Cách Mỹ đối phó với biến thể mới của virus SARS CoV-2

Cách Mỹ đối phó với biến thể mới của virus SARS CoV-2

Hiện nay, Mỹ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid – 2019. Số ca nhiễm mới không ngừng tăng lên và y tế Mỹ đang bị quá tải vì số ca nhập do dịch covid; trong khi đội ngũ y tế và thiết bị không kịp thời đáp ứng đủ. Chưa kể biến virus Covid-19 đã xuất hiện những biến thể mới đó là virus SARS CoV-2.

Các chuyên gia y khoa của Mỹ đang gấp rút theo dõi sát sao những biến thể mới để nhanh chóng tìm ra vaccin phòng bệnh cho cộng đồng. Bên cạnh đó, dịp giáng sinh sắp tới, chính phủ Mỹ đang cố gắng thắt chặt biện pháp cắt ly; nhằm kiểm soát ca bệnh lây mới trong cộng đồng. Nếu không kiểm soát tốt, rất có thể Mỹ sẽ bị mất quyền kiểm soát và số người tử vong; vì dịch sẽ ngày một tăng cao trong thời gian tới. Chính phủ Mỹ cũng kêu gọi mọi người nên tuân thủ nguyên tắc phòng dịch để tránh dịch bệnh lây lan.

Cách Mỹ đối phó với biến thể mới của virus SARS CoV-2

Mỹ sát sao theo dõi biến thể mới của SARS CoV-2

Hiện các nhà khoa học Mỹ đang theo dõi chặt chẽ biến thể mới của virus SARS CoV-2 từ Anh; và tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới đang đến gần.

Tiến sỹ Anthony Fauci – Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Mỹ; nói: “Với số lượng lan truyền ở một nơi như Anh thì bạn phải giả định rằng loại virus biến thể này đã xuất hiện, và tôi cũng không ngạc nhiên chút nào nếu nó đã ở đây”.

Cách Mỹ đối phó với biến thể mới của virus SARS CoV-2

Hiện chính quyền Mỹ chưa cấm các chuyến bay đến từ Anh; dù đã có hàng chục quốc gia thực hiện biện pháp này. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đang cân nhắc yêu cầu tất cả hành khách tới Mỹ từ Anh phải có xét nghiệm âm tính và phải cách ly 14 ngày.

Giới khoa học Mỹ tin tưởng rằng khả năng vaccine của hãng Pfizer và Moderna phản ứng hiệu quả với chủng virus biến thể đến từ Anh. Ông Moncef Slaoui – Cố vấn khoa học Chiến dịch Thần tốc; Mỹ nhận định: “Cho đến nay, tôi không nghĩ đó là một loại biến thể độc lập có thể kháng được vaccine”.

Còn Tiến sĩ Ugur Sahin – Giám đốc Điều hành Công ty Dược BioNTech; thì cho rằng: “Khả năng cao là vaccine phản ứng hiệu quả với loại virus này. Cần hiểu rằng mặc dù có 9 axit amin được thay đổi trong protein này nhưng 99% protein không bị thay đổi”.

Mỹ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong dịch Covid – 19

Quốc hội Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ mới trị giá 900 tỷ USD để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Nhưng Tổng thống Donad Trump chưa ký thành luật và muốn tăng mức hỗ trợ trực tiếp cho người dân. Công tác xét nghiệm, tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho người dân cũng đang được triển khai trên toàn nước Mỹ.

Cách Mỹ đối phó với biến thể mới của virus SARS CoV-2

Đã có hơn một triệu người Mỹ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer; trong đó có cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden. Gần 9,5 triệu liều vaccine đã được phân phối đi khắp nước Mỹ. Đến thứ Hai tuần sau, vaccine của hãng Moderna cũng bắt đầu được tiêm cho người dân.

Hiện nay, Mỹ đang xác lập kỷ lục về số ca nhiệm mới trong một ngày. Chính phủ Mỹ đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh nhưng có vẻ vấn có nhiều vẫn đề cần rà soát sát sao hơn.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *