Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực mới

Thanh niên Việt Nam – Nhật Bản hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực mới

Ngày 23/12, ngay tại Hà Nội, đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Cựu thành viên các chương trình hữu nghị thanh niên Việt Nam; và 25 năm hợp tác giữa thanh niên Việt Nam – Nhật Bản . Lễ kỷ niệm này được chính Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; phối hội cùng cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức.

Tham dự chương trình bên phía Việt Nam có ông Hoàng Bình Quân – Ủy viên TW Đảng;    là đại diện cùng các bí thư TƯ Đoàn. Và đại diện Nhật Bản cso ông Furudate Seiki – Trưởng ban Thông tin, Văn Hóa đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Trên chặng đường 25 năm qua, thanh niên Việt Nam và thanh niên Nhật Bản; đã có rất nhiều chương trình giao hữu; nhằm kết nối để các bạn trẻ ở cả 2 nước với 2 nền văn hóa khác nhau; có cơ hội học hỏi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm; cũng như để hiểu thêm về đất nước và con người của nhau.

Thanh niên Việt Nam

Cơ hội học tập kiến thức nhiều lĩnh vực

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trải qua 25 năm; các chương trình hợp tác thanh niên giữa hai nước không ngừng được phát triển; quy mô được mở rộng, chất lượng được nâng cao. Mỗi chương trình có những nét đặc sắc riêng và hướng tới nhiều đối tượng; lĩnh vực khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của thanh niên.

Theo anh Tuấn, các chương trình là cơ hội để đại biểu học tập kiến thức và kỹ năng của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực; tìm hiểu về đất nước, con người, sự phát triển của Nhật Bản; từ đó góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa thanh niên và nhân dân hai nước.

Thanh niên Việt Nam và Nhật Bản

Các chương trình dành cho lãnh đạo trẻ

Đặc biệt, chương trình Đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ; đã góp phần trang bị cho những lãnh đạo trẻ hiện tại; và tương lai của Việt Nam những kiến thức và kinh nghiệm hay của Nhật Bản; từ đó đề ra các chương trình hành động nhằm áp dụng những kiến thức đã học sau khi về nước.

Thanh niên Việt Nam và Nhật Bản

“Với rất nhiều chương trình giao lưu thanh niên ý nghĩa được triển khai từ năm 1995; nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ giao lưu hữu nghị giữa các cựu đại biểu Việt Nam với nhau; và với các đối tác của ASEAN và Nhật Bản; chia sẻ và tiếp tục phát huy những kiến thức đã học tập tại Nhật Bản; Câu lạc bộ Cựu thành viên các chương trình hữu nghị thanh niên Việt Nam đã được thành lập năm 2000”, anh Tuấn cho biết.

Anh Tuấn cho rằng, đây là kênh kết nối các cựu thành viên cùng chung tay thực hiện kế hoạch hành động; chương trình tình nguyện vì cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau; đồng thời là kênh trao đổi thường xuyên với các Hội cựu thành viên các nước ASEAN và Nhật Bản; Câu lạc bộ đã đạt được rất nhiều kết quả trong 20 năm qua.

Mở rộng hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trẻ

Theo anh Tuấn, T.Ư Đoàn và Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Nhật Bản; và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác đa dạng, thực chất và hiệu quả với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.

“Trong thời gian tới, T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cùng các tổ chức thanh niên Việt Nam; xác định sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác Nhật Bản; nghiên cứu mở rộng nội dung, đa dạng hóa các loại hình, lĩnh vực giao lưu; hợp tác thanh thiếu nhi hai nước”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Theo anh Tuấn, bên cạnh các hoạt động hợp tác truyền thống như giao lưu chính trị gia trẻ; đào tạo lãnh đạo trẻ, giao lưu văn hóa thanh thiếu nhi; T.Ư Đoàn, Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; mong muốn phối hợp với các đối tác Nhật Bản.

“Tăng cường mở rộng hợp tác trong một số lĩnh vực mới như: giao lưu sinh viên giữa các trường đại học; hợp nghiên cứu giữa các nhà khoa học trẻ hai nước; giao lưu doanh nhân trẻ, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác cụ thể trong hỗ trợ thanh niên làm kinh tế; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển nông nghiệp công nghệ cao…”

AnhTuấn nói: “Là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; là điểm đến an toàn và quốc gia đang trên đà phát triển mạnh mẽ, trong thời gian tới; chúng tôi rất mong muốn đẩy mạnh việc cử các đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đi Nhật Bản; cũng như đón các đoàn chính trị gia trẻ và thanh thiếu nhi Nhật Bản sang thăm và giao lưu tại Việt Nam”.

 

Nguồn: Thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *