Nhiều biệt thự mọc ồ ạt tại Hà Nội trên khu đất nông trường

Nhiều biệt thự mọc ồ ạt tại Hà Nội trên khu đất nông trường

Biệt thự là những căn nhà kiên cố, rộng lớn và được thiết kế vô cùng tỉ mỉ. Những mẫu biệt thự vô cùng lộng lẫy, sang trọng khiến ai đi qua cũng phải trầm trồ. Thế nhưng, nhiều căn biệt thự lại được xây dựng trên đất nông trường tại Hà Nội.

Đất nông trường là những phần đất được chuyển giao cho các công ty, tổ chức đứng ra quản lý. Việc mua bán đất nông trường cũng khá vô cùng phổ biến. Được biết, biệt thự này được xây dựng từ sớm và các chính quyền địa phương đều biết. Xong, những căn nhà vẫn được xây dựng và hoàn thiện ung dung cho tới ngày nay. Điều đặc biệt là những công trình này lại không hề bị xử lý hay cưỡng chế.

Vi phạm gần 1 năm vẫn chưa xử lý

Thực tại đất nông trường xã Vân Hoà, Ba Vì

Trong suốt thời gian qua, những câu chuyện liên quan đến đất nông trường vô cùng phổ biến. Báo Giao thông liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về tình trạng ồ ạt xây dựng nhà trái phép trên đất nông trường. Những lô đất này thuộc Trung tâm Nghiên cứu Bò và đồng cỏ (nông trường), thuộc xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, trên diện tích đất nông trường nằm ven Hồ Suối Bơm, đối diện Khu nghỉ dưỡng Tản Đà Spa Resort có gần chục ngôi nhà 2 tầng, 3 tầng thiết kế hiện đại. Phần thiết kế mái kiểu nhà Thái và các căn mọc lên san sát. Nhiều diện tích đất trồng cây được san phẳng, lộ màu đất đỏ của đồi.

Những biến tướng đất nông trường xây dựng trái phép

Thông tin đất nông trường đang bị xây biệt thự trái phép

Theo Báo Giao thông, ông Nguyễn Gia Tuệ, Chủ tịch UBND xã Vân Hoà xác nhận, phần diện tích đất trên là đất của nông trường thuộc Trung tâm Nghiên cứu Giống bò và đồng cỏ Ba Vì. Trong đó, phần công trình thấp tầng trái phép là của bà Vũ Tú Lan (trú Hà Nội, là quản lý của Khu nghỉ dưỡng Tản Đà Spa Resort).

Cho đến nay đã gần 1 năm trôi qua tuy nhiên các công trình trên vẫn ngang nhiên tồn tại. Ông Tuệ cho biết, đến nay các công trình sai phạm chưa có quyết định cưỡng chế hay xử lý cán bộ để xảy ra vi phạm trên địa bàn.

Tiến hành xử phạt xây dựng biệt thự trái phép

Theo ông Tuệ, các công trình thấp tầng kể trên triển khai xây dựng từ tháng 5/2019. Sau đó địa phương đã lập biên bản và đình chỉ. Vào tháng 10/2019, ông Tuệ được giữ chức Chủ tịch UBND xã. Sau đó, xã phát hiện các công trình trên cố tình vi phạm và xây dựng nhiều hơn.

Với những thông tin mà xã Vân Hoà cung cấp. Đầu năm 2020, UBND huyện Ba Vì ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lan với số tiền 22,5 triệu đồng. Hơn nữa, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu. Thời gian thực hiện 30 ngày từ ngày, kể từ ngày 17/1.

Hàng loạt công trình xây dựng biệt thự trái phép

Phát hiện sai phạm xã Tản Lĩnh, Ba Vì

Tình trạng xây dựng trái phép tương tự cũng xảy ra tại đồi M3 thuộc thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Mới đây, người dân thôn Hoàng Long phát hiện hàng loạt công trình xây dựng trái phép.

Theo anh Nguyễn H., người dân thôn Hoàng Long cho biết, khu vực đồi M3 rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì quản lý với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ngay sau đó xí nghiệp chuyển nhượng hàng chục ha đất cho một số cá nhân. Đặc biệt, khi nhận chuyển nhượng, những cá nhân đó đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thay vào đó là xây dựng hàng loạt công trình trái phép trên đất nông trường.

Lấy đất nông trường xây dựng sân bóng

Thống kê vi phạm tại xã Tản Lĩnh, Ba Vì

Các công chức địa chính xây dựng xã Tản Lĩnh thừa nhận. Tại khu vực đồi M3 có tổng cộng 12 công trình nhà ở trái phép. Trong đó, 11 công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, năm 2019 toàn huyện Ba Vì có 6 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Hơn 39 công trình vi phạm đất đai, hành lang giao thông đường bộ trên địa bàn 14 xã. Từ đầu năm đến tháng 6/2020, trên toàn huyện có 48 trường hợp vi phạm. Trong đó có 46 trường hợp vi phạm đất đai và 2 trường hợp vi phạm hành lang giao thông đường bộ.

Cán bộ quản lý đất đai và trật tự xây dựng đã đến và làm rõ sự việc. Phóng viên đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND huyện và Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Ba Vì, tuy nhiên hai vị này khất lần khất lượt, đến nay vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *