Chuẩn bị ứng phó bão số 14 cả ở trên bờ và bến cảng

Chuẩn bị ứng phó bão số 14 cả ở trên bờ và bến cảng

Hết cơn bão này lại xuất hiện cơn bão khác, bão số 14 sắp xuất hiện tại các khu vực Cần Thơ, Trà Vinh và một số tỉnh lân cận. Để chuẩn bị ứng phó kịp thời và tốt nhất cho cơn bão số 14, người dân địa phương cũng như các cấp chính quyền đã đề ra những phương án ứng phó tốt nhất cả ở trên bờ và bến cảng. Với chủ trương không lơ là và nhanh chóng triển khai những biến pháp ứng phó kịp thời.

Khí hậu đang nóng lên từng ngày trên quy mô toàn cầu. Các nhà khoa học coi đây là nguyên nhân dẫn đến sô lượng các cơn bão ngày càng tăng. Bên cạnh đó, cường độ bão cũng vô cùng khủng khiếp. Năm 2020 nước ta đón từ 11-13 cơn bão từ biển Đông. Ước tính thiệt hại về người và của là vô cùng lớn. Đặc biệt là người dân miền Trung, chịu thiệt hại hết sức nặng nề trong những cơn bão vừa qua.

Công tác ứng phó cơn bão số 14 trên diện rộng

Kiểm tra công tác ứng phó bão trên bờ

Ngày 21/12, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ (Cục Hàng hải Việt Nam) kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 14. Đặc biệt là tại khu vực trung tâm điện lực Duyên Hải tỉnh Trà Vinh, khu vực hàng hải Trà Vinh.

Ông Âu Nguyễn Đình Thảo, Phó Giám đốc Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo về cơn bão số 14, đơn vị đã triển khai các công tác sẵn sàng ứng phó cả trên bờ và các khu vực bến cảng.

Bão, lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân

“Sử dụng phương án cắt điện, rút các công nhân đang làm việc ở các cầu cảng. Vào sáng nay, cũng đã cho kiểm tra hệ thống thoát nước, các thiết bị an toàn. Những bộ phận sửa chữa đảm bảo quân số để sẵn sàng khi có lệnh là ứng trực”, ông Thảo thông tin thêm.

Kiểm tra công tác ứng phó bão tại bến cảng

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ đề nghị các đơn vị tập trung theo dõi thông tin. Tuyệt đối các đợn vị không được chủ quan, lơ là. Thực hiện nhanh chóng và triển khai ngay các biện pháp ứng phó với cơn bão số 14. Cam kết luôn làm theo kế hoạch và tuần theo chỉ thị của đơn vị mình.

Những phương tiện thi công tại các Dự án điện gió phải có kế hoạch chủ động phòng chống bão. Tạm dừng thi công và di chuyển đến nơi neo đậu an toàn. Đồng thời, bố trí người trực phương tiện, đảm bảo liên lạc thông suốt.

Đối với các tàu hàng, đề nghị đơn vị ngừng chuyển hàng. Các Đại diện Cảng vụ hàng hải sẽ có nhiệm vụ điều tàu đến nơi neo đậu an toàn. Mọi phương tiện đang đậu tại khu neo, đơn vị sẽ hướng dẫn các thủy thủ cách neo, chống bão.

Người dân không nên lơ là phòng chống bão

Sẵn sàng ứng phó bão số 14

Ông Phạm Hồ Hải, Trưởng Đại diện Cảng vụ Hàng hải thị xã Duyên Hải cho biết, theo thống kê sơ bộ, có khoảng 21 tàu trọng tải trên 20.000 tấn đang neo. Trong đó có 4 tàu đã đưa vào sông Hậu, 11 tàu đang đậu tại phao số 0. Vì do không thể di chuyển nên đơn vị đã hướng dẫn các phương án đảm bảo an toàn. Ngoài ra, khu vực còn có 30 tàu phục vụ công tác thi công tại dự án điện gió. Phương án là trong chiều nay được di dời vào sông Hậu trú bão.

“Các đơn vị cũng phối hợp với Công ty Bảo đảm hàng hải, Biên phòng hướng dẫn các tàu cá, tránh ùn ứ tại các đầu đê, đi sâu vào luồng sông Hậu tránh bão. Ngoài ra, đơn vị cũng đã liên lạc với các thuyền trưởng túc trực, đảm bảo liên lạc thông suốt với đại diện. Đặc biệt là bộ đội biên phòng, cảng vụ tại khu vực hàng hải thị xã Duyên Hải”, ông Hải nói và đồng thời đề nghị Công ty nhiệt điện Duyên Hải giải phóng hàng nhanh để đơn vị hướng dẫn phương tiện đến nơi neo đậu.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *