Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3 – Tạm dừng tìm công nhân mất tích

Vụ sạt lở tại Rào Trăng 3 – Tạm dừng tìm công nhân mất tích

Miền Trung năm nay phải oằn mình hứng chịu sự phẫn nộ của thiên nhiên. Thiệt hại về tài sản và con người là không thể đo đếm được. Gần đây, khi theo dõi tình hình bão lũ miền Trung; chúng ta đã không ít lần phải rưng nước mắt khi chứng kiến những tổn hại nghiêm trọng của đồng bào. Là tính mạng, là con người, là mạng sống.

Thời tiết bất thường chính là nguyên nhân chính gây cản trở quá trình tìm kiếm công nhân mất tích. Đội cứu hộ tìm kiếm trong thời tiết khắc nghiệt, mưa lũ kéo dài. Đập xả lũ cộng với cơn bão số 8 hoành hành gây ra vụ sạt lở nghiêm trọng tại Rào Trăng 3. Vụ sạt lở này khiến cho 17 công nhân mất tích.

Hiện tại, các công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích được tạm dừng. Sẽ tiếp tục triển khai tìm kiếm khi thời tiết thuận lợi hơn. Hi vọng đội cứu hộ sẽ sớm tìm được thi thể của các công nhân. Hãy cùng cập nhật chi tiết mới nhất tại đây nhé!

Kế hoạch triển khai tìm kiếm công nhân mất tích

Vào ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Phương chủ trì buổi họp với các Sở, ban ngành, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang để nghe báo cáo phương án, kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp theo (giai đoạn 4). Để ra những phương an tốt nhất trong công tác tìm kiếm 11 công nhân còn mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Vụ sạt lở trên diện rộng

Tổ chức tìm kiếm công nhân mất tích

Việc tiếp tục tổ chức tìm kiếm không chỉ đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của gia đình nạn nhân. Thông qua đó còn thể hiện được tính nhân văn của nhà nước.

“Quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh là tạm dừng trong trạng thái động. Đội cứu hộ tiếp tục triển khai đồng bộ các bước tìm kiếm nạn nhân mất tích. Thông qua đó vừa đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm vừa bảo đảm an toàn cho các lực lượng tham gia tìm kiếm”, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh.

Phương án tìm kiếm công nhân mất tích giai đoạn 4

Phương án tìm kiếm giai đoạn 4 được xác định triển khai từ đoạn tiếp giáp giai đoạn 3 (hiện trường sạt lở). Phương án này sẽ lui về hạ lưu (ngã 3 Tam Dần), với chiều dài khoảng 2,5km.

Đoạn sông Rào Trăng tìm kiếm giai đoạn 4 không có cách nào để tách dòng, nắn dòng như giai đoạn 3. Lưu lượng dòng chảy của sông này vào mùa khô cũng khoảng 5m3/s, mùa mưa là từ 10-20m3/s… Do đó, việc xây dựng xong đập ngăn của Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 là điểm mấu chốt. Mục đích nhằm tích nước phía thượng nguồn, giúp công tác triển khai giai đoạn 4 thuận lợi.

Sẵn sàng triển khai giai đoạn 4 khi thời tiết thuận lợi

Công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích giai đoạn 4 sẽ được triển khai khi thời tiết thuận lợi. Đồng thời khi đã ngăn dòng tổ chức tìm kiếm sẽ khẩn trương sử dụng nhiều phương án để tìm được người mất tích.

Việc tìm kiếm nạn nhân mất tích vô cùng khó khăn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương theo dõi, chỉ đạo Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 trong việc tổ chức thực hiện rà soát, đánh giá tổng thể mức độ an toàn của các hạng mục công trình và đề xuất giải pháp xử lý để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hạng mục công trình của dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo các nội dung yêu cầu của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công thương, để đơn vị này có cơ sở kết luận chính thức.

Sử dụng các phương án tập trung tìm kiếm 

Tổ chức trinh sát địa hình, khu vực triển khai tìm kiếm cứu nạn dài khoảng 2,5km. Lên phương án cụ thể, chi tiết, rõ ràng trước khi thực hiện. Đồng thời, tập trung làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ, chu đáo về nhân lực. Toàn bộ vật lực, phương tiện, nhiên liệu, vật liệu. Đảm bảo sẵn sàng trước và trong quá trình triển khai công tác tìm kiếm.

Lưu ý phương án tiến hành như: mở đường cho phương tiện, lực lượng tiếp cận lòng sông, bằng nhiều giải pháp làm khô mặt dáy lòng sông (đào rành thoát nước, lắp ống dẫn nước, bơm nước, hút cát…), hạn chế tối đa mạch nước ngầm thẩm thấu.

Tập trung phương tiện cơ giới, máy múc đào sâu, múc kỹ đến lớp đất thổ. Kết hợp các phương án như khoan, cắt (bê tông, đá, vật liệu thép), sử dụng vật liệu nổ…

Qúa trình thực hiện công tác tìm kiếm phải tổ chức quan sát, cảnh giới. Đặc biệt, quan trắc để kịp thời thông báo, báo động cho các lực lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 6/17 thi thể công nhân gặp nạn. Trong đó có 1 trường hợp vừa được tìm thấy trong đợt tìm kiếm giai đoạn 3 vừa qua.

Nguồn: Baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *