Điểm danh ngay 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới

Điểm danh ngay 5 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới

Tỷ lệ lạm phát được hiểu là tốc độ tăng mặt bằng giá của một nền kinh tế. Điều này thể hiện được mức độ lạm phát của nềm kinh tế đó. Dựa vào chỉ số giảm phát GDP hay chỉ số giá tiêu dùng thì sẽ tính được lạm phát. Và có thể tính cho một tháng, một quý hay một năm.

Khi lạm phát tăng cao thì sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, chính trị của một quốc gia.  Tình hình này làm giảm giá trị thật của các tài sản không có lãi. Đồng thời làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi, điều này có nghĩa là làm giảm đi thu nhập của mỗi quốc gia. Để hiểu kỹ hơn về tình hình này hãy cùng tìm hiểu qua tình trạng lạm phát của các nước trên thế giới nhé!

Nam Sudan

Nam Sudan

Trong những năm gần đây thì ở Nam Sudan có tỷ lệ lạm phát tăng gấp đôi, xấp xỉ 660%. Bởi vì cuộc nội chiến vào năm 2013 đã làm nền kinh tế ở nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Từ đó giá lương thức và các mặt hàng khác bị đẩy lên cao. Gần đây đã tăng lên 661,3%.

Tỷ lệ lạm phát ở Venezuela

Tỷ lệ lạm phát ở Venezuela

Hiện nay, Venezuela đang là một nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới. Tình hình này đã khiến đồng tiền bị mất giá nhanh chóng và dự trữ ngoại hối bị xuống dốc. Theo các chuyên gia kinh tế thì tình hình lạm phát có thể lên đến 1.200%. Điều này lại làm cho đồng tiền bị mất giá và hàng hóa ngày càng đắt hơn. Được biết quỹ tiền tệ lạm phát ở Venezuela lên đến 720%.

CHDCND Triều Tiên

CHND Triều Tiên

Nhằm để cải tiến và phát triển nền kinh tế nên Triều Tiên đã tăng cường thêm nhiều chính sách mới. Vì vậy, trong lĩnh vực nông nghiệp đã có nhiều sự tiến bộ. Tuy nhiên, chưa có những cải cách về kinh tế cơ bản nên Triều Tiên vẫn bị lạm phát. Hơn thế nữa còn nhiều rất nhiều nguồn cung ứng hàng hóa. Thời kỳ trước thì tỷ lệ lạm phát ở Triều Tiên là 140%/năm. Nhưng hiện tại đã tăng mạnh lên 200%/ năm.

Tỷ lệ lạm phát ở Argentina

lạm phát

Bộ trưởng kinh tế của Argen tina đã nói ràng việc lạm phát đang là mối lo hàng đầu và cần được chú ý. Và ông đã nói rằng sẽ cố gắng kìm hãng tình hình này lại. Đồng thời sẽ làm nền kinh tế tăng trưởng nhiều nhất có thể.

Cộng hòa Trung Phi

Cộng hòa Trung Phi

Đây là một đất nước có nền kinh tế chậm phát triển nhất trên toàn thế giới. Nền nông nghiệp thuộc vào loại tực cung tự cấp. Thêm vào đó nền nông nghiệp ở đây chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng sản phẩm quốc nội, khoảng 55%. Tỷ lệ lạm phát của nước này thuộc mức cao ở trên thế giới. Sau đây sẽ là một số thông tin kinh tế của Công hòa Trung Phi: GDP là 3,33 tỷ USD, còn GDP đầu người là 14,5%, làm phát là 7%.

Tỷ lệ lạm phát cao sẽ khiến đời sống người dân thêm khổ cực hơn. Vốn đã nghèo giờ lại càng thêm nghèo và khốn khó hơn. Họ đến nỗi không mua được hàng hóa phục vụ cho nhu cầu hàng ngày. Còn những người giàu thì càng trở nên giàu hơn.

Nguồn: Theo Sre news tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *