có bệnh lý mãn tính đi kèm như các bệnh lý phổi, hen suyễn, tim mạch, bệnh thận…

Tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần để bảo vệ bé tốt nhất

Tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu – Uốn ván – Ho gà cần thiết cho con bạn khi bước vào lớp 1

Tại sao phải tiêm phòng

Câu hỏi: Vì sao nên đi tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà ở các cột mốc từ 4 – 7 tuổi; từ 9 – 15 tuổi, người già trên 50 tuổi mà không phải ở những cột mốc khác?

Đáp: Hiện tại, đây là 3 cột mốc tuổi được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị để tiêm nhắc lại. Bước đầu, nhằm phát huy công dụng phòng bệnh. Bên cạnh đó, tiêm phòng cũng vừa thiết lập nên hàng rào miễn dịch cộng đồng . Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh một cách hiệu quả. Cụ thể:

  • Ở cột mốc trên 50 tuổi: Tuổi tác đã qua trung niên nên hệ miễn dịch tự nhiên dần suy yếu. Những người trên 50 tuổi luôn là đối tượng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp như Ho gà, Bạch hầu nhất. Cùng với đó, do các triệu chứng bệnh nhẹ nên hầu hết mọi người sẽ dễ bị nhầm sang bệnh thông thường. Vì thế mà vô tình lây bệnh cho những người xung quanh. Đặc biệt là các trẻ nhỏ từ 0 – 3 tháng tuổi chưa được chủng ngừa nếu đang sống chung nhà.

Trẻ cần tiêm phòng đầy đủ để cơ thể có sức đề kháng chống virus

Hỏi: Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, tôi có nên đưa con đi tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà vào lúc này không?

Đáp: Câu trả lời là có. Vì lúc này, trẻ sẽ miễn dịch đối với múi 3 thành phần mà trẻ đã được tiêm trước đây đã suy giảm. Vì thế, khi ở trong một xã hội thu nhỏ như trường học, các bệnh truyền nhiễm như Ho gà, Bạch hầu có thể lây lan rất nhanh qua không khí. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh và mắc bệnh.

Đó cũng là lý do một số tiểu bang của Mỹ đã đưa ra yêu cầu bắt buộc học sinh tiểu học phải nộp đủ giấy chứng nhận đã tiêm phòng. Đặc biệt là các mũi tiêm phòng cần thiết trước khi làm thủ tục nhập học. Trong đó có mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván và Ho gà.

Hỏi: Thiếu niên ở tuổi 15 nếu có sức khỏe tốt thì không cần tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà đúng không?

Đáp: Điều này không đúng. Đối với trẻ em có độ tuổi 15 thì dù có sức khỏe tốt nhưng vẫn phải tiêm phòng. Bởi lẽ các kháng thể phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà từ đợt chủng ngừa trước ở giai đoạn này đã không còn đủ mạnh để ngăn mầm bệnh tấn công. Cũng ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu bước vào môi trường năng động. Từ đó việc bị trầy xước và mắc bệnh rất dễ xảy ra.

Nếu không được chăm sóc đúng cách trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn. Những vết xước nhỏ này có thể trở thành nơi trú ngụ để vi khuẩn uốn ván. Các vi khuẩn này phát triển gây co cứng cơ kèm đau, co giật toàn thân, gập người… Môi trường học đường đông đúc, liên tục tiếp xúc nhiều người, trẻ sẽ càng có nguy cơ tiếp xúc với nhiều nguồn lây nhiễm ho gà, bạch hầu.

Bảo vệ trẻ bằng cách tiêm phòng đầy đủ

Hỏi: Người già có khả năng mắc Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà hay không?

Đáp: Câu trả lời là hoàn toàn có. Ở độ tuổi càng cao thì hệ miễn dịch tự thân càng bị suy yếu. Các kháng thể từ những mũi chủng ngừa trước đó cũng giảm dần. Vì thế nên người già dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong nếu mắc phải Ho gà, Bạch hầu, Uốn ván.

Tuy nhiên, do những triệu chứng mắc bệnh của họ thường nhẹ hơn người trẻ nên dễ bị bỏ qua. Điều này khiến bệnh có thời gian phát triển. Dẫn đến gây ra những biến chứng nghiêm trọng và dễ lây lan tạo thành dịch. Để phòng tránh, người trên 50 tuổi cần lưu ý tiêm càng sớm càng tốt.

Hỏi: Những phản ứng gì cần lưu ý sau khi tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà?

Giống như các mũi chích ngừa khác, mũi nhắc lại 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cũng có thể kèm theo một số phản ứng như:

  • Thường gặp: Sốt (có thể hết sau 1 ngày); Đau, nổi ban, sưng tại chỗ tiêm.
  • Ít gặp: Sốt 39 – 40 độ C, thường kéo dài tới 48 giờ.

Nếu nhà có trẻ em hoặc người già thì càng phải theo dõi cẩn thận. Từ những thông tin trên có thể thấy, tiêm nhắc lại mũi 3 thành phần là vô cùng cần thiết. Đây không chỉ là hành động bảo vệ chính mình. Đồng thời còn góp phần giúp cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *