Gừng và mật ong – Nguyên liệu không thể thiếu trong cuộc sống
Gừng và mật ong không còn là nguyên liệu xa lạ với nhiều người. Hai loại thực phẩm này khi kết hợp với nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nâng cao đề kháng và hỗ trợ các vấn đề liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa hiệu quả.
Những tác dụng tuyệt vời của gừng và mật ong là vô cùng bổ dưỡng và dễ sử dụng. Nếu bạn đã chán với các loại nước chanh và mật ong hay bột nghệ và mật ong thì nên thay đổi sang gừng ngâm mật ong. Một ly nước gừng ngâm mật ong ấm sẽ giúp ấm bụng, cơ thể sảng khoái, thoải mái và sức khỏe dồi dào. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Tác dụng của nước gừng và mật ong
Từ lâu, gừng ngâm cùng với mật ong đã được biết đến là một bài thuốc. Đặc biệt cả gừng, mật ong đều có những tác dụng riêng biệt và khi kết hợp lại chúng ta sẽ được một loại nước uống không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng.
Tác dụng của gừng
Làm thuốc
Gừng là một vị thuốc được sử dụng nhiều trong đông y, có tác dụng đối với kinh phế, tỳ, vị, thận và đại tràng. Ngoài ra còn có tác dụng làm ấm, chống lạnh, hồi dương, thông lạch…
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các thành phần của gừng sẽ giúp giảm triệu chứng của các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy… Những bệnh khác như cảm lạnh, ho, chân tay lạnh, thấp khớp. Giảm thiểu tối đa mức cholesterol.
Chống ung thư
Trong gừng sống sẽ có chứa một hợp chất gọi là 6-gingerol, giúp kiểm soát sự phát triển của những tế bào bất thường.
Chiết xuất của gừng đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Hỗ trợ cải thiện chức năng não và ngăn ngừa chống lại bệnh Alzheimer.
Giúp giảm cân, mỡ bụng
Hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng do gừng có tính nóng, giúp đốt cháy mỡ thừa an toàn và hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng nước gừng cũng giúp duy trì cảm giác no lâu. Cơ thể sẽ hạn chế tối đa lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Tác dụng của mật ong
- Chữa trị ho khan và ho có đờm.
- Chữa viêm họng, bỏng và sát trùng vết thương hiệu quả.
- Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
- Giúp máu lưu thông tốt và trái tim khỏe mạnh.
- Bảo vệ gan, kích thích tái tạo tế bào gan, khống chế việc hình thành mỡ gan.
- Ngăn ngừa các bệnh ung thư.
Gừng ngâm mật ong có tác dụng gì?
Chữa ho và cảm lạnh
Mật ong làm loãng chất nhầy tích tụ gây tắc nghẽn đường thở. Đồng thời, còn giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Vì thế, gừng ngâm với mật ong được xem là phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả cho các triệu chứng ho và cảm lạnh.
Để sử dụng bạn chỉ cần thêm vài muỗng canh gừng ngâm mật ong vào cốc nước ấm rồi uống. Sau khi uống, bạn sẽ cảm thấy đường hô hấp dễ dàng lưu thông hơn, từ đó giảm triệu chứng của ho và cảm lạnh.
Giảm viêm
Gừng và mật ong là những chất giúp giảm đau một cách tự nhiên. Cụ thể, gừng giúp giảm đau và long đờm. Sử dụng gừng ngâm mật ong sẽ có tác dụng như một phương pháp điều trị cảm lạnh, đau họng, viêm họng, viêm xoang…
Bên cạnh đó, lấy gừng ngâm mật ong còn có tác dụng làm ấm cơ thể, kháng khuẩn, sát khuẩn, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.
Điều trị chứng mất ngủ
Một giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người gặp phải tình trạng mất ngủ vì nhiều lý do khác nhau. Mất ngủ sẽ dẫn tới mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.
Bên cạnh đó, còn giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, an thần, bớt căng thẳng. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, uống gừng và mật ong sẽ đem lại giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.
Gừng và mật ong ngăn ngừa ung thư
Tác dụng của gừng và mật ong đều được chứng minh có tính kháng khuẩn và sát trùng rất tốt. Ngoài ra còn giúp phòng ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.
Đặc biệt, trong gừng còn có chứa hợp chất chống lại tế bào ung thư. Hỗn hợp gừng ngâm mật ong còn là một trong những phương pháp tự nhiên ngăn ngừa ung thư.
Những lưu ý khi uống nước gừng và mật ong
- Thời điểm uống tốt nhất đó là vào buổi sáng, khi đó cơ thể vẫn chưa nạp bất cứ loại thực phẩm nào.
- Không nên gọt vỏ khi sử dụng gừng, việc gọt vỏ gừng sẽ khiến một số tác dụng bị giảm bớt.
- Gừng bị dập thì nên vứt đi bởi gừng tươi đã bị dập dễ sinh ra một loại chất độc cực mạnh. Bởi thành phần có thể làm biến tính gây hoại tử tế bào gan.
- Sử dụng liều lượng gừng và mật ong vừa phải vì chúng đều có tính nóng. Nếu ăn nhiều có thể gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người
Nguồn: Eva.vn