4 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận

4 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận

Di sản văn hóa phi vật thể là những sản phẩm tình thần mà gắn với một cá nhân hay cộng đồng. Hay với gắn với không gian văn hóa và vật thể liên quan. Tất cả đều có giá trị lịch sử, khoa học, văn hóa và thể hiện được bản sắc của cộng đồng. Và đều được tái tạo và truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế khác. Có thể qua truyền miệng, trình diễn, truyền nghề hay qua các hình thức khác.

Việt Nam là một đất nước có một kho tàng văn hóa vô cùng đồ sộ và độc đáo. Và hơn thế nữa là có nhiều di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Điều này cho thấy Việt Nam là một nước tươi đẹp kể cả về cảnh quan , danh lam thắng cảnh lẫn nền văn hóa và bản sắc dân tộc. Dưới đây sẽ là danh sách 4 di sản vô cùng độc đáo và ấn tượng mà bạn nên tìm hiều và khám phá.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế

Đây là một trong 4 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận vào năm 2003. Đó là một thể loại nhạc được chơi trong thời phong kiến. Vào các dịp như vua đăng quan hay bằng hà, các lễ hội quan trọng trong triều đại nhà Nguyễn thì Nhã nhạc cung đình Huế sẽ được biểu diễn.

Và Nhã nhạc đã được hình thành và phát triền trong mấy thập kỷ qua. Nó được biểu trung cho vương quyền và sự trường tồn, phồn vinh của triều đại đó.

Dân ca quan họ Bắc Ninh

Dân ca quan họ Bắc Ninh

Một di sản văn hóa phí vật thể tiếp theo được UNESCO công nhất đó là dân ca quan họ Bắc Ninh. Đây là giai điệu quen thuộc của người dân sông Hồng. Điểm nổi bật nhất của dân ca quan họ Bắc Ninh là sự phong phú về mặt giai điệu. Và mỗi bài đều có những giai điệu khác nhau.

Ngoài ra, trang phục cũng là điều được nhiều người chú ý. Nó đều được hoàn thiện và khéo léo kết hợp bài hát để tạo nên bản sắc độc đáo nhất.

Ca trù

ca trù

Ca trù cũng là một trong 4 di sản văn hóa Việt Nam được UNESCO công nhận. Nó tượng trưng cho  một nền văn hóa dân tộc đặc sắc và độc đáo. Ca trù là một loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng. Đặc biệt là rất thịnh hành và nổi tiếng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam.

Bên cạnh đó, ca trù là một sự phối hợp đỉnh cao và thuần thục giữa âm nhạc và thi ca. Được nổi tiếng và sử dụng phổ biến trong tầng lớp tri thức và quý tộc từ thế kỷ 15. Một bản ca trù bao gồm nhiều loại như thế phủ, hát nói hay thế ngâm.

Cồng chiên

cồng chiên

Sau 3 di sản văn hóa ở trên thì Công chiên Tây Nguyên cũng được tôn vinh bởi UNESCO. Cồng chiên mang đặc trưng của cuộc sống. Từ đó khiến người dân cảm thấy được sống trong không gian tâm linh, thanh cao và huyền ảo. Song song đó là tiếng của Công chiên luôn tạo ra cảm giác về các không gian lễ hội. Và đậm chất bản sắc của người dân Tây Nguyên cũng như Việt Nam.

Với 4 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận và vinh danh trên toàn thế giới. Điều này có thể khẳng định rằng Việt Nam chính là một đất nước có bề dày truyền thống văn hóa. Đồng thời, các di sản vă này luôn luôn là niềm tự hào trong nghệ thuật văn hóa tinh tế của Việt Nam.

Theo Sre news tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *