TP.HCM tính toán trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TP.HCM tính toán trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

TP.HCM – thành phố duy nhất tại Việt Nam hội đủ rất rất nhiều điều kiện để có thể trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế trong vòng 1-2 thập kỷ tới. Đó chính là chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về kinh tế và thị trường. Tuy nhiên, TPHCM muốn biến đó thành sự thật cần được chính phủ và bộ ban ngành trao các cơ chế đặc biệt để tận dụng cơ hội; thay vì bỏ lỡ như những gì đã diễn ra trong gần 20 năm qua. Nhiều chuyên gia hàng đầu về kinh tế đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2019, với chủ đề được chia sẻ là “Phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” diễn ra tại TP.HCM.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế, để TP.HCM xây dựng thành công để trở thành trung tâm tài chính thế giới; phải xác định rõ được đó sẽ là mô hình trung tâm tài chính nào? Là nội khu vực hay lớn ở mức toàn cầu? Và đặc biệt, chỉ những điều kiện về kinh tế hay vị trí là chưa đủ mà vấn đề quan trọng nhất chính là một cơ chế thực sự đặc biệt mới có thể đưa một đô thị phát triển ở mức hiện tại của TPHCM  trở thành một trung tâm tài chính.

Thực sự mà nói, nếu xây dựngTP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế không chỉ là mục tiêu của các nhà lãnh đạo, quản lý; mà  đó còn là mong ước của hàng ngàn doanh nhân, trí thức, người dân sống tại TP.HCM và cả nước.

TPHCM

TP.HCM tính toán trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Ông Francois Painchaud, trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại VN, chia sẻ đề nghị như trên trước chủ đề TP.HCM tính toán trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Ông cho rằng phát triển thị trường tài chính VN là một trong những khung “hạ tầng” quan trọng nhằm hướng đến mục tiêu cốt lõi cho chiến lược xây dựng, hình thành các trung tâm tài chính.

Thực tế cho thấy vốn hóa thị trường của các công ty trong nước niêm yết và thị trường trái phiếu của VN đã tăng đáng kể, nhưng một trong những vấn đề rất được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm là một số quy định hiện hành, chẳng hạn quy định về quyền sở hữu, vẫn đang gây ra nhiều luận điểm trái chiều.

Ông Francois Painchaud lưu ý trong bảng xếp hạng cạnh tranh toàn cầu năm 2018 mà Diễn đàn Kinh tế thế giới đưa ra; quyền sở hữu tại VN được ghi nhận đứng thứ 100/125 nền kinh tế; trong khi ở chỉ số “quản trị doanh nghiệp” VN xếp 100; còn chỉ số “tăng cường các tiêu chuẩn kiểm toán & kế toán” đứng thứ 125. 

TPHCM

Tầm quan trọng của hệ thống ngân hàng

Hệ thống ngân hàng lành mạnh có ý nghĩa quan trọng với việc phát triển thị trường tài chính, trong đó nguồn thanh khoản giữ vai trò chủ thể lớn trên cả thị trường trái phiếu và thị trường vốn cổ phần.

Do vậy, ngoài việc các ngân hàng cần triển khai chuẩn Basel II; đảm bảo vốn thích hợp, tăng hạn mức sở hữu nước ngoài, tăng cường giám sát dựa trên rủi ro; mở rộng áp dụng chuẩn mực kế toán và kiểm toán quốc tế; ông Francois Painchaud đề nghị hiện đại hóa khung chính sách tiền tệ cũng cần được lưu ý.

Trong đó, ổn định lãi suất liên ngân hàng bằng một tiện ích tiền gửi có mất phí là một cơ chế cần nghiên cứu, cẩn thận loại bỏ các mục tiêu tăng trưởng tín dụng và sử dụng tỉ giá liên ngân hàng làm mục tiêu hoạt động chính cho chính sách tiền tệ là điều cần thực hiện.

“Chính phủ cần lưu tâm và cải thiện quản lý nợ công; dù điều này đã cải thiện đáng kể song vẫn cần linh hoạt hơn” – ông Francois Painchaud nói.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *