Bệnh phụ khoa – Ngăn chặn bệnh bằng 3 thực phẩm nên ăn và uống
Bệnh phụ khoa là căn bệnh rất dễ gặp phải ở chị em phụ nữ. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đế sức khỏe và rất khó điều trị nếu không hiểu rõ về tình trạng bệnh. Đặc biệt là bệnh sẽ rất dễ tái phát nếu không xử lý hiệu quả. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả chỉ bằng việc ăn và uống hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!
Nhiều phụ nữ hằng ngày vẫn thường có thói quen ăn uống lành mạnh và vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Thế nhưng bệnh viêm nhiễm phụ khoa vẫn tìm đến, lúc này phải làm sao?
Chị em cũng không nên quá lo lắng, khi bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa xảy ra. Phụ nữ kiên trì ăn 3 loại thực phẩm và uống 3 loại nước này thường xuyên thì tình trạng viêm nhiễm có thể dần biến mất.
Mục lục
3 loại thực phẩm nên ăn ngăn chặn bệnh phụ khoa
Đường nâu
Đường nâu là loại đường ăn rất phổ biến hiện nay. Bạn cũng sẽ dễ dàng mua được đường nâu tại hầu khắp các siêu thị lớn và cửa hàng trên toàn quốc. Nếu các bạn nữ ăn nhiều hơn vào ngày thường không chỉ có tác dụng bổ máu mà còn thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.
Ngoài ra, sử dụng đường nâu còn có tác dụng xua tan cảm lạnh, tăng hoạt huyết. Đồng thời làm ấm bụng, bổ tỳ vị, giải huyết ứ và sinh tân dịch.
Những người thường bị tay chân lạnh khi hành kinh hoặc bị đau bụng kinh thì ăn nhiều đường nâu cũng có tác dụng thuyên giảm ở mức độ nhất định. Quan trọng hơn hết, đường nâu có thể giúp điều hòa nội tiết.Từ đó bảo vệ sức khỏe của buồng trứng, đồng thời ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.
Mộc nhĩ đen
Thành phần của mộc nhĩ đen rất giàu chất sắt. Tác dụng chính của loại mộc nhĩ đen này là bổ máu. Ngoài ra còn chứa chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa.
Đào thải chất cặn bã trong ruột hiệu quả. Ngoài ra hắc tố có trong mộc nhĩ đen còn có tác dụng dưỡng âm, ích khí, bổ phổi. Đồng thời mộc nhĩ đen còn giúp cải thiện thị lực cũng như tác dụng chống viêm, chống nhiễm khuẩn. Ăn nhiều có thể tăng cường khả năng kháng khuẩn của tử cung. Từ đó tránh xa các bệnh phụ khoa và viêm nhiễm.
Diếp cá
Trong tài liệu y học cổ truyền, rau diếp cá là dược liệu có vị chua cay và tính hàn. Nếu sử dụng vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn kháng viêm, lợi thủy,… Y học hiện đại tiến hành phân tích thành phần dược tính trong diếp cá nhận thấy tinh dầu lá diếp cá chứa hàm lượng Decanoyl- Acetaldenlyd rất cao.
Đây là một loại kháng sinh mạnh có khả năng ức chế nhiều chủng khuẩn khác nhau. Đặc biệt là liên cầu, tụ cầu vàng, phế cầu, xoắn khuẩn leptostria,… Bên cạnh đó, thành phần dược tính này còn có khả năng chống lại các loại virus nguy hiểm. Bằng cách tác động vào lớp vỏ bọc protein bên ngoài như virus sởi và cúm, Herpers, HIV.
Ngoài ra, dược liệu này còn chứa lượng lớn vitamin C, quercitrin và methylnonylketon. Đây đều là những chất kháng viêm và oxy hóa mạnh. Chúng sẽ mang lại hiệu quả giảm viêm nhiễm, hỗ trợ làm lành tổn thương và bảo vệ lớp niêm mạc khỏi các gốc tự do gây hại. Với những thông tin trên thì ta thấy được, rau diếp cá là dược liệu có khả năng cải thiện bệnh lý phụ khoa rất tốt. Đặc biệt là các bệnh lý viêm nhiễm do vi khuẩn và nấm men gây ra.
3 loại nước nên uống ngăn chặn bệnh phụ khoa
Trà gừng đường nâu
Nếu trong tử cung của phụ nữ có quá nhiều độc tố. Những loại độc tố gây tắc nghẽn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Muốn cải thiện triệu chứng này có thể uống thêm trà gừng đường nâu. Tinh chất đường nâu có tác dụng làm ấm tử cung. Chỉ khi tử cung ấm bạn mới tránh được các bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó, uống thêm trà gừng đường nâu còn có thể giúp chị em tống máu ra ngoài tử cung. Từ đó loại bỏ vi trùng và chống viêm nhiễm phụ khoa hiệu quả.
Nước mật ong
Mật ong có thể nói là một loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe. Mật ong không chỉ có tác dụng giải độc, làm đẹp mà còn có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn. Ngoài ra, mật ong còn chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nếu uống một cốc nước mật ong mỗi ngày không những có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra còn có thể tăng cường sức đề kháng, từ đó chống viêm nhiễm phụ khoa tốt hơn.
Trà nghệ tây
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng nghệ tây có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ. Uống một ít trà nghệ tây vào các ngày trong tuần có thể loại bỏ các chất cặn bã và độc tố tồn đọng trong cơ thể. Ngoài ra, giúp cơ thể thông kinh lạc, nâng cao khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa.
Tóm lại, nếu phụ nữ mắc bệnh phụ khoa cũng đừng nên quá lo lắng. Chỉ cần kiên trì sử dụng những thực phẩm trên vào ngày thường thì tình trạng viêm nhiễm sẽ cải thiện. Hơn hết, nếu không muốn bị căn bệnh này tiếp cận, chị em cần thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Có thể kể đến như giữ ấm trong thời kỳ kinh nguyệt để tránh tử cung bị lạnh xâm nhập, tránh xa các bệnh phụ khoa…
Nguồn: Eva.vn