Top 3 nhà kinh tế học có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới

Top 3 nhà kinh tế học có sức ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới

Một nhà kinh tế học có nghĩa là người hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế và khoa học xã hội. Hoặc các cá nhân nghiên cứu, phát triển về kinh tế. Ngoài lĩnh vực chính thì còn có các ngành phụ khác. Chẳng hạn như phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô, phân tích tài chính. Hay các công cụ đo lường như số liệu thống kê, kinh tế lượng, kinh tế tài chính, toán học kinh tế và toán học tài chính.

Hiện nay, kinh tế học có sức ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân trên toàn thế giới. Song song đó thì các nhà kinh tế học cũng có tác động đến các chính sách kinh tế. Và hơn nữa là sự vận hành của kinh tế. Sau đây sẽ là top 3 nhà kinh tế học đang có sức ảnh hưởng lớn ở mọi thời đại.

Nhà kinh tế học Adam Smith (1723 – 1790)

Nhà kinh tế học Adam Smith

Ông được sinh ra ở Scotland và là cha để của ngành kinh tế học. Adam Smith vừa là nhà kinh tế chính trị học vừa là một nhà triết học. Ông xuất bản cuốn sách về kinh tế học đầu tiên trên thế giới. Nó có tên là “Nguồn gốc của cải của các quốc gia” vào năm 1776. Quyển sách này là nền tảng của các nguyên lý kinh tế được giải dạy ở các trường đại học. Đồng thời được các nhà chính trị gia sử dụng rộng rãi.

Ông ủng hộ sự tự do về thương mại, cạnh tranh giữa các quốc gia và doanh nghiệp. Và thuyết “bàn tay vô hình” của ông được rất nhiều người ủng hộ và tôn vinh.

Ông Milton Friedman (1912 – 2006)

Milton Friedman sinh vào ngày 31 tháng 7 năm 1912. Và là một nhà kinh tế học nổi tiếng nhất nước Mỹ.  Ông cũng là người đầu tiên đem giải thưởng Nobel kinh tế học về cho nước mình vào năm 1976.

Ông Milton Friedman (1912 – 2006)

Là một người có những đóng góp to cho nên kinh tế. Và có các nghiên cứu quan trọng nên Milton Friedman được rất nhiều người trên thế giới hâm mộ và quý trọng. Là một người luôn ủng hộ chính sách kinh tế thị trường tự do. Từ đó ông đã phát hiện và chỉ ra những bất lợi mà nhà nước khi đã can thiệp quá sau vào nền kinh tế. Từ đó đưa ra trường phái kinh tế trọng tiền, được sử dụng tại ban nghiên cứu chiến tranh của Mỹ và các các trường đại học.

Ông Jan Tinbergen (1903 – 1994)

Ông Jan Tinbergen

Ông Jan Tinbergen được sinh vào tháng 4 năm 1903 tại Hà Lan. Với việc tạo ra các ứng dụng mô hình  hóa hoạt động kinh tế đã giúp ông đoạt giải Nobel kinh tế học vào năm 1969 .

Ngoài ra, ông còn là người đặt nền móng cho toán kinh tế và đưa lĩnh vực này trở nên khoa học hơn. Chính những đóng góp của ông đã làm cho các hoạt động kinh tế dễ dàng dự đoán hơn qua thống kê. Và hiện những phát minh của ông vẫn được sử dụng rộng rãi đến tận bây giờ ở các trường đại học toàn thế giới.

Bài viết trên đây đã giới thiệu đến cho bạn chân dung của 3 nhà kinh tế học nổi tiếng. Tất cả đều có tầm ảnh hưởng và những đóng góp to lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Theo Sre news tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *