Ánh sáng – Thành phần rất dễ “giết chết” thị lực của trẻ

Ánh sáng – Thành phần rất dễ “giết chết” thị lực của trẻ

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi người. Khi thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì con người luôn có xu hướng cuốn theo vòng xoáy công nghệ. Các bé cũng vì thế mà được tiếp cận với những món đồ công nghệ rất sớm. Vô tình, đây chính là nguyên nhân chính giết chết thị lực của trẻ.

Đi ra ngoài, chúng ta thường thấy nhiều cháu bé độ tuổi rất nhỏ nhưng đã phải đeo kính. Những món đồ công nghệ như tivi, ipad, điện thoại trở thành món đồ không thể thiếu của các bạn nhỏ. Để bảo vệ đôi mắt của con bạn tốt nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những loại ánh sáng hây hại cho đôi bắt của bé mà hầu như các bậc cha mẹ không hề hay biết.

Tác hại của các nguồn ánh sáng đến thị lực của trẻ

Nguồn sáng màn hình có thể gây hại cho mắt của bé. Do đó, các bậc cha mẹ hiện nay đã hạn chế nghiêm ngặt thời gian cho con em mình tiếp xúc và sử dụng màn hình điện tử như tivi, điện thoại di động, máy tính. Nhưng mọi người không biết, không chỉ ánh sáng màn hình của các sản phẩm điện tử có thể gây hại cho mắt của trẻ.

Ánh sáng tác động trực tiếp đến đôi mắt của bé

Tiếp xúc với ánh sáng lâu ngày sẽ ảnh hưởng  và gây chế các tế bào liên quan đến thị giác. Đồng thời, gây rối loạn nội tiết mắt, nhức mỏi mắt , tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ. Quan trọng nhất là tiếp xúc lâu ngày với ánh sáng có thể dẫn đến mù lòa.

3 loại ánh sáng gây hỏng mắt bé

Rất nhiều người trong chúng ta chỉ biết ánh sáng từ điện thoại, tivi có thể gây ảnh hưởng thị lực của trẻ. Thế nhưng cha mẹ không biết rằng 3 ánh sáng dưới đây cũng hại không kém.

Đèn ngủ quá sáng 

Một số trẻ sợ bóng tối và cha mẹ sẽ bật đèn khi trẻ đang ngủ. Thế nhưng họ không biết rằng làm như vậy sẽ làm hỏng tầm nhìn của trẻ. Có hai loại tế bào cảm thụ ánh sáng trong võng mạc: tế bào hình nón và tế bào hình que. Tế bào hình nón phụ trách nhận thức ánh sáng ban ngày. Tế bào hình que nhạy cảm với ánh sáng tối. Tế bào hình nón hoạt động vào ban ngày và tế bào hình que hoạt động vào ban đêm.

Không nên để đèn ngủ quá sáng

Nếu khi ngủ con bắt buộc phải dùng đèn ngủ hãy chọn cấu hình đèn ngủ điều chỉnh độ sáng dưới 8 watt. Đồng thời nên lựa chọn loại đèn ngủ có công tắc cảm biến. Đặt nó ngang hàng với giường, không chiếu thẳng vào mặt trẻ.

Đèn flash 

Sự phát triển mắt của bé còn non nớt, đặc biệt là vùng hoàng điểm của võng mạc rất “mỏng manh”. Bộ phận này vẫn đang sinh trưởng và phát triển trong vòng 8 tháng sau khi chào đời. Vì thế mắt bé sẽ không chịu được ánh sáng mạnh của đèn flash. Tác động của ánh sáng mạnh từ đèn flash lên võng mạc quá mạnh sẽ gây phá hủy tế bào thần kinh võng mạc. Đồng thời gây ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển thị lực.

Đèn sưởi nhà tắm

Bề mặt giác mạc và kết mạc của bé tương đối mỏng manh. Hầu hết đèn của đèn sưởi nhà tắm là ánh sáng mạnh. Nếu nhìn lâu sẽ làm bỏng vùng hoàng điểm của mắt, ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Nếu nhà bạn muốn sử dụng đèn sưởi nhà tắm, bạn cũng cần tránh để mắt trẻ bị kích thích bởi ánh sáng mạnh. Tắm ngược sáng cho trẻ hoặc có thể bật đèn sưởi trước khi tắm.

Bổ sung vitamin A cho trẻ

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú ý xem chứng sợ bóng tối của trẻ có phải là sợ vô hình hay không. Nếu không có chấn thương hoặc bệnh về mắt thì liên quan đến thiếu vitamin A. Khả năng thích ứng với bóng tối giảm là biểu hiện điển hình của tình trạng thiếu vitamin A. Thậm chí có thể gây quáng gà trong những trường hợp nặng. Điều này là do vitamin A tham gia vào quá trình tổng hợp chất cảm quang “rhodopsin” trong tế bào que và việc thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng đến thị lực ban đêm.

Bổ sung vitamin A cho trẻ

Vitamin A có tác dụng to lớn đối với sự phát triển thị giác của trẻ. Thiếu vitamin A còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cận thị. Ngoài tác dụng tổng hợp chất cảm quang, vitamin A là duy trì sự toàn vẹn của tế bào biểu mô ống lệ để nước mắt tiết ra bình thường. Nước mắt sẽ không có thể làm giảm mệt mỏi thị giác. Nước mắt còn đảm bảo sự ổn định của màng nước mắt. Nhờ đó, duy trì công suất khúc xạ bình thường, từ đó ngăn ngừa cận thị.

Bên cạnh đó, vitamin A còn duy trì tính toàn vẹn và chức năng của các tế bào biểu mô kết mạc và giác mạc. Thiếu vitamin A sẽ khiến mắt dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ảnh hưởng đến thị lực, thiếu vitamin A còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển miễn dịch. Toàn bộ các hệ xương, chiều cao, trí tuệ, chức năng tạo máu của trẻ.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *