Tắm tiên giữa sông Hồng Bất chấp thời tiết lạnh thấu xương

Tắm tiên giữa sông Hồng Bất chấp thời tiết lạnh thấu xương

Thời tiết lạnh, rét buốt đang bao trùm toàn miền Bắc. Nhiệt độ giảm mạnh, có nơi chỉ có 3-4 độ trong những ngày vừa qua. Thế nhưng, thay vì việc ngồi sưởi ấm ở nhà thì nhiều người ra cởi trần ra sông Hồng tắm. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tắm nước lạnh vào mua đông thế này sẽ giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó giúp thải độc tố và tim hoạt động hiệu quả, điều này có đúng không?

Nếu chưa có căn cứ khoa học, mọi người đừng nên chủ quan và tự ý làm theo suy nghĩ riêng hay những tin đồn thất thiệt. Bởi hậu quả nhận lại có thể ảnh hưởng đến tính mạng mỗi người. Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng tắm vào mùa đông lạnh giá như vậy sẽ vô cùng nguy hiểm với sức khỏe. Vậy ai là người nên tắm vào mùa đông như vậy? Hãy cùng đọc bài viết ở dưới đây để hiểu rõ hơn về việc tắm vào mùa đông nhé!

Nhiệt độ tại miền Bắc liên tục giảm mạnh

Trong những ngày qua, nhiệt độ toàn miền Bắc có dấu hiệu giảm mạnh. Các khu vực miền núi nhiệt độ giảm xuống có nơi chỉ 3-4 độ C. Tại trung tâm Hà Nội ghi nhận trong ngày 17/12, nền nhiệt thời điểm lạnh nhất xuống mức chỉ 11 đến 12 độ C. Trước tình hình nhiệt độ giảm nhanh chóng như vậy nhiều người nếu không có việc sẽ hạn chế tối đa việc đi ra ngoài. Bên cạnh đó, những người lao động nghèo sẽ phải đốt lửa sưởi ấm…

Bất chấp thời tiết lạnh giá đi tắm sông

Tắm sông trong thời tiết lạnh giá

Tại khu vực bãi sông Hồng (dưới chân cầu Long Biên) cứ mỗi buổi chiều lại xuất hiện hàng chục người đàn ông di chuyển về đây với mục đích tắm sông. Mặc dù thời tiết lạnh “cắt da, cắt thịt”. Theo ghi nhận, từ lúc 15h30 đến 16h những người đàn ông trung niên bắt đầu di chuyển về khu vực này để tắm sông.

“Mùa đông tới sớm nên chúng tôi đi tắm sớm hơn. Chúng tôi không sợ rét, nếu sợ rét chúng tôi đã không ra đây để bơi lội rồi”, ông Quốc chia sẻ. Nếu chỉ đi ngang qua chắc hẳn ít ai biết được những người đàn ông này đang đi tắm sông bởi họ ăn mặc rất chỉnh tế, mặc áo rét đầy đủ.

Nhưng khi đến khu vực “tập kết” mỗi người cầm theo một túi đồ. Đó là những bộ quần áo được chuẩn bị sẵn, hoặc có thể là kính bơi, mũ bơi… trông rất chuyên nghiệp. Trước khi bơi, mọi người đều sẽ tiến hành khởi động trên bờ. Những bài vận động cơ bản nhất như đẩy tạ, đu xà…sau đó mới xuống bơi.

“Những dụng cụ thể dục, tập luyện ở đây đều là do chúng tôi góp tiền vào mua và thiết kế. Không chỉ mùa đông, mà ngay cả mùa hè chúng tôi cũng phải khởi động trước khi bơi”, ông Khoa vừa đu xà, vừa nói.

Chia sẻ về việc tắm giữa thời tiết lạnh

Dù thời tiết lạnh giá nhưng mọi người vẫn bất chấp ra sông tắm. Thậm chí là tắm tiên trên sông Hồng. Ông Huy (57 tuổi, ở Long Biên) nói rằng: “Mọi người không quen cảm thấy rét run người. Chúng tôi tập luyện thường xuyên từ tháng này sang tháng khác. Ngưng tập chỉ khi quá bận việc gia đình hoặc mưa quá to, lũ quá lớn thì mới không ra bơi. Còn lại ngày nào cũng tập trung về đây bơi lội, kể cả là thời tiết xuống dưới 10 độ C”.

Cũng theo chia sẻ của người đàn ông này, Ông là người đã duy trì đều đặn việc bơi lội dù là mùa đông nhưng không có ai bị vấn đề gì về sức khỏe. Thậm chí, ông Huy còn khoe rằng dưới dòng nước rất ấm. Lý do là vì ngâm mình hoặc ngụp lặn dưới nước, lượng nước lưu thông liên tục.

Tắm sông thời tiết lạnh có nên không?

Tuy nhiên, khi tắm ở đây chỉ khoảng 15-20 phút rồi lại lên bờ. Sau đó có người đốt lửa sưởi, có người vào nơi kín thay quần áo rồi về. Quan trọng hơn hết là không bơi dưới sông lâu.

Có nên tắm sông trong thời tiết lạnh giá?

Theo TS.BS Võ Tường Kha – Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết, việc trời lạnh mà nhiều người vẫn ra giữa sông tắm là rất nguy hiểm. Đặc biệt với những người lớn tuổi, có các bệnh lý về huyết áp. Ngoài ra, những người có bệnh tim mạch, xương khớp…cũng không nên bơi giữa trời lạnh.

Theo TS Kha, việc tắm trời lạnh lại ở ngoài trời có gió lạnh sẽ dễ xảy ra nguy cơ đột quỵ. Nghiêm trọng hơn nữa là đứt mạch máu não, nhồi máu cơ tim hoặc biến chứng sưng phổi…

“Tắm nước lạnh hay bơi lội mùa đông chỉ có thể thực hiện ở một số người đã được rèn luyện như vận động viên,. Hoặc một số người làm nhiệm vụ đặc biệt như lính đặc công… Nếu là người bình thường tuyệt đối không nên tắm nước lạnh trong mùa đông. Đặc biệt là việc bơi lội ở sông, nơi có gió thổi”, TS Kha cảnh báo

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *