Máy bay ném bom Trung Quốc lộ nhược điểm khi tuần tra

Máy bay ném bom Trung Quốc lộ nhược điểm khi tuần tra

Theo tin tình báo quốc tế, không quân Trung Quốc đang tiến nâng cấp; cải tiến một số dòng máy ném bom; để có thể chiến đấu và mang được tên lửa chống hạm siêu lớn. Tuy nhiên đến ngày 22/12, sau khi máy bay ném bom của Trung Quốc; hợp tác tuần tra cùng hạm đội bay của Nga đã xuất hiện những lỗ hổng lớn. Theo đánh giá của các chuyên gia, những nhược điểm này có thể là đòn “chí mạng” đối với chiến hạm của nước này.

Việc lộ những điểm yếu rõ ràng như vậy trong tuần tra cho thấy xuất hiện những yếu kém trong hàng không quân của Trung Quốc. Đây chính là bất lợi lớn, nếu Trung hoa muốn tham vọng trở thành “đứng đầu” toàn thế giới về quân sự.

Máy bay ném bom của Trung Quốc

Trung Quốc để lộ điểm yếu của máy bay ném bom

Trung Quốc ngày 22/12 đã điều 4 máy bay ném bom H-6K tuần tra chung cùng 2 máy bay Tu-95 Nga; ở tây Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự giữa 2 nước.

Tuy nhiên, nhiệm vụ trên đã cho thấy điểm yếu của máy bay ném bom của nước này; khi các khí tài này có tầm bay và tải trọng kém xa phía Moscow. Các chuyên gia cho rằng những hạn chế này ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực của quân đội Trung Hoa.

Máy bay ném bom của Trung Quốc

Không quân Trung Quốc có 160-180 máy bay ném bom H-6, một trong những dòng hiện đại nhất ở nước này. H-6 có tầm bay 6.000 m và tải trọng cánh 160 kg/m2. Trong các biến thể H-6; chỉ duy nhất máy bay H-6N có thể được tiếp dầu trực tiếp trên không. Đây rõ ràng là điểm yếu với đội máy bay ném bom số lượng của Trung Hoa; khi chúng chỉ sở hữu tầm hoạt động ngắn so với các đối thủ.

Để so sánh, Tu-95 của Nga có tầm hoạt động 15.000 km và tải trọng cánh 606 kg/m2. Trong khi đó, máy bay ném bom Mỹ B-1 Lancer có thể bay 9.400 km với tải trọng cánh là 820 kg/m2.

Jon Grevatt, chuyên gia về máy bay chiến đấu, chỉ ra rằng những hạn chế của H-6; về tầm bay và tải trọng sẽ làm suy giảm khả năng phô diễn sức mạnh của mình. “H-6 của Trung Quốc dựa trên phiên bản máy bay ném bom rất cũ kỹ của Nga; tên là Tu-16 Badger – “chim sắt” từng ra mắt từ những năm 1950. Dù Trung Quốc đã cập nhật thêm tính năng; nhưng nó về cơ bản vẫn là một thiết kế vô cùng cũ kỹ”, ông Grevatt nói.

Máy bay ném bom của Trung Quốc gặp bất lợi

Trong lần xuất hiện hôm 22/12, Trung Quốc được cho đã triển khai biến thể mới của H-6K; khi nó có 8 giá treo vũ khí ở 2 cánh, hơn 2 so với con số 6 giá treo ở phiên bản cũ.

Máy bay ném bom của Trung Quốc

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Song Zhongping nói rằng việc H-6 thiếu khả năng tàng hình; đẩy máy bay ném bom của nước này vào thế bất lợi; khi nó khó xuyên thủng các hệ thống phòng vệ của đối thủ. Ông nói: “Máy bay ném bom H-6 không thể được coi là máy bay ném bom chiến lược tầm xa thực sự”.

Nguồn: Dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *