Dị ứng thực phẩm và nguy kịch của bé trai ở Hà Nội sau khi ăn hamburger

Dị ứng thực phẩm và nguy kịch của bé trai ở Hà Nội sau khi ăn hamburger

Dị ứng thực phẩm được xem là một phản ứng của hệ thống miễn dịch đối kháng với chất lạ. Tỉ lệ dị ứng hiện nay đang ngày càng tăng cao và được nhiều người quan tâm. Tình trạng này có thể dẫn tới sốc phản vệ và nhiều nguy cơ khác. Bất kỳ loại thực phẩm nào chúng ta ăn vào đều co nguy cơ gây dị ứng thực phẩm. Những triệu chứng dị ứng thực phẩm chỉ xuất hiện sau vài giờ khi ăn.

Với những cơ thể mẫn cảm với nhiều loại đồ ăn thì chỉ cần tiếp xúc một lượng nhỏ cũng đủ gây ra dị ứng. Để bảo vệ những người thân yêu trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ thì các bậc cha mẹ cần hiểu và nắm rõ dấu hiệu và biểu hiện của dị ứng. Hãy cùng tìm hiểu về sốc phản vệ và những lưu ý về dị ứng dưới đây nhé!

Bé trai ở Hà Nội dị ứng và bị nguy kịch sau khi ăn hamburger

Tiếp nhận ca dị ứng thực phẩm

Theo TS.Lê Quỳnh Chi tại bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, bệnh viện có tiếp nhận 1 ca bệnh do sốc phản vệ đã được bệnh viện cấp cứu kịp thời. Bệnh nhi đó là bé trai 10 tuổi, sống tại Hà Nội, được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch sau khi ăn 1 chiếc hamburger.

Trẻ nhỏ có nguy cơ dị ứng rất cao

Phút lơ là của gia đình

Được biết, cháu bé đã từng bị dị ứng với bột mỳ nhưng gia đình không đưa cháu đi khám. Thời gian cách đây 1 tuần, cậu bé ăn trọn vẹn 1 chiếc hamburger tại tiệc sinh nhật của mình. Nhưng chỉ 1 lúc sau, bé trai có dấu hiệu phát ban khắp người, tim đập nhanh. Tình trạng khó thở kéo dài rồi nhanh chóng rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Cháu bé được cấp cứu đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Các ê-kíp bác sĩ đã lập tức cấp cứu bằng phác đồ sốc phản vệ. Điều may mắn đã đến kịp thời, cháu bé đã qua khỏi sau 1 tuần nằm viện và không phải lọc máu.

Tìm hiểu về sốc phản vệ

Sốc phản vệ là gì?

Sốc phản vệ có thể nói là tai biến dị ứng nghiêm trọng rất dễ gây tử vong không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà cả người lớn nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Sốc phản vệ là một trong những dấu hiệu của dị ứng thực phẩm

 

Theo báo Zing.vn, trước đó, tại một bệnh viện ở tỉnh Thanh Hoá đã cấp cứu thành công bé gái 5 tháng tuổi bị sốc phản vệ sau khi uống sữa bột tại nhà.

Khi nào trẻ có nguy cơ dị ứng thực phẩm?

Những đứa trẻ nhỏ sẽ rất hay gặp phản ứng tiêu cực với thực phẩm gây ra tình trạng sốc phản vệ. Một nghiên cứu của bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, có tới 94,2% trẻ dưới 2 tuổi có tiền sử dị ứng. Với 1-3 lần với thức ăn và gần 60% trẻ có biểu hiện lâm sàng sau vài phút đến dưới 1 giờ.

Để phát hiện kịp thời, các bậc cha mẹ cần lưu ý đặc điểm lâm sàng dị ứng thức ăn để xử lý kịp thời.

Thống kê tình trạng sốc phản vệ ở trẻ

Những dấu hiệu dị ứng lâm sàng được thống kê như sau, 88,4% trẻ có biểu nhẹ ở ngoài da, phần niêm mạc 88,4%, hệ tiêu hóa 88,4%, hệ hô hấp 44,2% và 15,1% trẻ bị dị ứng toàn thân, nặng nhất là sốc phản vệ.

Trên thế giới hiện có khoảng 220-250 triệu người bị dị ứng thức ăn. Trong đó, có khoảng 5-8% trẻ em bị dị ứng thức ăn và ở người lớn chỉ 1-2%. Theo thống kê, dị ứng thức ăn thường xảy ra trên cơ địa mẫn cảm và có tính di truyền.

Dị ứng thực phẩm hiện rõ trên cơ thể

Những lưu ý về dị ứng thực phẩm ở trẻ

Khuyến cáo các bậc phụ huynh nên lưu ý tình trạng ăn uống của con em mình. Nếu phát hiện con có dấu hiệu dị ứng cha mẹ nên đưa bé đến khám để được tư vấn và điều trị.

Quan trọng hơn hết là không tập cho trẻ ăn đồ ăn mà trẻ bị dị ứng. Nếu sử dụng quá liều lượng trẻ sẽ dễ sốc phản vệ và nguy hiểm đến tính mạng.

Ở nhà, cha mẹ cần dự phòng ít nhất 1-2 bút tiêm Adrenaline. Có thể để trẻ mang theo khi đi học hoặc đi chơi xa nhà.

Nếu dùng đúng cách thì một liều epinephrine thì có thể phát huy tác dụng nhanh chóng. Nếu trẻ bị sốc phản vệ, cần tiêm ngay 1-2 mũi Aderaline. Sau đó nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu tránh cho trẻ tử vong.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *