Top 15 lĩnh vực khởi nghiệp đang hot nhất thị trường hiện nay

Top 15 lĩnh vực khởi nghiệp đang hot nhất thị trường hiện nay

Hiện nay, khởi nghiệp đang là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Khởi nghiệp được bắt đầu từ rất nhiều ý tưởng khác biệt và độc lạ. Nó bao gồm tất cá các lĩnh vực trong đời sống, xã hội…Tuy nhiên, để đạt được thành công và mang lại những giá trị tốt cho cuộc sống  thì không cần phải bắt đầu từ những thứ quá cao xa, mà có thể từ những thứ đơn giản, gần gũi và phù hợp với nhu cầu hiện tại của xã hội bây giờ. Và nhận thấy được thực tiễn này, rất nhiều người với niềm đam mê, sức sáng tạo của mình đã tạo lập được con đường khởi nghiệp dành riêng cho bản thân.

Vậy nếu bạn đang muốn khởi nghiệp thì bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn 15 lĩnh vực khởi nghiệp hot nhất. Đồng thời những lĩnh vực đó sẽ mang lại kết quả quả cao và đạt được thành công nhất định. Hãy cùng khám phá nào!

Lĩnh vực dịch vụ

Với việc xã hội ngày càng phát triển thì tỷ trọng dịch vụ trong nền kinh tế sẽ tăng cao. Điều này sẽ có khá nhiều cơ hội cho sự phát triển của dịch vụ. Có những dịch vụ như giáo viên dạy kèm, giúp việc nhà đang được rất nhiều bạn trẻ triển khai và thực hiện.

dịch vụ

Khi sự chuyên môn hóa lao động ngày càng cao, các cá nhân muốn có nhiều thời gian hơn để hưởng thụ cuộc sống thì cơ hội trong lĩnh vực khởi nghiệp bằng dịch vụ càng lớn. Vì vậy, bạn nên chú trọng vào việc áp dụng công nghệ cho lĩnh vực dịch vụ.

Lĩnh vực khởi nghiệp về du lịch

lĩnh vực khởi nghiệp về du lịch

Du lịch chính là một lĩnh vực khởi nghiệp mang lại nhiều cơ hội và phát triển mạnh trong tương lai. Có hai loại hình du lịch mà bạn cần quan tâm. Đó là outbound – bán cho khách Việt Nam ra nước ngoài và inbound – bán cho khách nước ngoài. Ngoài ra, còn có các loại hình như vui chơi mua sắm, ăn uống. Hoặc phát triển các sản phẩm văn hóa cho ngành du lịch như thức ăn đường phố hay múa rối nước.

Nông nghiệp xanh

Thực phẩm và nông nghiệp sạch xanh đang là một hình khởi nghiệp rất tốt ở mọi cấp độ cho bạn. Thực tế, có một bạn startup trang trại gà sạch và món gà nướng muối ớt tại Đồng Nai. Kết quả rất thành công và mang đầy hứa hẹn. Đặc biệt, hiện nay có hàng trăm sản phẩm đang cần xanh và sạch hóa. Và có rất nhiều chuyên môn và các quy mô trong thị trường này mà bạn có thể khởi nghiệp.

Sao chép mô hình kinh doanh bên ngoài

Việc tiếp cận khởi nghiệp theo một cách nhanh nhất, đó là soa chép các mô hình kinh doanh đã tồn tại và thành công tại nước ngoài. Đặc biệt là những nước trong khu vực ASEAN. Tuy nhiên, bạn cần phải điều chỉnh các mô hình này sao cho phù hợp với văn hóa tại Việt Nam. Và thời gian dành cho các loại hình kinh doanh này phát triển thì vẫn đang là một ẩn số. Bên cạnh đó, nếu việc sao chép diễn ra dễ dàng thì đó cũng chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối thủ cạnh tranh ra đời.

Lĩnh vực khởi nghiệp dành cho mẹ và bé hay người cao tuổi

Y học phát triển thì con người được chăm sóc y tế tốt hơn. Việc này làm cho tuổi thọ trung bình cũng tăng. Và phân khúc khách hàng người cao tuổi sẽ ngày càng tăng lên theo thời gian. Trong lĩnh vực khởi nghiệp này bạn nên chú ý đến nhu cầu sản phẩm và dịch vụ ở các phân khúc khác nhau. Ví dụ như nhu cầu về dịch vụ chăm sóc, sản phẩm dược phẩm, thực phẩm dưỡng sinh…

mẹ và bé

Bên cạnh đó, ngoài tiếp cận thị trường người cao tuổi thì có thị trường “mẹ và bé”. Bạn nên quan đến đến thị trường này. Vì những nhu cầu cho mẹ và bé cũng rất cao.

Khách hàng cá nhân

Về các dịch vụ và sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân thì khá khó. Vì thông tin và đặc điểm khách hàng rất khó để bạn tiếp cận. Nhưng nếu thành công thì việc khởi nghiệp của bạn rất thành công và bền vững.

Các dạng khởi nghiệp cơ bản như các cửa hàng ăn uống, quán cà phê…Hay dịch vụ sửa chữa điện thoại, bán quần áo hay sách báo.. Một lưu ý dành cho bạn đó là thời gian triển khai sẽ lâu. Và cần có một hệ thống dịch vụ khách hàng tốt.

Lĩnh vực khởi nghiệp về sản phẩm bình dân

Hiện nay, có nhiều sản phẩm và dịch vụ bình dân trên thị trường. Bạn chỉ cần nghiên cứu chuyên nghiệp hóa và nâng cấp. Tạo ra những sản phẩm bình dân cho phân khúc khách hàng cao cấp hơn. Chẳng hạn như dịch vụ nhà hàng cà phê, mô hình bán kem lưu động với những chiếc xe hiện đại và kem đẹp. Những kiểu kinh doanh đang được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

Một xu hướng giống như vậy nhưng ngược chiều. Đó là bình dân hóa các dịch vụ, sản phẩm cao cấp. Bằng việc loại bỏ những thuộc tính sản phẩm không cần thiết, chỉ giữ lại những thuộc tính chính.

Thông qua những cách này, bạn có thể bán sản phẩm và dịch vụ cho các phân khúc khách hàng lớn hơn. Bạn sẽ được những mức giá tốt về sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ như các tiệm spa mới phát triển gần đây cũng là theo cách tiếp cận này.

App hóa – Ảo hóa

App hóa nghĩa là triển khai các chương trình ứng dụng trên nền tảng di động. Sau đó để cung cấp các dịch vụ, xu hướng này đang được rất nhiều bạn trẻ thực hiện.

app hóa

Ngoài ra một xu hướng giống  như “app hóa” là “ảo hóa” – virtualization. Các thiết bị có phần cứng ảo hóa sẽ được phổ biến khi hệ sinh thái Samsung như các thiết bị mobile S7, kính VR và camera 360 độ được sử dụng rộng rãi. Ảo hóa sẽ được nhiều doanh nghiệp công nghiệp khởi nghiệp trong tương lai.

Lĩnh vực khởi nghiệp dựa trên thông tin

Đây cũng chính là một lĩnh vực mới. Bạn sẽ chỉ tập trung vào các dịch vụ như thu thập, xử lý, lưu trữ, chứng thực, xếp loại và kết nối thông tin. Sau đó tạo ra những giá trị từ thông tin.

Ví dụ cho loại kinh doanh này là Urber. Một công ty khởi nghiệp thành công và quy mô đang nhân ra rộng lớn.

Hướng tới thị trường nước ngoài

Các xu hướng như Mobile (di động), xu hướng SMAC – Social (xã hội), nalytics (phân tích dựa trên dữ liệu lớn), Cloud (đám mây) và thương mại điện tử. Những nền tảng này có thể vươn tới các thị trường bên ngoài.

Lĩnh vực khởi nghiệp về Thương mại điện tử

Nghe tới lĩnh vực ai đều cũng biết. Nhưng sử dụng nó đúng cách sẽ có nhiều cơ hội khởi nghiệp. Và bạn nên chú ý tập trung tạo dịch vụ tốt cho lĩnh vực khởi nghiệp này.

Đào tạo và phát triển con người

Đối với xã hội thì phần kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tri thức là vô cùng quan trọng. Do đó lĩnh vực đào tạo sẽ rất tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp. Và phân khúc cho thị trường này rất rộng. Từ trẻ nhỏ, học sinh, sinh viên, người đi làm…

Doanh nghiệp xã hội

Đây là lĩnh vực khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của xã hội. Khởi nghiệp trong lĩnh vực này giúp các bạn trẻ đổi mới góc nhìn và sáng tạo thêm nhiều điều.

Start-up với cuộc cách mạng 4.0

lĩnh vực khởi nghiệp trong cách mạng công nghệ 4.0

Bạn nên áp dụng và sử dụng công nghệ 4.0 để thực hiện khởi nghiệp. Đó chính là cơ hội lớn dành cho bạn.

Lĩnh vực khởi nghiệp về ngành công nghiệp sáng tạo

Các ngành công nghiệp sáng tạo như kỹ năng, tài năng và ra quyết định. Đây chính là lĩnh vực rộng mở cho các bạn sáng tạo để khởi nghiệp.

Bài viết trên đây là 15 lĩnh vực khởi nghiệp đang hot nhất hiện nay. Bạn nên nghiên cứu từ 3-5 lĩnh vực tiềm năng để khởi nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, bạn nên chọn ra một lĩnh vực và dự án tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện và thành công.

Nguồn: Cẩm Nang CEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *