Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa

Nhật Bản – cường quốc lớn tại khu vực Châu Á. Mọi động thái từ nền kinh tế này đều có tác động không nhỏ đến các nước khác. Mới đây nhất, vào ngày 21.12, nội các Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách tài khóa cho năm 2021. Trong bối cảnh, tác động của dịch Covid – 19; nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang phải “vật lộn” với hậu quả của nó. 

Với những khoản chi khổng lồ cho hệ thống an sinh xã hội cũng như những khó khăn mới về an ninh sau dịch Covid; khiến cho Nhật Bản đang phải “gồng mình” gánh chịu. Cũng chính bởi vậy, ngân sách cho năm 2021 cần được chính phủ Nhật Bản cân nhắc kỹ càng. Dự thảo lần này chính là mức đánh dấu cao kỷ lục của Nhật Bản là 3 năm liên tiếp vượt 100.000 tỷ Yen. Cụ thể chính sách của Nhật Bản như thế nào; phân chia cho các nhóm ra sao; chúng tôi sẽ cập nhật đến bạn ngay trong bài viết này nhé!

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa

Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2021

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2021; với tổng trị giá lên tới 106.610 tỷ Yen (khoảng 1.030 tỷ USD); tăng 3,8% so với dự thảo năm 2020 và đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp ngân sách nước này đạt mức cao kỷ lục, đồng thời là năm thứ 3 liên tiếp vượt mức 100.000 tỷ Yen.

Chi cho chăm sóc sức khỏe và lương hưu

Những điểm được các tờ báo quan tâm trong dự thảo ngân sách lần này là việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục tăng các nguồn kinh phí cho an sinh xã hội, quốc phòng lên mức kỷ lục và bổ sung khoản kinh phí dành riêng cho các nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo báo Nikkei, chi phí an sinh xã hội tăng thêm 150 tỷ Yen so với năm 2020 lên mức 35.840 tỷ Yen, tương ứng với 1/3 tổng ngân sách. Nguyên nhân là do dân số của Nhật Bản già nhanh chóng dẫn đến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao.

Ngân sách quốc phòng

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2021 sẽ vào khoảng 5.340 tỷ Yen; tăng 0,5% so với tài khóa 2020. Đây là năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này tăng cao kỷ lục; trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.

Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ Yen; để ứng phó với dịch COVID-19. Theo quy định hiện hành; Chính phủ có thể sử dụng quỹ này mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

Để cung cấp tài chính cho dự thảo ngân sách lần này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 43.600 tỷ Yen trái phiếu, tăng 11.040 tỷ Yen so với kế hoạch phát hành trái phiếu để cung cấp tài chính cho ngân sách trong năm tài khóa 2020.

Theo báo Asahi, do tác động của dịch bệnh COVID-19 đến doanh thu của các doanh nghiệp, thuế – nguồn thu chính cho ngân sách trong năm 2021 dự báo sẽ là 57.448 tỷ Yen, giảm 9,5% so với năm trước đó.

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách tài khóa

Phát hành trái phiếu Chính phủ

Để cân bằng thu chi ngân sách, Nhật Bản sẽ tăng cường phát hành trái phiếu Chính phủ. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua Chính phủ Nhật Bản tăng khối lượng phát hành trái phiếu. Thông tin từ báo Mainichi; gần 41% chi ngân sách trong tài khóa 2021 sẽ được tài trợ bằng trái phiếu chính phủ; tăng 31,7% so với năm tài khóa hiện nay.

Tỷ lệ này thậm chí có thể sẽ tăng nếu chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide tiếp tục đưa ra các dự thảo ngân sách bổ sung như trong thời gian qua. Điều này khiến không ít người quan ngại về vấn đề nợ công hiện đang gấp đôi GDP của nước này.

Động thái tăng cường chi tiêu gần đây của Chính phủ Nhật Bản đang được kỳ vọng sẽ đưa kinh tế Nhật Bản trở lại giai đoạn phát triển mạnh mẽ như trước. Tuy nhiên, vấn đề đại dịch COVID-19; vấn đề an sinh xã hội cũng như vấn đề nợ công; đang được cho là những gánh nặng khó giải quyết đối với nền kinh tế nước này.

Nguồn: Vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *