Cần phải chống ồn cho xe ô tô? Vì sao?

Cần phải chống ồn cho xe ô tô? Vì sao?

Chống ồn cho xe ô tô là việc làm quan trọng giúp người điều khiển xe; cũng như mọi người ngồi trên xe không bị làm tác động xấu bởi những tiếng ồn ào bên ngoài tạo ra; mang lại cảm giác thư giản, yên bình hơn khi lưu thông trên đường.

Tiếng ồn ù tai, bực mình, stress, mệt mỏi, mất tập trung… Là vấn đề chung mà phần lớn người điều khiển hoặc ngồi trên xe ô tô phổ thông đều phải gặp. Vậy có nên đặt tấm chống làm ồn cho xe không?

Cách âm chống ồn cho ô tô đã là vấn đề mà từ xưa luôn được người sử dụng xe xem xét và muốn sắm cho chiếc xe của mình. Với mục tiêu giúp người trong xe có thể tránh được tiếng ồn từ ngoài hoặc do xe của mình; bằng cách dùng các vật liệu cách âm trên xe hơi. Tuy thế, tại thị trường nước ta; phần lớn các chủ xe sẽ dùng dịch vụ này thường không đạt kết quả như mong đợi và chỉ dựa vào cảm nhận mà không có bảo đảm chắc chắn từ cơ sở thi công. Điều này xảy ra do người sở hữu xe và cả cơ sở thi công đều không có kiến thức về tiếng ồn trên xe hay như về vật liệu cách âm.

Vậy lý do khiến xe bị ồn là gì ? Cách âm chống ồn chọn vật liệu thi công nên chọn như thế nào ? Có nên sử dụng  làm cách âm chống ồn hay không ?…

Tại sao nên chống ồn cho xe ô tô

chống ồn cho xe ô tô

Việc đi xe quá nhiều trên đường sẽ dễ làm cho người đi xe cảm thấy mệt mỏi, khó chịu; nhất là những tiếng còi xe, tiếng động cơ hay mọi âm thanh khác. Mọi tiếng ồn ào đấy sẽ khiến đầu óc con người trở nên stress. Hơn nữa, với sự tăng trưởng của kinh tế; nhiều người lái xe cũng muốn nâng tầm cho chiếc xe hơi của mình chất lượng hơn với nhiều vật dụng như phủ ceramic, độ âm thanh, lắp đặt các vật dụng hỗ trợ, chống ồn…

Ngày nay; chỉ có những chiếc xe hạng sang mới được thiết kế tính năng cách âm, chống ồn tốt; để xe di chuyển  mượt và chất lượng nhất;còn những chiếc xe tầm trung thì vẫn còn nhiều thiếu thốn. Vì vậy, việc hạn chế tiếng ồn bên ngoài lẫn bên trong cabin luôn được người điều khiển xe lưu tâm .

Việc tân trang thêm các vật dụng này sẽ giúp nâng tầm chức năng cách âm cho xe; hỗ trợ tránh mọi tiếng ồn bên ngoài để không lọt được vào trong xe; cũng như tiếng động trong khoang cabin sẽ không bị ồn ra bên ngoài. Không chỉ giúp các tài xé thấy yên tĩnh , thư giãn hơn mà còn đảm bảo tính riêng tư.

Hơn nữa việc chống ồn cho xe ô tô đúng cách ; cũng có hiệu quả giúp hệ thống âm thanh nghe đúng hơn rất nhiều.

Chú ý khi lắp đặt các thiết bị chống ồn cho xe; mọi người nên lựa chọn những vật dụng  tốt, nguồn gốc và hãng nổi tiếng, thi công chuẩn. Các phương pháp cho những việc trên có thể là: phủ gầm tạo nhám, gia cố hốc lốp, gia cố chống ồn sàn, cửa, trần bằng các vật liệu chuyên dụng…

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn trên ô tô?

Tiếng ồn trên xe ô tô xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cụ thể:

+ Do những tiếng động cơ của các phương tiện xung quanh. Tiếng còi xe, va chạm

+ Tiếng ù trần, tiếng vọng gầm, tiếng rung cửa, tiếng gió cắt qua khe cửa

+ Tiếng nước mưa rơi vào trần xe khi có mưa giông.

+ Tiếng động cơ từ xế hộp của bạn

Với hàng loạt những tiếng ồn khó chịu như vậy có không ít khách hàng lựa chọn phương án là mở to hết volume âm thanh trên xe. Nhưng như vậy lại khiến cho mọi người thêm khó chịu, không thực sự thoải mái.

Các vị trí thường làm cách âm chống ồn ô tô

chống ồn cho xe ô tô

Cách âm cho 4 cánh cửa

Đây là vị trí được lắp đặt cách âm phổ biến nhất. Bởi theo nghiên cứu đa số các tạp âm và tiếng ồn bên ngoài lọt vào bên trong khoang cabin đều xuất phát từ hệ thống của xe. Tuy nhiên, với những dòng xe phổ thông thì đa số các hệ thống cửa đều không có vật liệu cách âm mà chỉ được sản xuất bằng tôn vỏ xe và tappi nhựa.

giải pháp cho trường hợp này là các bạn dán miếng cách âm cho 4 cánh cửa hoặc gia cố cách âm cho phần vỏ tôn cửa và phần tappi nhựa bên trong.

Cách âm khoang máy ô tô

Có thể nói với những chiếc xe phổ thông, giá rẻ và đã sử dụng lâu thì động cơ ô tô sẽ phát ra những tiếng ồn ào khó chịu làm ảnh hưởng đến tinh thần của mọi người. Do đó việc cách âm khoang máy là vô cùng cần thiết.

Để thực hiện được các bạn cần dán cách âm ở vách ngăn giữa khoang máy và khoang hành khách. Với vật liệu chính thường được sử dụng đó là nhôm. Bởi Nhôm có khả năng cách âm cũng như cách nhiệt cực kỳ hiệu quả.

Cách âm sàn xe ô tô

Sàn xe ô tô cũng là vị trí dễ có tiếng ồn; những tiếng ồn đó từ gầm xe rồi lọt vào xe. Những tiếng ồn chủ yếu là tiếng gió, tiếng va chạm với đất, sỏi hay tiếp lốp xe,…Vì vậy có nhiều người điều khiển xe đã lựa chọn các tấm dán cách âm dán toàn bộ phần tôn sàn xe để cách âm cho xe. Khi thi công cách âm sàn – gầm xe hơi, với xe hatchback, crossver/SUV, người ta thường dán cách âm luôn cho cả sàn khoang hành lý và các vách hai bên.

Nguồn: Zestech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *