Giới trẻ hay có thói quen thức khuya – nguy hiểm như thế nào

Giới trẻ hay có thói quen thức khuya – nguy hiểm như thế nào

Thói quen thức khuya đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là ở giới trẻ. Hầu hết mọi người đều tự biết được việc thức khuya nhiều sẽ rất có hại cho sức khỏe; nhưng tác hại của nó như thế nào? Những nguyên nhân phía dưới bài này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Trên toàn cầu ; nhất là ở nhóm những người ở độ tuổi trẻ , thói quen thức khuya ngày càng phổ biến hơn với họ, hơn nữa với họ còn là chuyện bình thường. Các nguyên nhân khiến cho giới trẻ có thói quen thức khuya thì ngày càng nhiều lên; do công việc, do học tập, thức xem phim, chơi game, để nhắn tin, trò chuyện trên các mạng xã hội,… Thói quen thức khuya hoàn toàn không nên

Phải nói rõ rằng  đi ngủ đúng giờ là một việc làm tốt. Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp mọi người dễ chìm vào giấc ngủ nhanh hơn; và giúp nâng cao tốt nhất của sự trao đổi chất của cơ thể. Một khảo sát nghiên cứu được thử nghiệm trên phụ nữ; chỉ ra rằng những người càng ngủ nhiều thì càng sống lâu; ngược lại người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày hay có tỷ lệ tử vong nhiều  hơn. Phần lớn mọi người đều hiểu được thức khuya rất có hại cho sức khỏe; nhưng cụ thể thì tác hại của thói quen thức khuya quá nhiều là sao? Dưới đây là những nguyên do vì sao các bạn KHÔNG NÊN giữ thói quen này:

Giới trẻ hay có thói quen thức khuya – nguy hiểm như thế nào

thói quen thức khuya

Lượng đường trong máu cao

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tình trạng về sức khỏe; như lượng đường trong máu cao có quan hệ tới những người hay thức khuya. Nghiên cứu này dù chỉ tập trung vào những đối tượng tham gia; nhưng kết quả chỉ ra rằng rằng nữ giới có thói quen thức khuya sẽ có tỷ lệ lượng đường trong máu lớn hơn.

Tăng đường huyết có quan hệ tới các tình trạng sức khỏe khác; từ những tình trạng ban đầu như uể oải, đau đầu tới những tình trạng sức khỏe khác nguy hiểm hơn như bệnh tim mạch và hại thận.

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh

Thức khuya là việc phổ biến với những người có thói quen học tập ban đêm hoặc hay lướt web trên mạng. Tuy vậy, một khảo sát chỉ ra rằng thức khuya sẽ khiến bạn dễ đói; và ăn nhiều hơn và tác động xấu đến sức khỏe. Thu được từ khảo sát này cho thấy chúng ta sẽ bắt đầu thèm đồ ăn khó tiêu hơn và những  loại thức ăn chứa lipit có hại hơn khi thức qua giờ đi ngủ. Việc này có thể khiến cho sức khỏe đi xuống và chế độ ăn uống  không tốt.

Thức khuya có thể khiến bạn bị ốm

Ngủ là một cách chữa trị, hãy hỏi bất cứ ai đã từng bị cảm cúm và họ sẽ cho bạn biết giấc ngủ có giá trị thế nào. Các bác sĩ cho biết giấc ngủ tác động lên hệ miễn dịch của chúng ta. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mình ốm và mất ngủ vào ban đêm, bạn thực sự có thể khiến cho bản thân mình bị ốm nặng hơn nếu không cho cơ thể đủ thời gian để chống lại những cơn sốt hay viêm nhiễm.

Bệnh trầm cảm

Trong một nghiên cứu mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những “cú đêm” thường có dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Điều này đặc biệt đúng với những người tham gia nghiên cứu, họ đều thức khuya và cũng mắc tiểu đường loại 2. Dù không chắc chắn thức khuya là nguyên nhân nhưng chúng ta cũng cần lưu ý rằng ở một mức độ nào đó cả hai đều có liên quan với nhau.

Ảnh hưởng đến trí nhớ

thói quen thức khuya

Nếu bạn thức khuya để học bài hoặc làm việc, bạn có thể không nhớ được thông tin gì nhiều. Thức khuya để học bài sẽ phản tác dụng trong việc cải thiện điểm số của bạn. Vào năm 2016, một báo cáo của A&M Texas cho rằng thức khuya để học bài, thường kéo theo tình trạng thiếu ngủ, không giúp ích gì cho trí nhớ dài hạn và có tác động tiêu cực đến hiệu quả của não bộ.

Ảnh hưởng đến thời lượng và số lượng giấc ngủ

Nếu bạn đang không ngủ đủ tám tiếng mỗi đêm, việc thức khuya sẽ khiến giấc ngủ của bạn ngắn hơn. Ngủ không ngon hay ngủ không đủ giấc đều sẽ gây hại lên cơ thể. Thiếu ngủ có thể làm chậm thời gian phản ứng (không tốt nếu bạn làm việc vào buổi sáng) và cũng có thể gây căng thẳng vào ngày hôm sau. Vì vậy, dù bạn không đi ngủ vào 21h nhưng hãy cố dành thời gian cho bản thân để thực sự có một giấc ngủ trọn vẹn.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *