“Miếng thịt lợn” duy nhất chỉ có 1, có tiền chưa chắc đã mua được
Mục lục
“Miếng thịt lợn” duy nhất chỉ có 1
Giá trị dinh dưỡng của tim lợn rất cao so với những miếng thịt lợn khác. Tim lợn rất giàu protein, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin. Nếu ăn tim lợn thường xuyên có thể tăng cường dinh dưỡng cho cơ tim và tăng cường sức co bóp của cơ tim. Trên con lợn chỉ có một quả tim nên rất được ưa chuộng. Nhiều người đi chợ từ sáng sớm để mua tim lợn nên không phải ai cũng có thể mua được nếu đến muộn.
Tổng quan về tim lợn
Giá trị dinh dưỡng của tim lợn
- Vitamin B12 -12µg: Góp phần cải thiện sức khỏe tâm thần của bạn. Nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể. Đồng thời các vitamin này giúp nhân chia tế bào khỏe mạnh và giảm mệt mỏi bên trong cơ thể.
- Riboflavin (B2) – 1,35mg: Thành phần Riboflavin tạo ra năng lượng, tăng khả năng vẩn chuyển máu tốt. Nhờ đó, cải thiện thị lực, bảo vệ tế bào một cách tốt nhất.
- Axit pantothenic (B5) – 3,75mg: Góp phần thúc đẩy tinh thần của bạn, mang năng lượng tích cực để hoạt động và làm việc tốt hơn.
- Niacin (B3) – 10,35mg: Đây cũng là chất góp phần tạo ra năng lượng, tốt cho sức khỏe tâm thần. Hỗ trợ chức năng hệ thần kinh và giảm mệt mỏi và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
- Thiamin (B1) – 0,72mg: Hỗ trợ chức năng tim, tạo năng lượng và duy trì trạng thái tinh thần và cảm xúc tốt.
- Choline – 300mg: Nâng cao khả năng hoạt động của gan, giúp cơ thể xử lý chất béo hiệu quả và nâng cao sức khỏe tim mạch.
Công dụng của tim lợn
Để nói về lợi ích của việc ăn tim lợn, bạn phải nhìn vào chất dinh dưỡng có trong tim lợn. Thành phần tim lợn có chứa protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất khác. Ngoài ra, tìm lợn còn có chứa vitamin B1, vitamin B2 và vitamin C. Tim lợn có chứa niacin hay vitamin P mà hiếm khi có trong thực vật. Đây là một trong những loại vitamin cần thiết cho cơ thể con người, giúp thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo trong cơ thể, giãn nở mạch máu, tăng cường chức năng hô hấp.
Cơ thể bạn nếu thiếu niacin sẽ xảy ra các triệu chứng như viêm da, viêm lưỡi, mất ngủ. Vì thế, ăn tim lợn không chỉ có thể tăng cường dinh dưỡng cho cơ tim, giúp phục hồi chức năng hoặc thần kinh của bệnh tim mà còn ngăn ngừa các triệu chứng như viêm da, mất ngủ.
Bổ khí, dưỡng huyết, dưỡng tim, an thần
Tim lơn chữa các bệnh như suy nhược cơ thể, thiếu máu bằng cách sử dụng linh chi 15 gam, tim lợn 500 gam. Rửa sạch nấm linh chi cho hết tạp chất, sắc lấy nước cốt. Tim lợn cũng rửa sạch cho vào nồi cùng với nấm linh chi, hành lá, gừng, tiêu, nấu đến khi chín thì vớt ra.
Dưỡng tâm an thần, trị mất ngủ
Cơ thể mệt mỏi vì mất ngủ, khát nước thì nên ăn tim lợn. Sử dụng tim lợn 1 quả, quả chà là đỏ 15 gam, lá trắc bá diệp 15 gam. Tim lợn mang đi sửa sạch và cho các dược liệu vào túi gạc buộc chặt dây, cho vào nồi hầm. Có thể thêm một lượng nước vừa đủ, ninh đến khi tim lợn chín và ngấm gia vị.
Chữa hồi hộp, lo sợ, bứt rứt
Sử dụng tim lợn 100g, hạt sen (bỏ tâm) 20g, bách hợp 25g. Tim lợn sẽ mang thái lát, cho nước vào nấu 30 phút, sau đó bỏ hạt sen và bách hợp, nấu nhừ. Ăn hạt sen và tim lợn, uống canh.
Lưu ý khi ăn thịt lợn, đặc biệt là tim lợn
Mặc dù tim lợn có rất nhiều công dụng tốt cho tim và da. Thế nhưng, những thành phần nội tạng động vật thì không thích hợp để ăn thường xuyên. Bởi trong quá trình nuôi dưỡng gia súc, gia cầm thì có chứa nhiều loại hormone. Các chất độc hại trong các hormone này sẽ lắng đọng trong nội tạng của động vật. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, tốt nhất nên ăn một hoặc hai lần một tuần thay vì tiêu thụ quá nhiều.
Tuy giá trị dinh dưỡng của tim lợn rất cao nhưng không phải ai cũng thích hợp. Suy cho cùng, tim lợn thuộc loại nội tạng của động vật và chứa nhiều cholesterol nên không thích hợp với những người cao huyết áp, mỡ máu cao. Ngoài ra, những người có máu đặc không thích hợp ăn tim lợn. Thành phần chất béo trong tim lợn là chất béo bão hòa và làm tăng cường hình thành cholesterol và chất béo có hại trong cơ thể. Từ đó, khiến máu đặc hơn, dễ dẫn đến xơ cứng động mạch.
Nguồn: Eva.vn