Tìm hiểu về hiện tượng nhao lái? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Tìm hiểu về hiện tượng nhao lái? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Nhao lái, lệch vô-lăng phổ biến khi sử dụng ô tô. Tuy là tình trạng ít khi xảy ra nhưng “hiện tượng nhao lái” chính là lý do gây ra rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông nguy hiểm. Tình trạng này là lý do của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Tuy đây là những trường hợp không nhiều; ít khi xảy ra nhưng khi có sẽ làm người ngồi trong xe gặp nguy hiểm lớn. Vậy lý do gây ra và cách khắc phục hiện tượng này như thế nào. Hãy cùng tham khảo những hướng dẫn của mình trong những thông tin ở trong bào viết dưới đây nhé?

Cầm tay lái ổn định là điều kiện quan trọng để người lái xe có thể lái xe ô tô an toàn trên tất cả cung đường. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng xe; chúng ta sẽ gặp một số tình trạng như mất lái, lệch tay lái,…Trong đó nhao lái là tình huống khá phổ biến. Vậy hiện tượng nhao lái là gì? Nguyên nhân và cách hạn chế làm sao. Hãy cùng chúng tôi tham khảo  rõ  ngay sau đây nhé.

Hiện tượng nhao lái là gì?

Hiện tượng nhao lái

Là tình trạng khi điều khiển vô lăng; xe bất ngờ mất lái vì bánh xe gặp trục trặc và xe bị nghiêng sang trái hoặc sang phải. Với tình trạng này các người lái xe sẽ không đủ time để xử lý tình huống và là lý do gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thực sự trầm trọng.

Hiện tượng nhao lái khiến cho người lái điều khiển vô lăng không đúng; xe bị nghiêng hẳn sang một bên mà không đạt độ ổn định cho xe. Đồng thời yêu cầu tài xế phải dùng nhiều lực để điều khiển và giữ xe luôn thăng bằng.

Thêm nữa, tình trạng này sẽ rất nguy hiểm khi người lái di chuyển vào ban đêm hoặc trên cao tốc; nếu hệ thống lái hoạt động không bình thường có thể làm mất an toàn, và gây nên  tai nạn giao thông.

Nguyên nhân của hiện tượng nhao lái

Hiện tượng nhao lái không chỉ có ở những  xe ô tô cũ; đã dùng lâu mà ở chiếc xe mới cũng thỉnh thoảng gặp phải. Vậy lý do ở đâu cho tình trạng này.

+ Trước tiên hiện tượng nhao lái là do góc đặt bánh xe không đúng làm cho xe đi không đúng đường. Nguyên do của tình trạng này là do xe ô tô  thường xuyên phải đi vào những đoạn đường có ổ gà ; vật cản với tốc độ cao.

+ Hơn nữa có thể do lốp xe đang bị hư hại,phần lái bị lệch … Làm cho vô lăng của xe bị méo sang một bên làm cho xe bị nghiêng.

+ Chạy xe lệch góc sẽ làm cho lốp bị mòn dần theo time, di chuyển sẽ không dễ dàng kèm theo tình trạng rung lắc mạnh gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm cao.

+ Hiện tượng nhao lái thường gặp nhất đó là lệch góc lái Caster sang mọt bên sinh ra lực đánh lái ngoài ý muốn.

+ Hoặc khi bánh có độ chum hoặc thước lái bị lệch so với hình dáng ban đầu cũng là lý do làm cho tay lái bị lệch

Cách khắc phục hiện tượng nhao lái

Để giải quyết được những tình trạng trên không hề đơn giản; yêu cầu người lái  cần phải điều chỉnh thói quen cũng như cách điều chỉnh vô lăng xe. Khi gặp tình huống nhao lái thì trước tiên các người lái cần làm là; đưa xe ra các tiệm fix và bảo dưỡng ô tô để tiến hành kiểm tra toàn bộ Cần phải đặc biệt lưu tâm đến lốp xe và vô lăng.

Kèm theo đấy điều chỉnh lại các góc lái như góc amber, góc caster ;hay độ chụm của bánh , điều chỉnh thước lái

Khi lái xe người điều khiển phải ngồi đúng tư thế; không điều chỉnh tay lái sang một phía quá lâu

Tìm hiểu về góc đặt bánh xe

Hiện tượng nhao lái

Mọi người đọc phía trên sẽ thấy xuất hiện một vài  từ như góc đặt bánh xe nhưng sẽ có nhiều người không hiểu rõ bản chất của từ ngữ. Việc đi nhiều vào những phần đường khó đi, gồ ghề sẽ làm cho các cơ cấu hệ thống lái bị mòn đi khiến làm sai các góc định vị của xe.
Hậu quả của việc đặt bánh xe sai góc sẽ làm xe hoạt động không ổn định; lốp xe bị lệch và vô lăng sẽ bị méo dần. Để lái xe chắc chắn cũng như khi rẽ và cua vào các góc cần người cầm lái phải luôn  ở trạng thái ổn định.
Một số khái niệm về góc đặt bánh xe như sau:

 Góc Camber

Đây là góc nghiêng của bánh xe với đường thẳng đứng nhìn từ đằng trước hoặc sau bánh xe.

Góc Caster

Góc này được định vị bởi góc nghiêng ở đường trước hoặc sau của trục quay bánh xe so với đường thẳng đứng, hướng từ cạnh xe.

Góc SAI

Là góc nghiêng trong của trụ lái
tình trạng nhao lái gây ra nhiều tác động xấu gây tác động xấu trực tiếp đến tay lái cũng như tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Để lái xe an toàn trên mọi nẻo đường thì mọi người cần điều chỉnh tay lái cũng như vô lăng đúng góc để xe luôn đạt trạng thái cân bằng.
Nguồn: Zestech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *