Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội – Cần bảo tồn những giá trị văn hóa

Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội – Cần bảo tồn những giá trị văn hóa

Tín ngưỡng thờ mẫu tại Hà Nội đã được UNESSCO công nhận là di sản vi vật thể thế giới. Đây là một nét bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam. Tín ngưỡng thờ mẫu chứ đừng nhiều giá trị văn hóa từ âm nhạc, văn học, kiến trúc, vũ đạo, trang phục; trong nghi lễ hầu đồng – đây là nghi lễ cơ bản của tín ngưỡng thờ Mẫu. Đặc biệt tín ngưỡng thờ Mẫu từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu; của tâm đời sống tâm linh người Việt.

Tuy nhiên, hiện nay tín ngưỡng thờ mẫu đang bị nhiều đối tượng xấu lợi dụng; biến tướng trở thành hiện tượng mê tín, dị đoan và có những tác động tiêu cức tới đời sống, xã hội. Đặc biệt thực trạng tín ngưỡng tại Hà Nội lại càng phức tạp hơn. Bài viết hôm nay của sre.com.vn để mọi người hiểu rõ hơn về nét đẹp của tín ngưỡng thờ mẫu; đồng thời muốn kêu gọi mọi người nên gìn giữ, bảo tồn và phát triển nép đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tín ngưỡng hầu đồng tại Hà Nội cần được bảo tồn

 

Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội

Hà Nội là địa bàn có hàng trăm đền, phủ, điện thờ liên quan đến Tín ngưỡng thờ Mẫu; di sản đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể thế giới. Cùng với đó, có hàng nghìn người đang thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ngày 25-11, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam; (23-11-2005 – 23-11-2020), UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhất; năm 2020, nhằm góp phần bảo tồn, tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu; tạo một “sân chơi” để những người thanh đồng, cung văn, thủ nhang; tại các đền, điện, phủ trên địa bàn quận thực hành di sản.

Tín ngưỡng hầu đồng tại Hà Nội cần được bảo tồn

Chín đơn vị tham gia Liên hoan đã thực hành nhiều nghi thức; trong tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đó, đáng chú ý nhất là các giá hầu đồng; như: Giá chầu quan lớn Đệ Tam, giá chầu bà Lục cung…

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm đem đến cho người dân; và các nhóm thực hành cái nhìn đúng đắn; đẩy lùi những quan điểm lệch lạc về Tín ngưỡng thờ Mẫu; góp phần tăng cường giáo dục truyền thống, tinh thần yêu nước; và quý trọng những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc, nhất là thế hệ trẻ.

Liên hoan cũng là dịp để các nhóm thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu; các câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn quận gặp gỡ; giao lưu và học hỏi lẫn nhau, tôn vinh Tín ngưỡng thờ Mẫu; đóng góp vào việc bảo tồn, phát huy các giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống xã hội.

Cần bảo tồn giá trị tốt đẹp của Tín ngưỡng thờ Mẫu

Tiến sĩ Lưu Minh Trị, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội chia sẻ: “Bảo tồn, phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu; là nhiệm vụ mà Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội rất quan tâm. Hằng năm, chúng tôi tổ chức các liên hoan, tọa đàm, hội thảo khoa học…

Tín ngưỡng hầu đồng tại Hà Nội cần được bảo tồn

Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu diễn ra quy củ; bài bản, chất lượng cao, không có các hiện tượng phản cảm; như: Tung tiền lẻ, hát sai lời hoặc đưa nhạc mới không phù hợp. Các thanh đồng đã thể hiện được nét tính cách; phong thái đặc trưng của những nhân vật được thờ như: Quan Đệ nhất, quan Hoàng Bảy, quan Hoàng Bơ, Cô bé Thượng Ngàn…”.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, Trần Thanh Long; Liên hoan nghệ thuật văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu lần thứ nhấtquận Nam Từ Liêm năm 2020 là một trong những hoạt động thiết thực đóng góp vào công tác bảo tồn di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được Tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nguồn: Nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *