6 Loại Trái Cây Việt Nam Được Xuất Khẩu Ra Nước Ngoài

6 Loại Trái Cây Việt Nam Được Xuất Khẩu Ra Nước Ngoài

Việt Nam được biết đến là một đất nước có nền ẩm thực phong phú, khiến các du khách nước ngoài phải thốt lên ngạc nhiên. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp xuất khẩu hoa quả có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt từ các doanh nghiệp khác. Nhưng nhờ vào các hiệp định thương mại mà trái cây Việt Nam đã được xuất ngoại thành công.

Theo như những thống kê kinh tế thì có 6 loại trái cây đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Điều này đã chứng tỏ các loại hoa quả này đã đạt những yêu cầu về chất lượng cũng như an toàn thực phẩm các tiêu chuẩn tiên tiến. Và đã cho thấy được các doanh nghiệp và nông dân Việt Nam đã nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm giá trị. Cùng với đó là áp dụng tốt khoa học – kỹ thuật hiện đại vào trong sản xuất, trồng trọt, bảo quản và vận chuyển. Vậy chúng ta hãy cùng điểm danh ngay 6 loại trái cây xuất sắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Quả xoài

Năm 2015, lô xoài Cát Chu là loại trái cây Việt Nam đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Nó được đón nhận một cách rất nhiệt tình. Tiếp đó là xuất khẩu loại Xoài này qua Úc vào tháng 8 năm 2015. Và cuối cùng là đến tháng 2/2019 tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ.

trái cây xuất khẩu

Trải qua rất nhiều năm, quy trình sản xuất xoài của Việt Nam thì càng ngày được cải thiện và nâng cao. Điều đó tạo ra những trái xoài chín, rất ngon ngọt. Đồng thời đã đạt được tiêu chuẩn khắt khe từ các nước cực kỳ phát triển trên thế giới.

Ngoài ra, Mỹ là một quốc gia nhập khẩu xoài lớn nhất trên thế giới. Với số lượng là hơn 400 nghìn tấn vào mỗi năm. Cho dù xoài là loại trái cây Việt Nam có giá đắt. Nhưng nhờ vào chất lượng và quy trồng xoài đạt tiêu chuẩn cao nên khả năng cạnh tranh rất cao so với các nước khác. Giá thành trung bình để bán xoài ở nước ngoài là 1.500.000 VNĐ cho 1 thùng có 12 trái.

Quả vải

Vải thiều đã được các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu qua Nhật Bản vào năm 2014. Hơn thế nữa, sau 12 năm đàm phán thì vải thiều chính là loại trái cây Việt Nam được cấp phép nhập khẩu qua Úc. Sự kiện đặc biệt này là vào 17/4/2015. Đến lượt Thái Lan cũng là nước nhập khẩu vải thiều từ Việt Nam vào 6/2019.

trái cây Việt Nam

Vào các mùa vải tại Việt Nam thì giá rất rẻ. Tuy nhiên, khi xuất khẩu qua Nhật Bản thì giá đã lên đến hơn 500.000 đồng cho 12 trái vải. Còn tại Đức thì giá thấp hơn, dao động từ 130 – 160.000 đồng cho 1 kg vải thiều. Ngoài ra, giá cho 1 kg vải thiều ở Úc là 450.000 VNĐ. Mức giá này đắt gấp 20 lần so với mức giá vải ở Việt Nam. Việc này làm cho những người Việt Nam xa quê hương mỗi khi thèm ăn lại phải khóc ròng vì giá quá đắt.

Chôm Chôm 

chôm chôm

So với mức giá ở trong nước thì chôm chôm là loại trái cây được xuất khẩu ra nước ngoài với mức giá cao. Những trái được tuyển chọn kỹ lưỡng, đều to, tròn và múi dày. Có giá dao động từ 80.000 – 120.000 VNĐ/kg. Đầu tiên chôm chôm được xuất khẩu sang nước Mỹ, sau đó là Trung Quốc cũng nhập chôm chôm của Việt Nam. Đến New Zealand là một thị trường đầy khó tính thì loại trái cây Việt Nam này cũng được xuất khẩu và bán tại nơi đây. Và cũng là là loại quả được xuất khẩu qua nhiều nước nhất của Việt Nam.

Quả nhãn

nhãn Việt Nam

Việt Nam xuất khẩu thành công những quả nhãn qua Úc và Mỹ vào năm 2019. Bao gồm những loại nhãn nổi tiếng .Ví dụ như nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn cùi, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn Hương Chi…Tất cả các loại đều được xuất khẩu ra các nước. Những trái nhãn xuất đi đều là trái to tròn, múi dày và đặc biệt mọng nước và rất ngọt. Và giá cho nhãn là 460.000 VNĐ/ kg.

Thanh Long 

Đây là loại trái cây Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài sớm hơn các loại khác. Bắt đầu từ năm 2008 và vẫn duy trì đến nay tại Mỹ. Số lượng xuất khẩu ngày càng tăng và rất khả quan. Tiếp đến, Nhật Bản cũng là nước nhập khẩu quả thanh long của Việt Nam vào năm 2009. Đặc biệt, thanh long là loại quả chất lượng cao và được rất nhiều thị trường khó tính yêu thích.

trái cây Việt Nam

Giá bán cho 1 kg thanh long rơi vào khoảng 120.000 VNĐ tại thị trường nước ngoài. Như vậy đã là rất cao hơn so với giá trong nước, xấp xỉ gần 10 lần . Bởi có những khi nào vào vụ mùa thì thanh long trong nước chỉ khoảng vài nghìn đồng cho 1 kg.

Vú sữa

vú sữa

Vũ sữa chính là loại quả Việt Nam được xuất khẩu thành công ra nước ngoài. Đặc biệt, là được góp mặt trong nước Mỹ – một thị trường khắt khe nhất của thế giới. Và đây cũng chính là nơi đầu tiên nhập khẩu vú sữa của Việt Nam. Loại trái cây thơm ngọt, dinh dưỡng này được bán với giá 380.000 VNĐ/kg. Đây là một cái giá khá cao. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam phải đầu tư dây chuyền đóng gói số lượng lớn để đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu.

Tuy là những loại trái cây rất quen thuộc với mọi người. Nhưng 6 loại quả này lại là niềm tự hào và trở thành tiềm lực kinh tế lớn đối với ngành xuất khẩu trái cây Việt Nam. Hy vọng trong tương lại, ngành trái cây ngành càng phát triển. Và đồng thời xuất khẩu nhiều loại quả hơn ra nước ngoài.

Nguồn: Yan.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *