Xử nghiêm cơ sở kinh doanh vi phạm chống dịch tại Nhật Bản

Xử nghiêm cơ sở kinh doanh vi phạm chống dịch tại Nhật Bản

Trong khi thế giới đang căng mình chống dịch thì Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hiện tại đây, số ca mắc bệnh vẫn đang tăng cao. Chính phủ Nhật Bản đã ban hành lệnh giới nghiêm; giãn cách xã hội nhằm kiểm soát tốt dịch bênh. Tuy nhiên, dù vậy thì tình hình dịch Covid tại đây vẫn diễn biến vô cùng phức tạp.

Và mới đây để thắt chặt kiểm soát dịch bênh, chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật mới liên quan tới doanh nghiệp của nước này. Bộ luật sửa đổi này sẽ bắt buộc những cơ sở kinh doanh cần rút ngắn thời gian hoạt động; hoặc cần phải đóng cửa trong tình trạng dịch bệnh đang ngày càng phức tạp hơn.

Mỗi người hãy nâng cao ý thức phòng tránh dịch; đó là cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe bản thân người thân và cộng động. Khi mà các chuyên gia đang nỗ lực nghiên cứu vacin chống Covid -19 ;thì đây là cách tốt nhất để chung tay đẩy lùi dịch bệnh hiện nay.

Nhật Bản

Nhật Bản sửa đổi luật về phòng chống dịch Covid -19

Trong các cuộc thảo luận sửa đổi Luật về các biện pháp đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19; Chính phủ Nhật Bản dự định sửa đổi luật trên theo hướng tăng quyền lực cho thống đốc các tỉnh; qua đó họ có thể buộc những cơ sở kinh doanh rút ngắn thời gian hoạt động; hoặc tạm thời đóng cửa ở những khu vực mà dịch bệnh đang lây lan nhanh. Tuy nhiên, luật sửa đổi cũng sẽ nêu rõ cần phải hỗ trợ tài chính; cho các cơ sở kinh doanh tuân thủ những yêu cầu như vậy.

Nhật Bản

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Bộ Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura; người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản; nói: “Chúng tôi nhận được sự thông cảm của các thành viên (trong Ban chỉ đạo về ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ) về sự cần thiết phải sửa đổi luật trên. Chúng tôi sẽ nhanh chóng thúc đẩy các cuộc thảo luận này”.

Theo Điều 24 của Luật về các biện pháp đặc biệt về phòng chống dịch COVID-19; thống đốc các tỉnh chỉ được phép yêu cầu những cơ sở kinh doanh ăn uống rút ngắn thời gian hoạt động và tạm thời đóng cửa; để đối phó với đại dịch, nhưng yêu cầu này không mang tính bắt buộc. Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ đệ trình dự thảo luật sửa đổi lên Quốc hội nước này trong kỳ họp thường niên vào đầu năm 2021.

Nhật Bản tăng số ca nhiễm bệnh Covid

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngày 23/12, Nhật Bản ghi nhận thêm hơn 3.200 ca nhiễm mới COVID-19. Đây là số người mắc mới trong một ngày cao nhất từ trước tới nay tại Nhật Bản. Trong đó, riêng thủ đô Tokyo có 748 ca. Cùng ngày, số người tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản cũng cao kỷ lục với 56 trường hợp.

Phòng chống dịch tại Nhật Bản

Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho thấy, từ cuối tháng 1 đến ngày 21/12/2020, có 78.153 người ở nước này đã hoặc có nguy cơ thất nghiệp do dịch COVID-19 tác động đến các hoạt động kinh doanh. Cụ thể, lĩnh vực chế tạo bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 15.672 người mất việc, tiếp đến là các quán rượu và nhà hàng với 10.935 trường hợp. Lĩnh vực bán lẻ có 10.384 người thất nghiệp, ngành khách sạn là 9.605 trường hợp và các công ty phái cử lao động là 5.084 người. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản cho rằng, con số thực tế có thể còn cao hơn.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *