Top 5 những quốc gia có lượng xuất khẩu cà phe lớn nhất thế giới

Top 5 những quốc gia có lượng xuất khẩu cà phe lớn nhất thế giới

Thức uống được yêu chuộng và tiêu thụ hàng đầu thế giới hiện nay là nước, trà và cà phê. Trên hầu khắp thế giới, rất dễ dàng để tìm mua một ly cà phê để thưởng thức. Bởi hầu hết các ngõ ngách phố xá đều bắt gặp một tiệm cà phê nào đó. Bạn có biết con người uống hết bao nhiêu ly cà phê trong một ngày không? Đáp án là 3,5 tỷ tách cà phê, vậy mới biết sự yêu thích với thức uống này là lớn như thế nào. Ngoài là một đồ uống ngon và hấp dẫn, cà phê còn là nguyên liệu cho làm đẹp và dược mĩ phẩm. Biến cà phê trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu cực kì tiềm năng.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về top 10 nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Được thống kê theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (International Coffee

Brazil

Brazil là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu trên thế giới. Năm 2016, Brazil đã sản xuất 2,590,000 tấn cà phê. Kết quả này không thực sự gây ngạc nhiên; bởi Brazil luôn đứng đầu trong danh sách các quốc gia sản xuất cà phê tiên tiến nhất trong hơn 150 năm qua. Khoảng 300,000 trang trại cà phê nằm rải rác trên khắp Brazil; tập trung chủ yếu ở các tiểu bang như Minas Gerais; Sao Paulo và Parana.

xuất khẩu cà phê

Quy trình sản xuất cà phê của Brazil cũng là một nét riêng biệt; thiên về sự tự nhiên hơn so với các quốc gia sản xuất cà phê khác. Sản xuất cà phê đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Brazil và là một động lực trong nền kinh tế của đất nước. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Brazil dự kiến sẽ sản xuất 58 triệu bao cà phê loại 60kg; trong niên vụ tiếp thị 2019–2020, chiếm hơn một phần ba sản lượng của thế giới.

Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới với sản lượng gần 1,650,000 tấn mỗi năm. Mặc dù Chiến tranh ở Việt Nam đã gây ra sự gián đoạn trong sản xuất và kinh doanh cà phê; nhưng sau đó sản lượng cà phê đã tăng nhanh chóng từ chỉ 6,000 tấn vào năm 1975; lên gần 2 triệu tấn vào năm 2016. Đưa Việt Nam lên vị trí một trong những quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới như hiện nay.

xuất khẩu cà phê

Kết cấu hạt và hương vị của cà phê Việt Nam tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, thường được pha theo một khẩu phần riêng lẻ và bổ sung với sữa đặc có đường. Ở Mỹ, cà phê trồng ở Việt Nam thường bị nhầm lẫn với cà phê rang kiểu Pháp vì cách pha chế đồ uống, kết cấu và hương vị rau diếp xoăn riêng biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nam, cà phê pha truyền thống được rang vừa và không có hương liệu rau diếp xoăn.

Việt Nam tập trung chủ yếu vào loại cà phê robusta với giá thành rẻ hơn trên thị trường quốc tế. Hạt Robusta có gấp đôi lượng caffeine so với hạt Arabica, khiến cà phê có vị đắng hơn. Việt Nam cũng là quốc gia sản xuất cà phê robusta số 1 thế giới, chiếm hơn 40% sản lượng toàn cầu trong niên vụ 2019–2020.

Colombia

Một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng có hình ảnh một nông dân trồng cà phê hư cấu; tên là Juan Valdez của Liên đoàn cà phê Colombia (FNC); giúp Colombia trở thành một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng khắp thế giới.

xuất khẩu cà phê

Colombia sản xuất 810,000 tấn cà phê mỗi năm và là nước sản xuất cà phê Arabia cao thứ hai. Tuy nhiên, một loại bệnh trên lá đã tấn công các vụ cà phê Colombia trong năm 2008 và 2009; do mưa lớn được gọi là bệnh gỉ sắt cà phê. Điều này khiến sản lượng cà phê của nước này giảm 40%. Nhưng sau đó đã tăng trở lại do Colombia đã thay thế cây bằng các giống kháng bệnh gỉ sắt.

Colombia nổi tiếng về chất lượng cà phê, đặc biệt là loại cà phê Arabia; có vị ngọt và ít đắng hơn hạt cà phê Robusta. Mang lại hương vị nhẹ nhàng với thoang thoảng một chút sô cô la và các loại hạt. Dự kiến trong năm 2019-2020, Colombia sẽ sản xuất 14,3 triệu bao cà phê loại 60kg; và vẫn là một nhân tố quan trọng trong đấu trường cà phê trên toàn cầu.

Indonesia

Vị trí địa lý và khí hậu đã giúp Indonesia trở thành quốc gia sản xuất cà phê robusta lớn thứ ba trên thế giới. Indonesia xuất khẩu lên tới 270,000 tấn một năm với hơn 20 loại giống được trồng như Bali, Flores, Java, Papua, Sulawesi, v.v. Được đặt tên theo khu vực trồng, hương vị khác biệt và cách chúng được trồng cũng như sản xuất.

xuất khẩu cà phê

Đặc sản cà phê nổi tiếng nhất của Indonesia là kopi luwak. Đây là loại cà phê đắt nhất thế giới vì được thu hoạch từ phân của các chú chồn; sống trong những khu rừng nhiệt đới thông qua một quy trình thâm canh độc đáo. Cà phê chồn là loại cà phê có hương vị đặc biệt và có đẳng cấp riêng trên thị trường.

Ethiopia

xuất khẩu cà phê

Ethiopia được xem là quê hương của Arabica; giành vị trí số năm trong top các nước xuất khẩu cà phê trên thế giới. Việc trồng và xuất khẩu arabica đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước. Ngành công nghiệp cà phê cung cấp việc làm cho khoảng 15 triệu người tại đây, chiếm 16% dân số.

Cà phê Ethiopia có sự đa dạng và phong phú nhiều hơn so với bất kỳ đâu; với nhiều giống cà phê khác nhau và cho ra đời các loại cà phê có đặc điểm và hương vị riêng. Hạt giống Harar, Limu, Sidamo và Yirgacheffe đều là giống cà phê Arabica; được sở hữu và bảo vệ bởi chính phủ Ethiopia.

Nguồn: Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *